Kinh tế

Hải sản 'khủng' tăng giá mạnh sau Tết

Sau Tết nhu cầu hải sản tăng cao, đặc biệt là hải sản cỡ lớn do nhiều gia đình đã ngán các loại thịt trong dịp Tết khiến hàng không ngừng tăng giá.

Cô Loan, người chuyên lùng mua hải sản "khủng" ở TP HCM cho biết, đầu năm gia đình muốn tìm mua mực lá loại một kg mỗi con và tôm mũ ni loại 2 con một kg, nhưng rất hiếm. “Tôi có hỏi cửa hàng hải sản quen nhưng họ báo phải 3 ngày nữa mới có, giá tăng 20% so với trước Tết. Nếu trước Tết tôm mũ ni loại 2 con một kg chỉ 1,5 triệu đồng thì nay lên khoảng 1,8 triệu đồng; mực tăng thêm 100.000 đồng lên 550.000 đồng một kg”, cô Loan nói.

Chuyên cung cấp hải sản cho các nhà hàng, anh Quỳnh tai chợ Hòa Bình (quận 5) cho biết, hiện giá tôm mũ ni lên tới 1,5 triệu đồng một kg loại 3 con nhưng anh không có hàng để giao. Với ghẹ xanh loại này mỗi ngày chỉ về được khoảng một tạ nhưng các nhà hàng cũng lấy hết sạch nên mấy ngày nay anh chỉ bán lẻ tôm sú loại 30 con một kg, giá 240.000 đồng.

Tôm hùm bông là loại được nhiều khách đặt mua đầu năm. Ảnh minh họa.

Là cửa hàng chuyên bán hải sản “khủng” ở quận Bình Thạnh, quản lý ở đây cho biết, nhu cầu trong và sau Tết tăng cao nên nhiều mặt hàng đã hết, chỉ còn một vài loại nhập khẩu. Tuy nhiên, giá các loại này cũng tăng mạnh so với trước Tết. Cụ thể, tôm hùm bông sống loại trên một kg có giá lên tới 2,5 triêu đồng, tăng 200.000 đồng; tôm hùm Canada loại 1-3kg, cũng tăng thêm 200.000 đồng lên một triệu đồng một kg….

Cũng xác nhận giá hải sản tăng mạnh đầu năm, anh Hạnh chủ cửa hàng ở Tân Bình cho biết, ngoài các loại tôm, mực thì giá cua, ghẹ sống biến động mạnh.

“Cua gạch loại 1 thu mua đã lên tới 900.000 đồng một kg nên khi bán ra tại cửa hàng giá đã tới cả triệu đồng. Tuy nhiên, hàng không dễ có, chỉ khách hàng thân thiết đặt trước mới có hàng. Còn với cua thịt, thay vì 380.000 đồng một kg thì nay lên tới 600.000 đồng”, ông Hạnh nói và cho biết, năm nay người tiêu dùng trong nước có nhu cầu mua cua thương phẩm nhiều. Mặt khác, Trung Quốc "ăn" hàng mạnh nên hàng trở nên khan hiếm và giá tăng cao kỷ lục.

Đối với ghẹ xanh Phan Thiết loại 4-5 con một kg thay vì 420.000 đồng thì nay lên 620.000 đồng. Cua king crab cũng tăng thêm 200.000 đồng lên 1,850 triệu đồng một kg loại 1,7-3kg một con.

Theo lý giải của các vựa bán hải sản, sở dĩ giá hải sản tăng cao là vì sau Tết nhu cầu tiêu dùng tăng, trong khi đó, lượng hàng đánh bắt còn ít nên giá tăng mạnh. Mặt khác, nhiều đơn vị cung cấp nguồn hàng sỉ vẫn chưa mở cửa làm việc nên lượng hàng cung ứng chưa đa dạng và dồi dào. Lượng hàng về các vựa thấp do nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản còn chưa ra khơi trở lại. Đặc biệt với các mặt hàng hải sản kích cỡ “khổng lồ”, ngày thường đã ít thì trong và sau Tết lại càng ít hơn.

Bên cạnh các loại hải sản có kích cỡ lớn giá tăng cao thì các loại hải sản nhỏ cũng leo giá. Theo đó, tôm sú tăng tới 40.000 đồng mỗi kg, nghêu lên 70.000 đồng một kg, tăng 30.000 đồng, cá lóc cũng tăng thêm 10.000 đồng lên 70.000 đồng một kg…

Tác giả: Hồng Châu

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: tăng giá , hải sản

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP