Thế giới

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hầu toà

Phiên toà xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak liên quan tới bê bối Quỹ 1MDB đã khởi động hôm 28-8.

Theo The Straits Times, ông Najib bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD từ bê bối tham nhũng Quỹ 1MDB. Phiên toà xét xử cựu Thủ tướng Malaysia đã được mở tại thủ đô Kuala Lumpur hôm 28-8 sau nhiều tháng bị trì hoãn.

Ông Najib - người giữ chức Thủ tướng Malaysia trong 9 năm, đang phải đối mặt với 25 cáo buộc bao gồm lạm quyền, rửa số tiền 2,3 tỉ ringgit (540 triệu USD) của Quỹ 1MDB. Tuy nhiên, ông phủ nhận tất cả cáo buộc, đồng thời tuyên bố "bị những người liên quan tới hoạt động điều hành quỹ lừa gạt".

Ông Najib đến toà án hôm 28-8. Ảnh: AP

Phát biểu khi phiên toà được mở, Công tố viên trưởng Gopal Sri Ram cho biết mối quan hệ giữa doanh nhân người Malaysia, Jho Low, và ông Najib sẽ là vấn đề trọng tâm được xem xét. Doanh nhân này là tư vấn viên không chính thức của Quỹ 1MDB. Ông ta bị cho là mua hàng tỉ USD bất động sản ở quận Manhattan – Mỹ và tiệc tùng với những người nổi tiếng bằng "tiền công quỹ" nhưng người này cũng phủ nhận.

The Guardian cho biết vụ bê bối Quỹ 1MDB liên quan tới số tiền 4,5 tỉ USD bị tham nhũng và sử dụng để mua bất động sản, kim cương, tranh Picasso... Trong đó, ông Najib bị cáo buộc chuyển tiền biển thủ được vào tài khoản ngân hàng cá nhân.

Luật sư của ông Najib, Shafee Abdullah, định trì hoãn phiên tòa cho đến tháng 9 vì cần thêm thời gian để chuẩn bị sau khi phía công tố viên gửi cho ông này hàng ngàn trang tài liệu nhưng không thành công. Sáu người sẽ được gọi ra làm chứng hôm 28-8.

Đây sẽ là phiên tòa thứ hai mà ông Najib phải đối mặt và dự kiến sẽ phải ra toà lần ba. Tổng cộng có 12 cuộc điều tra liên quan tới Quỹ 1MDB đang diễn ra tại 12 quốc gia. Bộ Tư pháp Mỹ gần đây cũng buộc tội 2 cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs âm mưu rửa tiền từ Quỹ 1MDB.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP