Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Bất cập quản lý dịch vụ du lịch ở chùa Hương Tích

Dịp đầu Xuân mới Giáp Thìn, chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đón hàng vạn lượt người dân, du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Tuy nhiên, công tác quản lý dịch vụ du lịch nơi đây vẫn còn nhiều bất cập cần được chấn chỉnh kịp thời.

Mặc dù đã có biển cấm, nhưng tại Khu du lịch chùa Hương Tích vẫn có nhiều xe ô tô đi lại trên tuyến đường chỉ dành cho xe điện chuyên chở khách

Những ngày đầu Xuân mới Giáp Thìn thời tiết khá thuận lợi, do vậy số lượng người dân, du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh chùa Hương Tích tăng đột biến. Mặc dù công tác quản lý dịch vụ du lịch đã được tăng cường, tuy nhiên vẫn còn tình trạng xe ô tô con đi lại trên tuyến đường chỉ dành riêng cho xe điện chuyên chở khách.

Hàng loạt xe ô tô con dừng đỗ trên tuyến đường chỉ dành riêng cho xe điện hoạt động tại Khu du lịch chùa Hương Tích

Qua tìm hiểu được biết, tuyến đường dành riêng cho xe điện lên chùa Hương Tích dài khoảng 4,5km, mỗi ngày có 31 xe điện chở khách hoạt động thường xuyên. Việc các xe ô tô con đi lại trên đường xe điện đã gây nên cảnh lộn xộn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

"Đường dành cho xe điện ở Khu du lịch chùa Hương Tích đi qua nhiều rừng thông thơ mộng, đường đèo dốc quanh co che khuất tầm nhìn. Xe điện chạy tốc độ chậm, nhưng thỉnh thoảng lại có xe ô tô con lao nhanh, bóp còi inh ỏi khiến cho du khách cảm thấy bất an khi trải nghiệm du lịch bằng dịch vụ xe điện", chị Nguyễn Thị Hà ở phường Lê Lợi, TP Vinh phản ánh.

Ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích đã lắp đặt biển cấm xe ô tô, xe máy hoạt động trên đường dành cho xe điện

Tuy nhiên trên đường dành cho xe điện vẫn có rất nhiều xe ô tô con đi lại sai quy định

Các xe ô tô con dừng đỗ ngay dưới biển cấm gây nên cảnh lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông

Thực tế cho thấy, xe điện ở chùa Hương Tích chỉ chạy với tốc độ bình quân từ 30-35km/h. Tuy nhiên, hầu hết xe ô tô con lại chạy với tốc độ rất nhanh, một số xe dường như bấp chấp mọi quy định về biển cấm đi lại, dừng đỗ trên đường lên chùa.

"Đường chỉ dành riêng cho xe điện, nhưng nhiều xe ô tô con đã trà trộn hoạt động, chạy với tốc độ nhanh, rất nguy hiểm. Đường đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, mỗi lần tránh xe ô tô con buộc xe điện phải phanh gấp, khiến du khách giật thột, không đảm bảo an toàn", một tài xế điều khiển xe điện cho biết.

Hàng loạt xe ô tô con nối đuôi nhau lên chùa Hương Tích trên đường chỉ dành riêng cho xe điện

Không chỉ dịch vụ xe điện hứng chịu những bất cập khi xe ô tô con của du khách hoạt động lộn xộn trên đường, những ngày qua dịch vụ du thuyền ở hồ Nhà Đường thuộc Khu du lịch chùa Hương Tích cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn rất cao. Theo quy định du khách lên thuyền phải mặc áo phao, nhưng nghịch lý là nhiều du khách thậm chí cả người lái thuyền máy vẫn không mặc áo phao trên suốt cuộc hành trình.

Nhiều du khách không mặc áo phao khi ngồi du thuyền tại hồ Nhà Đường

Người lái thuyền máy không mặc áo phao theo quy định trên suốt cuộc hành trình chở khách du thuyền hồ Nhà Đường

Hồ Nhà Đường nước rất sâu, khoảng cách từ bến thuyền đến chân núi dài khoảng 2km. Việc cả du khách lẫn người lái thuyền không mặc áo phao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là những thời kỳ cao điểm số lượng khách du thuyền tăng cao, tai nạn rủi ro khó lường.

"Trong quá trình kinh doanh dịch vụ, chúng tôi đã thường xuyên nhắc nhở người lái thuyền và du khách mặc áo phao. Tuy nhiên, đôi khi vẫn không thực hiện đúng quy định, nguyên nhân có thể do trời nắng nóng, một số du khách ý thức kém không mặc áo phao khi du thuyền", ông Lê Công Hồng- Hợp tác xã Hồng Thành cho biết.

Du khách chen chúc lên thuyền ở hồ Nhà Đường

Trao đổi với phóng viên, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích Trần Thị Thu Hà cho biết, từ ngày mùng 1- 5 Tết Nguyên đán chùa Hương Tích đã đón hơn 2 vạn du khách đến tham quan, vãn cảnh. Chúng tôi đã nắm được phản ánh về những bất cập trong quản lý đường dành cho xe điện và vấn đề không chấp hành mặc áo phao khi du thuyền.

"Trước phản ánh của dư luận, đơn vị đã tổ chức cuộc họp với tổ an ninh trật tự và các bên liên quan để chấn chỉnh, khắc phục tồn tại. Trong đó, tập trung quán triệt nếu không mặc áo phao thì cả người lái và du khách không được lên thuyền, cấm xe ô tô con không được vào đường dành cho xe điện vì rất phản cảm, mất trật tự an toàn giao thông", bà Trần Thị Thu Hà thông tin.

Tác giả: Văn Chương

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP