Tin

Lạm thu đầu năm học: “Không tiền đố trò làm nên!”

“Không tiền đố trò làm nên” là đúc kết của một bạn đọc Báo Người Lao Động, cũng là phụ huynh về chuyện lạm thu xảy ra hằng năm ở các trường trên cả nước. Nghe ra có vẻ cay đắng làm sao nhưng lại có hơn 95% ý kiến bạn đọc bày tỏ tương tự như vậy.

Lạm thu đầu năm học: “Không tiền đố trò làm nên!”

Sau khi đọc bài Hoa mắt với tiền trường đăng trên Báo Người Lao Động ngày 8-9, nhiều bạn đọc gửi rất nhiều ý kiến bình luận quanh việc lạm thu đầu năm học ở các trường.

Bạn đọc Nguyễn Minh Tuấn nửa đùa, nửa thật, dí dỏm tả nỗi sợ hãi của phụ huynh: “Cứ đến gần mùa tựu trường là các bậc phụ huynh run cầm cập y như mắc bệnh… sốt rét rừng! Khổ thân”. Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Cao Sơn có đúc kết cay đắng: “Không.. tiền đố trò làm nên”. Bình luận mang tính trào phúng và đúng với suy nghĩ nhiều người là của bạn Bokun: “Đến giờ đã tốt nghiệp đại học và đi làm được mấy năm nhưng tôi vẫn không hiểu là kế hoạch nhỏ là tiền gì cả”.

Cũng là “nạn nhân tiêu biểu” của nạn lạm thu đầu năm, tâm sự của bạn đọc Thái Bảo nhận được nhiều like đồng cảm và khiến nhiều người không khỏi xót xa: “Con tôi học lớp 7 ở Kon Tum, đóng tất cả 2.500.000 đồng, đóng một lần, trong đó có tiền gọi là “xã hội hóa” 200.000 đồng. Tôi làm thợ hồ, vợ bán vịt lộn đêm! Cả nhà tôi như đưa đám mấy ngày nay. Mong các bác trên cao soi xét cho, rất, rất nhiều nhà đang khóc ròng như tôi!

Nhiều phụ huynh cho biết họ không quá ngạc nhiên về những khoản thu này, có chăng chỉ ngạc nhiên về những người quản lý.

Bạn đọc Lý Sự châm biếm: “Chẳng thấy ông giám đốc sở trình đề án chấm dứt quỹ phụ huynh “tự nguyện” gì cả. Chỉ thấy ông bảo xử lý nghiêm lạm thu, mà nếu không nhầm thì ông đã nói điều này từ… mấy năm trước”.

Năm nào cũng bị dân chúng kêu than, phản ánh nhưng vấn đề lạm thu tiền trường và dạy thêm học thêm vẫn tiếp diễn. Đa số ý kiến bạn đọc cho rằng nguyên nhân là do các cấp chưa xử lý triệt để, biện pháp xử phạt quá nhẹ tay. Vậy mục đích thực sự đằng sau những khoản thu vô lý này là gì, tiền sẽ vào tay ai? Bạn đọc muốn nhà quản lý giáo dục truy tận gốc và xử phạt nghiêm khắc, chứ không chỉ là lời hứa hẹn qua loa.

Ngành giáo dục quản lý việc này có được không, hay chỉ quản lý trên văn bản còn thực tế thì tùy từng trường? Trình độ của các cấp quản lý như thế nào mà từ trường đến phòng, sở giải quyết, tình trạng trên vẫn không thay đổi… Tôi đề nghị hãy kỷ luật ngay các hiệu trưởng những trường vi phạm chứ đừng để tình trạng này diễn ra mãi”, bạn đọc Anh Vui gửi thông điệp đến lãnh đạo ngành giáo dục.

Không sai quy định (?!)

Bên cạnh những ý kiến phản ứng dữ dội trước các khoản thu đầu năm học, một bạn đọc cho rằng những chi phí trên do nhà trường thu là không sai quy định.

Theo tôi thấy các khoản trên là không nhiều, nhà trường đã thu đúng quy định. Các phụ huynh mãi kêu than chuyện đóng tiền này, tiền nọ nhiều nhưng không suy nghĩ kỹ. Các bạn hãy so sánh với các trường dân lập rồi sẽ thấy nhà nước đã bao cấp hết chi phí học tập của các cháu như thế nào”, bạn đọc Thanh Vũ viết.

L. Thoa tổng hợp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP