Thế giới

Giấy chứng tử hé lộ tình tiết mới trong vụ xung đột đổ máu Trung - Ấn

Giấy chứng tử của các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ xung đột với Trung Quốc tại biên giới tranh chấp đã hé lộ những tình tiết mới về cuộc giao tranh đổ máu giữa hai nước.

Lính biên phòng Ấn Độ gác tại con đường dẫn tới vùng Leh giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: Bangkok Post)

Cha của một trong số binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc hồi tháng 6 cho biết phần cổ họng của con trai ông đã bị đinh kim loại xé toạc trong bóng tối. Người cha này cho biết ông được một đồng đội của con trai, người cũng có mặt tại hiện trường vụ ẩu đả, tiết lộ thông tin trên.

Gia đình của các binh sĩ cũng được các nhân chứng kể lại rằng, người thân của họ đã thiệt mạng tại vùng nước đóng băng trên sông Galwan ở phía tây dãy Himalaya.

20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc vào ngày 15/6 tại khu vực biên giới tranh chấp. Tất cả họ đều thuộc Trung đoàn Bihar số 16 được triển khai tại vùng Galwan.

Mặc dù hai bên không nổ ra bất kỳ phát súng nào, song đây vẫn là vụ việc gây thương vong lớn nhất trong tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước láng giềng Trung - Ấn kể từ năm 1967.

Hãng tin Reuters đã trao đổi với người thân của 13 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong đó giấy chứng tử của 5 trường hợp đã liệt kê những vết thương kinh hoàng mà các binh sĩ đã phải hứng chịu trong vụ đụng độ kéo dài 6 giờ đồng hồ vào ban đêm tại vùng núi hẻo lánh dài hơn 4.000 mét.

Reuters đã liên hệ với bệnh viện quân đội tại vùng Ladakh của Ấn Độ - nơi các thi thể được đưa về. Bệnh viện từ chối bình luận về nguyên nhân dẫn tới cái chết của các binh sĩ, đồng thời cho biết các thi thể đã được đưa về gia đình cùng với giấy chứng tử.

Ngoài ra, Reuters cũng trao đổi với 2 binh sĩ thuộc Trung đoàn Bihar được triển khai tới khu vực biên giới. Họ là những người hộ tống đưa thi thể của các đồng đội trở về nhà, song không tham gia trực tiếp vào vụ đụng độ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ không hồi đáp yêu cầu bình luận về vụ ẩu đả tại biên giới với Trung Quốc.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục nhắc lại những tuyên bố trước đây của nước này, trong đó đổ lỗi cho phía Ấn Độ xâm phạm đường biên giới và khiêu khích phía Trung Quốc.

“Khi các sĩ quan và binh sĩ Trung Quốc tới đó để đàm phán, họ bị các binh sĩ Ấn Độ tấn công một cách bất ngờ và hung bạo. Đúng, sai của vụ việc đã rất rõ ràng. Trách nhiệm hoàn toàn không thuộc về phía Trung Quốc”, người phát ngôn cho biết.

Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa cung cấp bằng chứng cho thấy sự khiêu khích của Ấn Độ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không bình luận về vụ việc.

Vũ khí sắc nhọn

Hình ảnh nghi là thanh sắt gắn đinh được phía Trung Quốc sử dụng trong cuộc đối đầu với binh sĩ Ấn Độ ở khu vực tranh chấp ngày 15/6. (Ảnh: BBC)

Theo thông tin trên giấy chứng tử mà Reuters có được, 3 trong số thi thể “bị đứt động mạch ở cổ”, 2 người bị thương ở đầu do “các vật sắc hoặc nhọn gây ra”.

Toàn bộ 5 giấy chứng tử đều ghi nhận những dấu vết được nhìn thấy rõ ở phần cổ và trán của các thi thể.

“Đó là một cuộc ẩu đả, họ chiến đấu bằng bất kể thứ gì họ có trong tay, từ gậy, que, thậm chí cả tay không”, một quan chức chính phủ ở New Delhi chia sẻ thông tin về vụ việc.

Theo SCMP, chính phủ Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc đã lên kế hoạch từ trước cho cuộc tấn công, song không cung cấp toàn bộ thông tin về vụ việc. Bắc Kinh cũng bác bỏ thông tin do bộ trưởng Ấn Độ đưa ra rằng, Trung Quốc đã mất 40 binh sĩ thuộc quân khu phía tây của quân đội Trung Quốc được triển khai ở vùng Galwan.

Theo thông tin do Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ xác nhận với truyền thông địa phương và đăng trên trang web của đại sứ quán, cả hai bên đều có binh sĩ thiệt mạng.

“Quân đội Ấn Độ đã tấn công một cách bất ngờ và hung bạo các sĩ quan và binh sĩ Trung Quốc - những người tới để đàm phán, dẫn đến xung đột dữ dội và gây thương vong cho cả hai bên”, Đại sứ Trung Quốc Sun Weidong cho biết.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ nói với Reuters rằng, vụ xung đột xảy ra khi sĩ quan chỉ huy của Trung đoàn Bihar dẫn đầu một nhóm nhỏ binh sĩ tới Điểm Tuần tra 14 để xác minh liệu phía Trung Quốc có thực hiện cam kết rút quân khỏi khu vực tranh chấp và dỡ bỏ các cấu trúc mà họ đã xây dựng ở đó hay không. Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ cho biết các binh sĩ nước này rốt cuộc bị phía Trung Quốc tấn công bằng gậy sắt và gỗ có gắn đinh trên một dải đất hẹp rộng 4 mét nhìn ra sông Galwan.

BBC đã đăng tải một hình ảnh được cho là vũ khí mà phía Trung Quốc đã dùng trong cuộc đụng độ chết người với phía Ấn Độ. Hình ảnh cho thấy những thanh bằng sắt có gắn các đinh nhọn. BBC cho biết hình ảnh này được gửi từ một quan chức cấp cao Ấn Độ phụ trách biên giới với Trung Quốc. Quan chức này khẳng định đây là vũ khí mà Trung Quốc đã dùng.

Thi thể trên sông

Xe quân sự Ấn Độ di chuyển trên đường dẫn tới vùng Ladakh. (Ảnh: Reuters)

Người thân của một trong số binh sĩ đi cùng Đại tá Santosh Babu, sĩ quan chỉ huy Ấn Độ, tới vị trí binh sĩ Trung Quốc dựng 2 lều đã nói với Reuters rằng, các binh sĩ thuộc đội tuần tra Ấn Độ không được vũ trang.

Theo nguồn tin trên, các binh sĩ Ấn Độ đã đối mặt với một nhóm nhỏ binh sĩ Trung Quốc và một cuộc tranh cãi đã nổ ra liên quan tới việc dựng 2 lều và một trạm quan sát nhỏ.

Reuters hiện chưa có toàn bộ thông tin về diễn biến vụ việc. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Ấn Độ, những người được cung cấp thông tin về vụ việc, cho biết các binh sĩ Ấn Độ đã dỡ trạm quan sát và lều của binh sĩ Trung Quốc vì chúng nằm bên phía đường biên giới của Ấn Độ.

Ngay sau đó, các binh sĩ Ấn Độ đã bị lực lượng Trung Quốc tấn công bằng cách ném đá và sử dụng vũ khí có phần đầu sắc nhọn. Thông tin này do gia đình của 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng cung cấp, sau khi trao đổi với các binh sĩ sống sót trong vụ đụng độ.

Bốn nguồn tin từ gia đình các binh sĩ cho biết, một số binh sĩ Ấn Độ đã rút lui về vị trí an toàn ngay trong đêm. Tuy nhiên, sau khi không tìm thấy sĩ quan chỉ huy, họ đã quay trở lại và tiếp tục đối mặt với một cuộc tấn công mới từ phía Trung Quốc.

Đại tá Babu là một trong số những người đã thiệt mạng. Một trong số binh sĩ được triển khai tới khu vực biên giới tranh chấp nói với Reuters rằng lực lượng quân đội Trung Quốc áp đảo nhóm tuần tra Ấn Độ về số lượng.

“Phía Trung Quốc áp đảo người của chúng tôi về số lượng”, binh sĩ Ấn Độ cho biết. Binh sĩ này đã nghe được thông tin yêu cầu tiếp viện được gửi qua bộ đàm về trụ sở của lực lượng quân đội Ấn Độ ở Ladakh.

Ba trong số gia đình binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng cho biết, họ được các binh sĩ, những người đưa thi thể đồng đội trở về với gia đình, nói rằng một số binh sĩ đã xô đẩy nhau xuống sông Galwan đang chảy xiết. Giới chức Ấn Độ cũng nói rằng thi thể của một số binh sĩ được kéo lên từ dưới sông vào sáng hôm sau. Một số người đã chết do hạ thân nhiệt.

Tác giả: Thành Đạt (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP