Thế giới

Nga tiết lộ mục tiêu tấn công thực sự của Mỹ ở Syria

Vụ nã tên lửa do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria sáng sớm 14-4 đã tấn công các trung tâm nghiên cứu và cơ sở quân sự, trong đó có căn cứ không quân, theo Bộ Quốc phòng Nga.

“Các mục tiêu thật sự trong cuộc tấn công phối hợp của Mỹ, Anh và Pháp sáng 14-4 nhằm vào Syria không chỉ có các trung tâm nghiên cứu Barzah và Jaramani, mà còn cơ sở hạ tầng quân sự của Syria, trong đó có căn cứ không quân” – Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tiết lộ trong một buổi họp báo ở Moscow, theo RT.

Một căn cứ không quân của Syria. Ảnh: RT

Ông Konashenkov cho biết thêm, không căn cứ không quân nào của Syria bị hư hại đáng kể trong vụ tấn công do đã được hệ thống phòng không của Syria bảo vệ.

Theo lời vị tướng Nga, tất cả tên lửa của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào căn cứ không quân Duvali, Dumayr, Blai và Shayrat. Căn cứ không quân Homs bị trúng ba trong số 13 tên lửa được phóng tới. Năm trong số chín tên lửa bị bắn hạ trước khi kịp đánh vào căn cứ không quân ở Mezzeh, ông Konashenkov cho biết.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ thêm Washington và đồng minh đã dùng 30 tên lửa để tấn công vào các cơ sở nghiên cứu Barzeh và Jaramani ít được bảo vệ hơn. Trong số này, quân đội Syria chỉ đánh chặn được bốn tên lửa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Không quân Syria đã phải dùng tới 112 tên lửa đất đối không để bắn hạ hầu hết 103 tên lửa của liên quân phóng sang. Hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, và các hệ thống S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa do Liên Xô sản xuất đã giúp Syria đánh chặn tổng cộng 71 tên lửa.

Đây là lần đầu tiên Nga tiết lộ cụ thể về các mục tiêu của Syria bị không kích trong cuộc tấn công của bộ ba Mỹ-Anh-Pháp sáng 14-4 cũng như chi tiết cách đối phó của không quân Syria.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga trái ngược với những gì phía Mỹ đưa ra. Tại sự kiện về thuế ở Florida hôm 16-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tất cả tên lửa của liên quân dội vào Syria đều bắn trúng mục tiêu mà không có cái nào bị đánh chặn. Ông chủ Nhà Trắng trước đó còn ca ngợi “cuộc tấn công được thực hiện một cách hoàn hảo” và rằng “không thể có kết quả tốt hơn thế nữa”.

Đài truyền hình nhà nước Syria công bố hình ảnh được cho là địa điểm mà lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ các tên lửa của Mỹ và đồng minh. Ảnh: BBC

Mỹ và đồng minh tiến hành vụ tấn công tên lửa ồ ạt vào Syria sáng 14-4, phóng hơn 100 quả tên lửa hành trình vào các mục tiêu của Syria. Lầu Năm Góc tuyên bố các tên lửa nã vào các cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria dẫu Damascus khăng khăng rằng họ đã tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học trong năm 2013 và 2014 dưới sự giám sát quốc tế.

Vụ tấn công tên lửa chớp nhoáng này nhằm phản ứng cáo buộc chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad dùng khí gas tấn công người dân ở thị trấn Douma, vùng Đông Ghouta hôm 7-4.

Damascus và Moscow đã bác cáo buộc cho rằng giới chức Syria đứng đằng sau vụ tấn công, đồng thời nghi ngờ vụ tấn công có thực sự xảy ra hay không và kêu gọi một cuộc điều tra công bằng ngay lập tức. Nga cũng đã cung cấp bằng chứng, nói rằng vụ tấn công hóa học này là bịa đặt. Các chuyên gia Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) tới Douma để điều tra cáo buộc tấn công hóa học cùng ngày với việc xảy ra vụ không kích Syria của Mỹ và đồng minh.

Tác giả: NGỌC NHƯ

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP