Xã hội

Con gái chủ tịch xã nhường việc nuôi cháu bé 2 tháng tuổi bị bỏ rơi

Trong cuộc hội nghị mở rộng sáng nay (28/9), do Uỷ ban MTTQ và UBND xã Thanh Hương (Thanh Chương) chủ trì, vợ chồng con gái chủ tịch xã nhường việc nuôi cháu bé bị bỏ rơi cho người khác.

Trước đó, tại hội nghị chiều ngày 27/9 tại UBND xã Thanh Hương, gia đình anh Phạm Đình Thức (giáo viên) và chị Nguyễn Thị Lan (dược sĩ) ở xóm 4, xã Thanh Hương đã được giao nhận nuôi cháu bé, tuy nhiên nhân dân địa phương không đồng tình.

Hội nghị mở rộng tại xã Thanh Hương về xét nuôi cháu bé 2 tháng bị bỏ rơi nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trong và ngoài địa phương. Ảnh: Huy Thư

Theo chỉ đạo của các cấp chính quyền, sáng ngày 28/9, Uỷ ban MTTQ và UBND xã Thanh Hương phối hợp tổ chức hội nghị mở rộng bao gồm các thành phần chủ chốt thuộc ban ngành, đoàn thể, cấp xã, cấp xóm và các gia đình có hồ sơ xin nhận con nuôi để trao đổi về vấn đề xét nuôi cháu bé 2 tháng tuổi bị bỏ rơi.

Hiện tại vợ chồng anh Nguyễn Viết Bình xóm 4 xã Thanh Hương đang nuôi dưỡng cháu bé. Ảnh: Huy Thư

Theo anh Nguyễn Viết Bình, cán bộ tư pháp xã Thanh Hương, cháu bé được chị Nguyễn Thị Đăng (40 tuổi) ở xóm 7 nhặt được ven đường hôm mồng 6/9. Sau khi lập biên bản, chị đã đưa cháu thăm khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương. Trong thời gian chờ người nhà đến nhận, chờ xét duyệt hồ sơ người nhận nuôi, gia đình anh Bình đã nhận chăm sóc đứa bé.

Hơn 20 ngày qua đã có 25 hồ sơ của người dân trong và ngoài xã gửi về UBND xã Thanh Hương xin nhận con nuôi, trong đó 8 bộ hồ sơ có đầy đủ giấy tờ, hợp lệ được chọn để xem xét.

Tại hội nghị chiều ngày 27/9, có sự tham dự của cán bộ huyện, sau khi xét duyệt từng hoàn cảnh cụ thể, đã chọn ra 2 hồ sơ của gia đình anh Phạm Đình Thức ở xóm 4 xã Thanh Hương và gia đình anh Nguyễn Văn Hoa ở Thị trấn Dùng để cân nhắc.

Cháu bé đang được nuôi dưỡng tại gia đình anh Bình. Ảnh: Huy Thư

Vợ chồng anh Thức cưới nhau đã 8 năm, còn vợ chồng anh Hoa cưới nhau đã 11 năm nhưng chưa có con. Qua bỏ phiếu, Gia đình anh Thức và chị Lan đã được nhận nuôi cháu bé với 2/3 số phiếu tán thành (9/15 phiếu). Tuy nhiên dư luận lại không đồng tình

Tham dự hội nghị mở rộng sáng 28/9, nhiều cán bộ xã, xóm và người dân địa phương đã phát biểu thẳng thắn, có cả ý kiến tán thành lẫn không tán thành việc UBND xã Thanh Hương giao cháu bé cho gia đình anh Thức nuôi. Chị Nguyễn Thị Đăng (40 tuổi) người nhặt được cháu bé cho biết: “Tôi phản đối ông Tư là Chủ tịch xã nhưng đã quyết định giao cháu bé cho vợ chồng con gái của ông. Tôi sống đơn thân cũng luôn tha thiết có một đứa con để nuôi dưỡng và lại là người nhặt được cháu bé, tại sao tôi không được xét duyệt”.

Ông Nguyễn Văn Tư - Chủ tịch UBND xã cho rằng, việc xét duyệt người nuôi cháu bé, cán bộ tư pháp có trách nhiệm tham mưu, còn ông có quyền quyết định. UBND xã đã làm đúng trình tự, đúng luật từ việc giới hạn 1 tuần sau khi nhặt được cháu bé, chờ người thân đến nhận, đến việc tiếp nhận hồ sơ, tổ chức xét duyệt người được nuôi cháu bé.

Sau nhiều ý kiến phát biểu gay gắt của người dân, bất ngờ ông Nguyễn Văn Tư đã thay mặt vợ chồng con gái ông là Nguyễn Thị Lan nói “xin nhường lại việc nuôi cháu bé cho người khác”. Không khí ở hội trường đang nặng nề bỗng nhiên dịu hẳn.

Tuy nhiên, cho đến lúc kết thúc hội nghị, việc giao cháu bé cho ai vẫn chưa ngã ngũ do có thêm hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Đăng lại được xem xét. Ông Nguyễn Văn Tư cho biết: bây giờ vấn đề còn lại là sự thương lượng giữa 2 gia đình anh Hoa và chị Đăng. Sau khi thỏa thuận xong, xã sẽ tổ chức hoàn thiện thủ tục và tiến hành trao nhận con.

Về phía chị Đăng vẫn một mực đòi nuôi dưỡng cháu bé: “Dù bất cứ giá nào thì tôi vẫn muốn nhận cháu bé để nuôi, tôi không nhường cho ai hết”. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hoa cũng đang hy vọng sẽ được nuôi cháu bé, đứa con mà họ tha thiết, đi lại chăm sóc bấy lâu nay.

Cho đến trưa ngày 28/9, cháu bé vẫn đang được vợ chồng anh Nguyễn Viết Bình và chị Trần Thị Oanh ở xóm 4 nuôi dưỡng. Chị Oanh cho biết: “Vợ chồng tôi đã chăm sóc cháu như con mình đẻ ra. Lúc này, tôi rất buồn vì phải xa cháu, cảm xúc không nói thành lời. Hy vọng cháu sẽ được về với gia đình giàu lòng yêu thương được chăm sóc nuôi dạy tốt”./.

Tác giả: Huy Thư - Đắc Lam

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP