Du lịch

Kỳ lạ tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi nghìn năm

Thách thức quy luật của tạo hóa, tảng đá dát vàng nằm chênh vênh trên núi hàng nghìn năm nay trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Myanmar.

Tảng đá dát vàng Golden Rock nằm vững chắc trên vách núi chênh vênh suốt hơn 2500 năm qua, trở thành điểm đến tâm linh vô cùng độc đáo của Myanmar.

Chùa Đá Vàng hay chùa Kyaikhtiyo là một trong những điểm đến nổi tiếng, xếp trong hàng những kiệt tác thiên nhiên của Myanmar. Chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, tọa lạc trên khối đá hình trứng, chênh vênh trên sườn núi. Cả ngôi chùa và tảng đá đều được dát kín vàng.

Nhìn ở nhiều góc độ khác nhau, du khách có cảm giác tảng đá khổng lồ có thể lăn xuống dưới bất cứ lúc nào. Thế nhưng nó vẫn đứng vững hàng nghìn năm nay, phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, gắn liền với tảng đá vàng là truyền thuyết kỳ bí mà thú vị về Đức Phật tới nơi này truyền đạo.

Theo lời kể trong truyền thuyết, một lần xuống hạ giới, Đức Phật ban tặng sợi tóc cho một vị ẩn sỹ có tên Taik Tha.Vị ẩn sỹ giữ gìn sợi tóc cẩn thận và trước khi qua đời trao lại cho con nuôi là Vua Tissa.

Sau này, nhà Vua tìm tới hòn đá trên đỉnh Kyaikhtiyo rồi xây ngôi chùa tại đây để thờ cúng xá lợi Phật. Người ta tin rằng, nhờ sợi tóc của Đức Phật giúp tảng đá vẫn đứng vững ở vị trí hiểm hóc như vậy, dù chỉ tiếp xúc với núi vỏn vẹn 78 cm2. Dù có tin hay không, nhưng hiện tượng này vẫn chưa thể lý giải.

Với các tín đồ Phật tử, cuộc hành hương về với ngôi chùa Đá Vàng luôn là một giấc mơ. Các Phật tử tới đây sẽ mang thêm những lá vàng dát vào tảng đá thiêng. Đặc biệt từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, nơi này luôn chật kín Phật tử từ khắp thế giới đổ về. Trong ngày 31/12 hàng năm tổ chức lễ hội thắp hàng nghìn ngọn đèn chào năm mới và tạ ơn Đức Phật ngay tại khuôn viên chùa.

Du khách phải trả phí để dát vàng lên tảng đá thiêng nhưng chỉ nam giới mới được đặt tay lên đó. Ngược lại, nữ giới sẽ dừng trước rào sắt ngăn cách với chùa, thành kính dâng lễ vật lên bàn thờ rồi quỳ trên nền đất và cầu nguyện.

Các Phật tử xếp hàng lên chùa

Các Phật tử ở Myanmar tin rằng, được quỳ lạy dưới tảng đá sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn và sung túc. Trong khi đó, với du khách nước ngoài, được chứng kiến tận mắt tảng đá dát vàng cùng ngôi chùa nằm chênh vênh trên đỉnh núi là điều thú vị khó quên.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: đá dát vàng , kỳ lạ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP