Xã hội

Đơn vị mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ báo cáo gì?

Báo cáo của đơn vị bị mất máy tính được cho là chứa 20.000 file hồ sơ quét sổ đỏ khẳng định vụ việc này không ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án.

Ngày 26-10, đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết công an huyện vẫn đang điều tra vụ trộm máy tính xảy ra tại thôn Bình Túy (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình).

Được biết, hôm qua (25-10), Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) 3 - Tổng Công ty TN-MT Việt Nam (thuộc Bộ TN-MT) đã có báo cáo gửi Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam thông tin việc đơn vị này bị mất trộm.

Căn nhà bà H., nơi kẻ trộm đột nhập lấy 2 máy tính

Theo báo cáo, Xí nghiệp TN-MT 3 đang tạm trú tại nhà bà Nguyễn Thị H. (tổ 19, thôn Bình Túy). Vào đêm 22-10, xí nghiệp bị kẻ trộm đột nhập vào nhà lấy đi 2 máy tính xách tay cùng toàn bộ số liệu, tài liệu được lưu trữ trong 2 máy tính đó.

"Các loại số liệu bị mất gồm hơn 20.000 file hồ sơ quét sổ đỏ phục vụ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của 4 phường, xã thuộc TP Tam Kỳ, 3 xã của huyện Thăng Bình và xã Hương An của huyện Quế Sơn. Tuy nhiên, đơn vị đã sao lưu trước khi bị mất được hơn 15.000 file sang máy khác. Chỉ còn khoảng hơn 6.000 file, giấy chứng nhận phải quét lại" - báo cáo nêu.

Báo cáo của Xí nghiệp TN-MT 3

Để khắc phục, đơn vị này sẽ mượn hồ sơ đã bàn giao để quét sao lưu lại. Dự kiến thời gian quét trong vòng 1 tháng do vậy không ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án.

Vị trí đặt 2 chiếc máy tính trước khi bị lấy trộm

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó Công an huyện Thăng Bình nhận được tin báo vào đêm 22, rạng sáng ngày 23-10, kẻ trộm đã đột nhập vào nhà bà H. lấy đi 2 máy tính thuộc sở hữu của Đội Đo đạc số 8 (Xí nghiệp TN-MT 3).

Đáng chú ý, trả lời báo chí, đại diện Đội Đo đạc số 8 nói rằng 2 máy tính bị trộm chứa toàn bộ dữ liệu mà đơn vị này lưu giữ hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh Quảng Nam suốt nhiều năm qua. Ngoài số liệu địa chính, có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỉ lệ 1:1. Trong số 20.000 sổ đỏ đó, hầu hết sổ đỏ là đất thổ cư của người dân TP Tam Kỳ và các xã thuộc 2 huyện Thăng Bình, Quế Sơn. Nếu các hồ sơ này rơi vào tay kẻ xấu sẽ "để lại những hệ lụy khôn lường".

Thông tin này đã khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Tuy nhiên, trả lời Báo Người Lao Động, lãnh đạo xã Bình Giang, Công an huyện Thăng Bình và cả lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam đều khẳng định việc mất các dữ liệu trên không ảnh hưởng gì nhiều, chỉ mất thời gian làm lại. Kẻ xấu cũng khó có thể lợi dụng để "in sổ đỏ đi giao dịch" như nhiều người lo ngại.

Được biết, nhà bà H. có nuôi nhiều chó để cảnh giới song điều bất thường là trộm đột nhập lấy đi hệ thống máy tính nhưng không ai hay biết.

Quan sát khu làm việc của Đội Đo đạc số 8 cho thấy việc bảo quản, bảo vệ, cất giữ tài sản rất lỏng lẻo, sơ sài. Khu nhà không có biển hiệu, cửa ra vào tạm bợ, không có camera an ninh; hồ sơ, giấy tờ, máy móc để tràn lan trên sàn nhà, không có tủ bảo vệ… nên nguy cơ mất mát, hư hỏng, thất lạc rất dễ xảy ra.

Tác giả: Tr.Thường

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP