Tin Hà Tĩnh

Dân "than" HTX Đức Quang (Hà Tĩnh) khai thác mỏ đá gây ra nhiều hệ lụy

Nhiều người dân ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh bức xúc phản ánh việc khai thác đá tại mỏ đá Khe Lài của Hợp Tác xã (HTX) Đức Quang đã gây ra nhiều hệ lụy đến đời sống của họ.

Rung chấn, bụi bay vào nhà

Anh Nguyễn Quốc Thuận (31 tuổi, trú thôn Quan Trung, xã Kỳ Xuân) phản ánh, mỗi khi HTX Đức Quang nổ mìn khai thác đá gây rung chấn vào nhà anh và một số hộ dân khác. Đặc biệt, bụi từ việc nổ mìn và xay đá ở mỏ cùng với xe chở đất, đá qua lại gặp gió cuốn mạnh bay vào nhà dân, khiến người dân cứ quét nhà được một lúc thì bụi lại trắng xóa trở lại.

Anh Thuận phản ánh mỏ đá Khe Lài phía trước mặt ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Ảnh: Trần Tuấn.


“Ở đây bụi bặm ô nhiễm môi trường, chúng tôi lo ảnh hưởng sức khỏe của trẻ con lắm” - anh Thuận chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thư (35 tuổi) là hàng xóm với anh Thuận cũng khẳng định việc khai thác đá đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình chị. “Họ nổ mìn gây rung lắc mạnh lắm. Tôi đang nấu ăn mà bình ga còn rung lắc theo. Cốc nước đặt ở bàn cũng rung lắc kêu leng keng. Trẻ con đang ngủ nhiều lúc tiếng nổ mìn là giật thột tỉnh giấc luôn” - chị Thư chia sẻ.

Chị Thư lo ngại trẻ nhỏ bị ảnh hưởng sức khỏe từ hệ lụy khai thác mỏ đá Khe Lài. Ảnh: Trần Tuấn.


Cũng theo chị Thư, mỏ đá Khe Lài đã được khai thác nhiều năm nay. Trước đây còn khai thác quy mô nhỏ nhưng từ giữa năm 2021 khi đổi chủ mới thì khai thác rầm rộ với quy mô lớn nên gây nhiều hệ lụy đến đời sống người dân hơn. Sự việc, nhiều cuộc họp người dân cũng đã có ý kiến phản ánh lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến dân rất bức xúc.
Cam kết xong... để đó

Sáng 4.3, phóng viên Lao Động trực tiếp có mặt tại mỏ đá Khe Lài. Theo quan sát, vị trí mỏ cách khu dân cư gần nhất khoảng ở thôn Quang Trung khoảng 500m. Máy móc, nhân công khai thác đá rầm rộ với nhiều xe tải vào chở đá. Đáng nói, bụi từ mỏ đá trắng xóa nhưng không được tưới nước. Xe tải chở đá từ mỏ được xúc đầy tràn thùng với dấu hiệu quá tải.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc HTX Đức Quang cho rằng, đơn vị nổ mìn khai thác đá đúng theo khối lượng được phê duyệt và theo quy định đảm bảo khoảng cách với nhà dân 300m trở lên là được, còn ở đây khoảng cách đến nhà dân gần 1km.

Về bụi thì ông Hoàng cho rằng, có cho tưới nước dập bụi trong mỏ, còn ngoài đường thì khi nào bụi nhiều sẽ cho xe đi tưới.

Với câu hỏi tại sao khi bán hàng, HTX xúc đá bán cho xe tải đến chở đầy thành thùng, có dấu hiệu quá tải như vậy?, ông Hoàng cho rằng xe chạy một lúc thì đá sẽ dẹp thấp xuống chứ không còn đầy như lúc mới xúc và đơn vị có sắm cân để bán hàng chứ việc quá tải hay không thì lái xe phải chấp hành theo quy định nhà nước thôi.

Hình ảnh nổ mìn phá đá tại mỏ đá Khe Lài. Ảnh: Bạn đọc cung cấp.


Ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân khẳng định có thực tế việc khai thác mỏ đá Khe Lài của HTX Đức Quang gây ra hệ lụy rung lắc, bụi bay vào nhà dân, môi trường bị ảnh hưởng và xe quá tải làm hư hỏng đường.

Sự việc người dân phản ánh, chính quyền xã cũng đã mời đại diện HTX khai thác đá Đức Quang đến làm việc và yêu cầu cam kết giảm lượng thuốc nổ lại, phun nước đầy đủ trong quá trình khai thác, xay đá, vận chuyển đá, đảm bảo xe từ mỏ ra không quá tải làm hư hỏng đường.

Thế nhưng, theo ông Chung, từ khi ký cam kết vào khoảng cuối năm 2021 đến nay nhưng đơn vị khai thác đá gần như vẫn chưa khắc phục các nội dung cam kết. Còn thẩm quyền của xã thì cũng có hạn và đã báo cáo tại các cuộc tiếp xúc cử tri để cấp trên biết.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP