Thế giới

Florida đối mặt với trận bão chết chóc nhất trong lịch sử

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, bão Ian đang gây trận mưa nghìn năm có một ở Florida có thể là cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử bang này.

Bão Ian gây ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng ở Florida (Ảnh: Getty).

"Đây có thể là cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Florida. Hiện chưa rõ thiệt hại về người, nhưng chúng tôi đã nhận được những báo cáo ban đầu về khả năng tổn thất về người", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm trụ sở Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) ở Washington hôm 29/9.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng cam kết, chính phủ liên bang sẽ làm tất cả có thể để hỗ trợ người dân Florida.

Bão Ian có thể gây thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử bang Florida của Mỹ (Ảnh: Reuters).

Nhiều nhà cửa bị hư hại do bão (Ảnh: Reuters).

Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào bờ biển vịnh Florida từ ngày 28/9 với sức gió lên tới 250km/h và mang theo lượng mưa kỷ lục. Các nhà dự báo thời tiết cũng cảnh báo về giông bão dữ dội và lốc xoáy có thể xảy ra, với lượng mưa lên tới 600mm ở các khu vực miền Trung Florida khi cơn bão di chuyển sâu hơn vào đất liền.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ cho biết, ở một số nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bão Ian đã gây ra trận mưa "nghìn năm có một".

Bão Ian gây ngập lụt và mất điện diện rộng ở Florida (Ảnh: Reuters).

Bão Ian có thể là cơn bão chết chóc nhất lịch sử Florida (Ảnh: Reuters).

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho hay, bão Ian đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng nhất 500 năm qua tại bang này, nhấn chìm nhiều nhà cửa, cô lập nhiều khu dân cư, quật đổ cây cối và phá hủy nhiều cầu, đường. Hơn 2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở hạt Lee bị mất điện.

Các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy khoảng 1.400 chuyến bay trong ngày 29/9, trong khi một số sân bay lớn ở bang Florida buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Lực lượng cứu hộ Florida nhận định, bão Ian có thể gây thảm họa tự nhiên lớn nhất trong lịch sử Florida. Trong vòng 24h qua, cơ quan này đã tiến hành hơn 30 đợt cứu hộ bằng trực thăng. Trong khi đó, khoảng 24.000 công nhân đang nỗ lực để khôi phục nguồn điện cho các khu dân cư.

Theo cơ quan khí tượng, thủy văn Mỹ, bão Ian sẽ tiến ra Đại Tây Dương và dần suy yếu trước khi đổ bộ vào Nam Carolina vào ngày 30/9.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP