Giờ Giải Lao

Bị chê nhạt, cấm phát tán, Táo quân 2014 thu bộn tiền, vượt xa kì vọng

‘Số tiền mà chúng tôi đã thu được trong chương trình này là không hề nhỏ và vượt xa so với những gì mà chúng tôi kỳ vọng’.

Trước Tết, công ty CNC do chị Lưu Thị Hồng làm Tổng giám đốc đã gửi công văn đến nhiều đơn vị khai thác nội dung số về việc bảo vệ và khai thác bản quyền 2 chương trình Táo quân và Gala hài 2014.

Thế nhưng, ngay sau đêm 30 Tết khi chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân) được phát sóng trên VTV3 thì trên nhiều trang mạng cũng đã có ngay clip chương trình này.

Việc vi phạm bản quyền có thể dẫn đến thiệt hại về mặt kinh doanh cho công ty CNC. Tuy nhiên, khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên hệ với chị Lưu Thị Hồng thì được biết, chương trình Táo quân 2014 đã thu về được một khoản tiền không hề nhỏ.

Hình ảnh Táo quân 2014

– Là công ty đầu tiên đứng ra chịu trách nhiệm bản quyền cho 2 chương trình cuối năm của Đài truyền hình Việt Nam (THVN) là Táo quân và Gala hài, chị có thể chia sẻ kết quả trong lần thử nghiệm này được không?

Mặc dù mới là những ngày đi làm đầu năm, và 2 chương trình của VTV mới triển khai được vài ngày. Tuy nhiên, hiện tại công ty chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời mời hợp tác khai thác và bảo vệ bản quyền của các đơn vị sản xuất, đơn vị cung cấp khác. Điều đó đánh giá khách quan nhất cho hiệu quả mà công ty chúng tôi nỗ lực trong việc bảo vệ bản quyền hai chương trình Táo quân và Gala hài của VTV.

– Vậy chị có thể bật mí số tiền mà công ty chị đã thu được cho những thử nghiệm đầu về việc khai thác kinh doanh độc quyền 2 chương trình này được không vì năm nay, Táo Quân bị dư luận chê bai khá nhiều? Và năm sau, bên chị có định tiếp tục hợp tác để khai thác bản quyền Táo quân nữa không?

Đây là hai chương trình được thử nghiệm giữa VTV và công ty chúng tôi trong vấn đề bảo vệ bản quyền truyền hình, việc bảo vệ bản quyền truyền hình được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, số tiền mà chúng tôi đã thu được trong chương trình này là không hề nhỏ và vượt xa so với những gì mà chúng tôi kỳ vọng. Điều đó chứng tỏ khán giả Việt Nam thực sự quan tâm đến hai chương trình Tết của VTV, họ sẵn sàng trả tiền để xem một sản phẩm có chất lượng cũng như tôn trọng bản quyền truyền hình.

Trong những ngày tới, VTV và công ty chúng tôi sẽ có những trao đổi chi tiết hơn về hiệu quả đạt được để có những phương án tiếp theo.

Công văn cấm phát tán Táo quân 2014 được gửi đến các doanh nghiệp, cá nhân muốn khai thác nội dung trên Internet.

– Trước Tết dù công ty CNC đã gửi công văn đến hơn 100 đơn vị về bản quyền Táo quân 2014, tuy nhiên ngay sau đêm 30, clip chương trình Táo quân vẫn xuất hiện tràn lan trên các trang mạng khác mà không phải của CNC. Bên chị đã có hình thức xử lý những vi phạm này chưa?

Táo quân và Gala Hài 2014 là hai chương trình nhận được sự quan tâm lớn của khán giả trong và ngoài nước mỗi dịp tết đến xuân về. Là chương trình được yêu thích mọi năm, thế nhưng, hành vi vi phạm bản quyền đối với hai chương trình này trong các năm qua lại diễn ra một cách tràn lan trên hệ thống internet.

Thế nên, đây là lần đầu tiên bản quyền truyền hình của VTV được siết chặt hơn chính vì vậy, khó khăn trong việc bảo vệ bản quyền là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị khai thác dịch vụ nội dung số trên mạng internet tại Việt Nam đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Đối với các đơn vị cung cấp nội dung số của nước ngoài như Facebook hay Youtube cũng đã hợp tác nhiệt tình cùng chúng tôi trong việc bảo vệ bản quyền hai chương trình.

Trong đó Youtube là đơn vị cung cấp dịch vụ xem và lưu trữ video lớn nhất thế giới đã liên tục cập nhập và loại bỏ những video, clip vi phạm bản quyền. Ngoài ra, Youtube cũng mạnh tay trong việc xử lý các thành viên cố tình vi phạm như khóa tài khoản …

Tuy nhiên, việc xử lý bên phía Youtube mới chỉ là xử lý các hành vi vi phạm, chưa phải là ngăn chặn ngay từ khâu kiểm duyệt nội dung. Hiện, công ty chúng tôi đã gửi thông tin yêu cầu Youtube phải ngăn chặn việc phát tán hai chương trình Táo quân và Gala hài trên hệ thống Youtube.

Tuy nhiên, hiện vẫn có đơn vị cố tình vi phạm sau khi biết thông tin về bản quyền chương trình Táo quân. Hiện, chúng tôi đã thu thập đầy đủ thông tin và gửi sang C50 để tiến hành các trình tự xử lý tiếp theo.

– Tại Việt Nam thói ‘xài của chùa’ gần như đã ăn sâu vào suy nghĩ phần lớn người dân. Vậy sau việc thử nghiệm trên, bên chị có nản chí không hay sẽ vẫn tiếp tục mở rộng việc mua bán bản quyền tại Việt Nam?

Việc bảo vệ bản quyền không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai, mà là cả thời gian sau này. Nhưng với những gì đang diễn ra, chúng tôi không hề nản chí mà thực sự rất hài lòng.

Chúng tôi hài lòng với việc các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh về bản quyền, hài lòng vì các đơn vị nước ngoài rất nhiệt tình hợp tác, và chúng tôi hài lòng vì khản giả Việt Nam cũng rất tôn trọng bản quyền và mong muốn được thưởng thức những sản phẩm được đầu tư có chất lượng.

Đây chỉ là chương trình đầu tiên chúng tôi bảo vệ bản quyền, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với rất nhiều các đơn vị cung cấp, các nhà sản xuất để đưa ra những sản phẩm chất lượng phục vụ khán giả Việt Nam.

Xin cảm ơn chị!

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP