Tin Hà Tĩnh

Đường quê Hà Tĩnh lung linh sắc màu cây nêu ngày Tết

Trước thềm bước sang năm mới 2023, sắc Xuân đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường miền quê Hà Tĩnh. Những cây nêu được trang trí đủ sắc màu tô đậm thêm nét đẹp văn hoá truyền thống trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Những ngày này, về đêm dọc các tuyến đường quê ở Hà Tĩnh như huyện Hương Sơn, Thạch Hà, Can Lộc, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên… trở nên lung linh ngập tràn sắc màu bởi những cây nêu được trang trí rất đẹp mắt.

Những cây nêu này được người dân dựng trước sân nhà hoặc cổng vào ngày 23 tháng chạp. Họ thường chọn vị trí trung tâm để khi có ánh nắng mặt trời bóng của cây nêu có thể bao quát, tỏa khắp cả vườn nhà.

Về đêm, dọc đường vào xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà) trở nên lung linh.

Dọc con đường qua các xã ở huyện Can Lộc không khí Xuân đang tràn ngập.

Tùy theo từng địa phương, nhưng hiện nay trên cây nêu đều có gắn lá cờ tổ quốc, cùng hệ thống đèn led, bóng nháy...

Việc trang trí cây nêu ngày Tết không chỉ chỉ theo quan niệm trừ tà mà còn cầu mong một năm mới an lành, may mắn, hạnh phúc, là dịp để cộng đồng cư dân được gắn kết với nhau. Trong ảnh những đường làng quê ngày Tết trở nên rộn ràng, ấm cúng.

Cây nêu được làm bằng cây tre vì tre có đốt, theo quan niệm dân gian là bậc thang đi về của thần linh, mang sinh khí của trời chuyển xuống mặt đất giúp mặt đất phì nhiêu, hội tụ sinh khí giúp mùa màng tốt tươi. Ngoài cây nêu bằng tre, người dân còn làm cây nêu bằng sắt, trang trí thêm đèn nháy, đèn led.

Một số quan niệm còn cho rằng trong những ngày Tết cổ truyền, vào buổi tối trên cây nêu có nơi còn treo một đèn lồng, đèn led nhằm chỉ đường cho tổ tiên biết đường về ăn Tết với con cháu.

Nhờ ánh sáng phát ra từ hệ thống đèn led của cây nêu mà không khí tết đã tràn ngập khắp các làng quê ở Hà Tĩnh.


Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP