Tin Hà Tĩnh

Huyện Can Lộc, Hà Tĩnh: Bị “tuýt còi”, mỏ đất chưa đủ thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác

Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết, từng bị cơ quan chức năng đình chỉ khai thác nhưng mỏ đất Phú Lộc 2 (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên khai thác, chở đất bán cho các công trình.

Dù chưa được phép khai thác thương mại nhưng mỏ đất Phú Lộc 2 (Can Lộc - Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên khai thác để bán.


Chưa đủ thủ tục vẫn khai thác đất rầm rộ

Những ngày qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh về tình trạng khai thác đất san lấp tràn lan tại mỏ đất Phú Lộc 2 (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết.

Xe tải rầm rộ chở đất từ mỏ đến đổ tại các công trình.

Theo tìm hiểu, ngày 24/11/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh ký ban hành Giấy phép khai thác khoáng sản cho phép Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Đức Toàn khai thác đất làm vật liệu xây dựng bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đất Phú Lộc 2 (huyện Can Lộc) với diện tích 6ha.

Mỏ đất có trữ lượng thiết kế khai thác là 1.444.375m3, được khai thác với công suất 200.000m3 nguyên khai/năm; đơn vị được cấp giấy phép khai thác trong 9 năm kể từ ngày ban hành giấy phép.

Giấy phép cũng nêu rõ, trước khi khai thác, Công ty phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra lại thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới hạn phạm vi khu vực được phép khai thác; báo cáo đúng sản lượng khai thác, sử dụng khoáng sản cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền...

Chủ mỏ ''phớt lờ'' chỉ đạo của các ngành chức năng địa phương để khai thác đất khi chưa đủ thủ tục.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục “chuyển đổi mục đích sử dụng đất” theo quy định của pháp luật; Ký hợp đồng thuê đất... đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác, thông báo về giám đốc điều hành mỏ, kế hoạch khai thác...
Tuy nhiên, đến nay mỏ đất Phú Lộc 2 vẫn chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất nhưng đã ngang nhiên khai thác đất, chở đến đổ tại công trình, dự án ở thị xã Hồng Lĩnh.

Bị “tuýt còi” vẫn không chấp hành

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Lân - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết, mỏ đất Phú Lộc 2 dù đã được cấp phép khai thác nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Đức Toàn vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ thỏa thuận bồi thường, GPMB, hồ sơ thuê đất theo quy định nhưng đã tổ chức khai thác đất san lấp tại mỏ là sai quy định.

Hàng ngày, xe vẫn nối đuôi nhau ra vào mỏ chở đất.

“Chủ mỏ đất đã cho khai thác hơn 10 ngày qua, Phòng TNMT cùng công an và chính quyền địa phương đã làm việc với chủ mỏ đất, yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác đến khi hoàn thiện thủ tục. Huyện cũng yêu cầu xã Phú Lộc kiểm tra, giám sát việc chấp hành của công ty để xử lý nghiêm nếu tự ý khai thác khi chưa hoàn thiện thủ tục. Trong trường hợp chủ mỏ đất không chấp hành, xã có thể xử phạt trong thẩm quyền hoặc báo cáo huyện, tỉnh để có phương án xử lý”, ông Nguyễn Ngọc Lân nói.

Ông Nguyễn Ngọc Lân cũng cho biết, sau khi nhận phản ánh của báo chí về hoạt động khai thác rầm rộ đang diễn ra của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Đức Toàn dù chưa hoàn thiện thủ tục, đơn vị sẽ liên hệ chính quyền địa phương, phối hợp cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, xử lý.

Nhiều xe chở đất từ mỏ này có dấu hiếu quá khổ, quá tải nhưng vẫn lưu thông thuận lợi trên các trục đường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Chương - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc (huyện Can Lộc) nói rằng xã từng 2 - 3 lần chỉ đạo công an, địa chính vào mỏ đất Phú Lộc 2 làm việc và gọi cả chủ mỏ đất lên trụ sở, lập biên bản đình chỉ hoạt động khai thác đến khi hoàn thiện thủ tục nhưng doanh nghiệp vẫn không chấp hành mà tiếp tục đưa máy, xe vào khai thác, chở đất san lấp cho các công trình.

“Dù đã đình chỉ việc khai thác đất của mỏ, yêu cầu công ty này hoàn thiện thủ tục nhưng họ (chủ mỏ) không chấp hành, vẫn chở đất đổ cho các công trình. Xã cũng đã làm báo cáo gửi huyện để có phương án xử lý”, ông Nguyễn Xuân Chương cho biết.

Tác giả: Hồ Văn

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP