Kinh tế

Cặp đôi nhà thầu liên tục “bao sân” nhiều gói thầu tại Nghệ An

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các gói thầu đầu tư, xây lắp hạ tầng cơ sở ở huyện Nam Đàn, Thanh Chương (Nghệ An) liên tục được “trao tay” cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Sơn Hà.

Trong khi đó, bên mời thầu là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại Tân Hưng Phát được xem như một đơn vị “lót ổ” để dọn đường cho nhà thầu nói trên trúng thầu khi gửi hồ sơ tham gia.

Điệp khúc tham gia là trúng thầu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian vài năm trở lại đây, Công ty CP đầu tư xây dựng Sơn Hà (Công ty Sơn Hà) đã trở thành cái tên quá quen thuộc đối với hàng loạt các gói thầu trên lĩnh vực đầu tư, xây dựng công trình hạ tầng cơ sở cho 02 huyện Thanh Chương và Nam Đàn của tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, Công ty Sơn Hà đã liên tục tham gia và trúng tổng số 31 gói thầu, trong đó 9 gói, 13 chưa công bố kết quả trên hệ thống đấu thầu với giá trị trên 47 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 6,7 và 12 năm 2020, Công ty Sơn Hà liên tiếp trúng các gói thầu trên địa bàn huyện Nam Đàn gồm các dự án: Sữa chữa, nâng cấp đường giao thông từ Kim Liên đến Đan Nhiệm ( Đoạn từ Kim Liên đến UBND xã Hùng Tiến) với giá trị hơn 7,8 tỷ đồng; Cải tạo, nâng cấp cảnh quan vỉa hè đường Bắc Sơn và một số hạng mục nhà hội nghị Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện giá trị hơn 2,9 tỷ đồng; Nhà thư viện Trường THPT Kim Liên giá trị gần 2,5 tỷ đồng.

Chỉ trong vài năm trở lại đây, Công ty Sơn Hà đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Nam Đàn và Thanh Chương


Cũng tại huyện Nam Đàn, vào tháng 7/2021, Công ty Sơn Hà liên tiếp trúng gói thầu dự án xây dựng do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư như: Đường giao thông nối Quốc lộ 15 đến kho xăng dầu Quân đội tại xã Nam Thái với giá trị trúng thầu 4.367.007.000 đồng (giá dự thầu 4.371.867.000 đồng), giảm 4.860.000 đồng và gói thầu dự án xây dựng đường giao thông nối Quốc lộ 46 đến đường Quốc lộ 15 Thị trấn Nam Đàn với giá 10.668.587.000 đồng.

Trước đó, vào tháng 4/2021, sau khi giảm giá 9.207.000 đồng, với mức bỏ giá 11.970.030.000 đồng, Công ty Sơn Hà cũng trúng thầu gói dự án Xây dựng Trường tiểu học Thị trấn 2 (Cơ sở 2), huyện Nam Đàn.

Còn tại huyện Thanh Chương, vào tháng 3/2020, Công ty Sơn Hà cũng trúng gói thầu dự án nâng cấp, sửa chữa đường GTNT tuyến chính xã Xuân Tường có giá trị gần 3,1 tỷ đồng; tháng 01/2021, gói thầu dự án Cổng, Hàng rào, Sân, Mương thoát nước và các hạng mục phụ trợ UBND xã Thanh Phong với giá bỏ thầu 1.644.387.000 đồng.

Ai tạo “bình phong” cho Sơn Hà?

Theo dữ liệu mà Diễn đàn Doanh nghiệp có được, từ năm 2020 đến nay, Công ty Sơn Hà có quan hệ với duy nhất 02 bên mời thầu trong tổng số 31 gói thầu đã tham gia.

Trong đó, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại Tân Hưng Phát có địa chỉ tại Tp Vinh, Nghệ An là đơn vị đại diện cho bên mời thầu để tổ chức đấu thầu các gói dự án xây dựng, lắp đặt trên địa bàn huyện Nam Đàn và Thanh Chương với tổng số 19 gói thầu 24,351,514,000 đồng, tỷ lệ trúng thầu với giá dự toán đạt 99.84%. Tuy nhiên, hiện trên hệ thống đấu thầu, bên mời thầu mới chỉ công bố 6 gói thầu mà Công ty Sơn Hà đã trúng thầu, 13 gói thầu đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành mở thầu nhưng chưa công bố kết quả chọn nhà thầu.

Còn ở Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Đàn, Công ty Sơn Hà tham gia 03 gói thầu và trúng cả 03 gói với tổng giá trị 22,928,140,000, đạt tỷ lệ trúng thầu với dự toán 99,88%.

Nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn xã Nam Thái, huyện Nam Đàn cũng đều do Công ty Sơn Hà trúng thầu thi công


Theo dõi lịch sử đấu thầu, Công ty Sơn Hà cũng đã từng tham gia đấu với 3 nhà thầu (Công ty TNHH Ngọc Khánh, Công ty TNHH Thế Sơn đều có địa chỉ trụ sở tại tỉnh Thanh Hoá và Công ty CP xây lắp và thương mại tổng hợp Nhân Trung địa chỉ tại Tp Vinh, Nghệ An) trong 6 gói thầu, thắng 2 gói, thua 0 gói, 4 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ và không liên danh với bất kỳ nhà thầu nào cả.

Được biết, Công ty Sơn Hà có trụ sở tại xóm 13, xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, Nghệ An do ông Đinh Văn Sơn là người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp này.

Đáng quan tâm, ở các gói thầu trên địa bàn 02 huyện nói trên, khi công bố kết quả trúng thầu, Công ty Sơn Hà đều được ghi danh tham gia với tư cách gần như “một mình một chợ” mà không hề có bất kỳ nhà thầu nào tham gia. Chính vì vậy, tỷ lệ trúng thầu của Công ty Sơn Hà ở xác suất gần 100% khi tham gia đấu thầu tại những địa phương này khiến nhiều nhà thầu khác khó có thể vượt qua.

Tác giả: Ngọc Thái - Tuấn Anh

Nguồn tin: diendandoanhnghiep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP