Thế giới

Hàn Quốc truy tố 23 quan chức liên quan thảm kịch Itaewon

Theo Yonhap, 23 quan chức chính phủ hôm 13-1 đã bị truy tố, trong đó một số người bị giam giữ khi cảnh sát Hàn Quốc kết thúc cuộc điều tra kéo dài 1 tháng về thảm kịch tại khu phố Itaewon ở Seoul - Hàn Quốc đêm 29-10-2022 khiến 159 người thiệt mạng.

Các công tố viên vẫn đang tiến hành điều tra thêm một số cáo trạng trước khi quyết định có đưa mỗi người ra xét xử hay không.

Trong số những người bị truy tố và đang bị giam giữ có trưởng văn phòng quận Yongsan Park Hee-young và cựu trưởng đồn cảnh sát Yongsan Lee Im-jae, cả hai đều bị buộc tội sơ suất nghề nghiệp dẫn đến chết người.

Bốn cảnh sát khác và các quan chức phường Yongsan cũng bị tạm giam, bao gồm một cựu quan chức của Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul (SMPA) bị buộc tội xóa các báo cáo nội bộ cảnh báo về tình trạng quá tải Halloween và một tai nạn an toàn có thể xảy ra.

Cựu trưởng đồn cảnh sát Yongsan Lee Im-jae, một trong 23 quan chức bị truy tố, giữa các phóng viên khi xuất hiện vào ngày 24-11-2022 Ảnh: YONHAP


Một số người khác bị truy tố không giam giữ bao gồm Giám đốc SMPA Kim Kwang-ho, 2 sĩ quan khác của SMPA phụ trách giám sát tình trạng khẩn cấp, trưởng trạm cứu hỏa Yongsan Choi Seong-beom, Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng Yongsan và Giám đốc ga tàu điện ngầm Itaewon, bị buộc tội sơ suất nghề nghiệp gây chết người hoặc các cáo buộc khác liên quan đến phản ứng cẩu thả.

Những người đứng đầu khách sạn Hamilton liền kề nơi xảy ra tai nạn và một quán bar ở tầng trệt của khách sạn cũng bị truy tố vì lắp đặt công trình trái phép trên con hẻm hẹp.

Theo Reuters, người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát Hàn Quốc Sohn Je-han cho biết các nhà chức trách, bao gồm cảnh sát, đã không đưa ra các biện pháp an toàn trước đó mặc dù đám đông dày đặc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Họ cũng không thực hiện các phản ứng thích hợp khi các cuộc gọi khẩn cấp xuất hiện, đánh giá sai tình hình, chậm chia sẻ thông tin và thiếu hợp tác giữa các cơ quan liên quan. Tất cả đã kết hợp lại tạo nên thảm kịch mà đội điều tra khẳng định là "do con người" - tức các cơ quan chức năng.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP