Kinh tế

Đặt bẫy lươn, nhiều người dân ở Hà Tĩnh thu tiền triệu lúc nông nhàn

Với khoảng từ 150 - 200 ống bẫy lươn, sau 1 đêm đặt ở các thửa ruộng, bờ mương trên các cánh đồng, nông dân có thể thu về khoảng 5kg lươn, được thương lái thu mua với giá 150.000 đồng/kg.

Khoảng 1 tháng sau gieo sạ, khi các cánh đồng bắt đầu phủ một màu xanh của cây lúa cũng là lúc những người nông dân tại thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắt đầu với nghề nghề đặt ống bẫy lươn, có thể cho thu nhập 400.000 - 600.000 đồng mỗi tối.

Các địa điểm được lựa chọn để đặt bẫy là những cánh đồng có nước vừa phải và nhiều bùn

Bẫy lươn được làm từ thân cây tre hoặc ống nhựa cắt thành từng khúc, có chiều dài từ 80 - 100cm, một đầu được bịt kín, đầu còn lại lắp bưa (hom) để khi lươn chui vào không thể ra. Người ta sẽ dụ lươn chui vào ống bằng cách cho mồi (thường là giun đất băm nhỏ trộn với ít bùn) vào trong ống. Công việc này tương đối đơn giản nhưng không hề nhẹ nhàng, người làm nghề này tốn khá nhiều công sức với quy trình chuẩn bị mồi, đi đặt và thu gom ống bẫy.

Từ đầu giờ chiều, những người làm nghề bẫy lươn sẽ băm nhỏ giun đất cho mồi vào ống bẫy

“Từ đầu giờ chiều, chúng tôi ra các bãi đất trống gần đồng để đào trùn (giun đất). Đây là công đoạn khá vất vả và mất nhiều thời gian, khoảng 2 tiếng đồng hồ mới đào đủ mồi cho 100 bẫy ống. Giun đất sau đó được bằm nhuyễn trộn với bùn bỏ vào ống và mang ra đồng đặt”, anh Quốc (37 tuổi) một nông dân tại thôn Tân Sơn chia sẻ.

Khoảng 4h chiều, anh Quốc cùng những người làm nghề dùng xe máy chở các bao tải đựng ống bẫy lươn ra các cánh đồng. Để tránh chồng chéo, khu vực đặt bẫy được mọi người thống nhất trước hoặc người ra sau sẽ tự giác tránh các thửa ruộng đã có người đặt trước.

Theo kinh nghiệm những người trong nghề, vị trí được lựa chọn đặt ống bẫy lươn là những thửa ruộng có mực nước vừa phải, nhiều bùn hay các con mương, ao hồ nhiều cây cỏ trên các cánh đồng, đây là những nơi lươn tập trung nhiều.

“Thời gian đặt ống sẽ kéo dài từ 1-2 tiếng đồng hồ tùy thuộc vào số lượng bẫy của từng người. Bẫy lươn sẽ được đặt vào các vị trí sát bờ ruộng hay mương máng, ao hồ. Một đầu sẽ ém xuống bùn nhưng phải chừa lỗ để lươn chui vào, còn đầu kia sẽ chốc cao khỏi mặt nước để lươn không bị chết ngạt”, anh Quốc chia sẽ.

Người dân đi đặt bẫy lươn

Sáng sớm hôm sau, khi trời vừa tờ mờ sáng, sương còn đọng trắng trên cánh đồng lúa, cũng là lúc công việc thu gom ống bẫy bắt đầu. Khoảng 1 tiếng sau, lúc mặt trời vừa nhô cao công việc hoàn thành, những người nông dân lần lượt trở về với khuôn mặt rạng rỡ cùng thành quả lao động. Lúc này, tại điểm thu mua quen thuộc đầu làng, thương lái đã mang cân tới đợi sẵn. Ngoài lươn, họ gom mua tất cả mọi thứ người dân đánh bắt được như cua, ếch, rắn...

“Với 200 ống, trung bình mỗi tối tôi đặt được 3,5- 4kg lươn, bán 150 ngàn đồng/kg, giá này có thể lên xuống ít nhiều tùy thời điểm. Dù số tiền kiếm được không quá nhiều, nhưng đối với chúng tôi, đây là nguồn thu lý tưởng lúc nông nhàn ít công việc”, anh Thắng - một người đặt ống lươn có thâm niên chia sẻ.

Thu nhập từ nghề bẫy lươn giúp người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo các chi phí thiết yếu cuộc sống

Cùng thôn, với hơn 100 ống, anh Cường cũng mang tới điểm thu mua 2,5kg lươn. “Nay giá lươn nhỉnh hơn mấy hôm trước, tôi kiếm được 400.000 đồng cho đêm qua”, anh Cường cho biết thêm, dù công việc này không làm quanh năm, chỉ mang tính thời điểm nhưng đây là nguồn thu lớn đối với các gia đình nông thôn, góp phần đảm bảo, ổn định kinh tế khi mùa vụ chưa tới.

Theo bà Lợi, tiểu thương thu mua nhiều năm tại khu vực cho biết, mỗi sáng bà sẽ chạy xe tới các làng trong địa bàn để thu gom lươn, trung bình mỗi ngày thu gom 1 tạ, sau đó lươn sẽ đóng các thùng xốp và gửi ra các mối tiêu thụ ở Hà Nội và TP.HCM. “Hiện tại, lươn công nghiệp được nuôi phổ biến nhưng các thị trường vẫn cực kỳ ưa chuộng lươn đồng vì chất lượng khác biệt, nhiều khi thu gom không đủ để cung cấp”, bà Lợi cho biết.

Lươn được các tiểu thương thu gom gửi đi các nhà hàng ở các thành phố lớn

Lươn là loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực châu Á cũng như Việt Nam. Lươn có thịt ngọt, mềm, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, miến hay súp lươn…Hiện nay, lươn được nuôi công nghiệp và trở thành 1 nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, lươn tự nhiên vẫn được những người sành ăn ưa chuộng, các quán lươn đồng luôn tấp nập thực khách.

Tác giả: Bá Thăng

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP