Tin trong nước

Hải sản miền Trung tồn kho gần 4.000 tấn

Tính tới thời điểm này số lượng hải sản tồn kho tại 4 tỉnh miền Trung đã lên khoảng 3.900 tấn.

8
Hải sản trong kho đông lạnh ở Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh

Chiều 29/8, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính tới thời điểm này số lượng hải sản tồn kho tại 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã lên khoảng 3.900 tấn.

“Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ, ngành liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm những lô hàng thủy, hải sản tồn kho. Lô hàng an toàn tổ chức tiêu thụ bình thường. Nếu phát hiện nhiễm độc tố, không đảm bảo an toàn thì tổ chức tiêu hủy và hỗ trợ bồi thường 70% giá trị lô sản phẩm cho hộ dân”, ông Oai cho biết.

Được biết, ngày 29/8, Bộ NN&PTNT đã có công văn về việc hướng dẫn nuôi trồng thủy sản; khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh Bắc miền Trung. Theo đó, công văn đề nghị các địa phương hướng dẫn cho người dân hoạt động khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển kết hợp lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hải sản khai thác.

Về chất lượng muối, Sở NN&PTNT các địa phương phải chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản định kỳ lấy mẫu muối và giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm muối với các chỉ tiêu phân tích: Cadimi, chì, thủy ngân, arsen, phenol, xyanua; tần suất 1 lần/tháng theo từng khu vực sản xuất muối.

Để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, Bộ NN&PTNT khuyến cáo ngư dân chưa khai thác tại ba khu vực biển (Hòn Sơn Dương, tỉnh Hà Tĩnh, cách bờ 1,5 km với diện tích 300 km2; Cửa Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình, cách bờ 1,5 km với diện tích 330 km2 Hòn Sơn Chà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách bờ 1,5 km với diện tích 160 km2) và không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như nghề: Lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Duy Đăng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP