Giáo dục

Hải Phòng chi hàng chục tỉ để chiêu mộ nhân tài cho giáo dục

Nhiều ưu đãi lớn sẽ được thành phố Hải Phòng tính toán và triển khai trong việc thu hút giáo viên giỏi và học sinh giỏi về trường chuyên công tác và học tập. Dự kiến số tiền chi dự án này là 27 tỉ đồng/năm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam, vừa có tờ trình lên HĐND trong kỳ họp thứ 7 HĐND TP (khóa XV) đề nghị ban hành Nghị quyết về cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi.

Trường THPT Chuyên Trần Phú - nôi đào tạo nhân tài thành phố Cảng. Ảnh: TL

Nội dung của cơ chế trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi của TP Hải Phòng là sẽ xây dựng Đề án bổ sung cấp THCS chất lượng cao trong Trường chuyên Trần Phú; các trường THCS trọng điểm tại các quận, huyện để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Để thực hiện đề án này, Hải Phòng ước tính sẽ phải chi khoảng 27 tỷ đồng/năm. Số tiền này sẽ được lấy từ ngân sách thành phố và các khoản thu khác theo quy định.

Theo đó, Hải Phòng sẽ xét tuyển đặc cách vào lớp 10 chuyên đối với học sinh lớp 9 đạt giải nhất các môn văn hóa (môn chuyên của Trường chuyên) kỳ thi HSG cấp thành phố, sau khi được sự thống nhất của Bộ GD&ĐT.

Thành phố sẽ cấp kinh phí hỗ trợ đối với học sinh đang học tại Trường chuyên Trần Phú. Cụ thể là những học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi…; hỗ trợ tiền thuê nhà đối với học sinh có nơi ở tại quận, huyện xa trung tâm. Cấp học bổng cho tất cả học sinh lớp chuyên đang học tại Trường chuyên Trần Phú; học sinh lớp không chuyên của Trường chuyên Trần Phú và các trường THPT khác, đạt giải trong kỳ thi cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức, đạt giải khu vực quốc tế, giải quốc tế.

Dự kiến thành phố sẽ chi thực hiện đề án này khoảng 27 tỉ đồng

Thành phố cũng sẽ chi một khoản rất lớn cho việc mời chuyên gia bồi dưỡng cho HSG, HSG quốc tế, HSG quốc gia. Ngoài ra, những sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi và đã đạt giải quốc tế trong thời gian học THPT hoặc bậc đại học sẽ được Hải Phòng xét tuyển đặc cách vào công chức hoặc viên chức, sau khi có sự thống nhất của Bộ Nội vụ.

Đối với giáo viên, Hải Phòng sẽ có những cơ chế, chính sách tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ trong đào tạo, bồi dưỡng HSG quốc gia và HSG quốc tế.

Cụ thể trong tờ trình thì thành phố đảm bảo sẽ có ít nhất 2 giáo viên dạy môn chuyên trong mỗi lớp chuyên của trường Trần Phú. Chấp nhận giáo viên là viên chức từ các tỉnh thành phố khác dạy môn chuyên tại các trường chuyên có học sinh đạt giải quốc tế hoặc giải nhất quốc gia về làm việc lâu dài.

Đặc biệt, giáo viên có HS đạt giải quốc tế, được cấp 1 lần mức 500 triệu đồng hoặc một mảnh đất 60 m2 có giá trị tương đương. Đối với HS đạt giải nhất quốc gia, giáo viên được cấp một lần mức 300 triệu đồng.

Giáo viên, sinh viên đã tốt nghiệp đại học trở lên từ các tỉnh, thành phố ngoài, trúng tuyển vào dạy môn chuyên tại Trường chuyên Trần Phú được cấp một lần với mức 300 triệu đồng.

Giáo viên, sinh viên đã tốt nghiệp đại học trở lên thuộc TP Hải Phòng trúng tuyển vào dạy môn chuyên tại Trường chuyên Trần Phú và có cam kết công tác lâu dài, được cấp một lần với mức 100 triệu đồng.

Giáo viên dạy môn chuyên tại Trường chuyên Trần Phú được hỗ trợ thêm 30% theo mức lương hiện hưởng/tháng.

Tác giả: M.Lý - D.Hằng

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

  Từ khóa: nhân tài , giáo dục

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP