Xã hội

4 F0 bị 'bỏ rơi' 5 ngày ở chung cư, phường nói 'làm gì còn chỗ thu dung'

Cư dân tại 1 chung cư ở quận Hoàng Mai phản ánh về việc một gia đình có 4 F0 nhiều ngày nhưng địa phương không có động thái đưa đi thăm khám, cách ly. Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt nói 'làm gì còn chỗ thu dung'.

Đơn cầu cứu của cư dân tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội - Ảnh: NVCC

Liên quan đến phản ánh trên của cư dân, trưa 15-12, anh Đ. (là 1 trong 4 người nhiễm COVID-19 tại tòa chung cư HH3A Linh Đàm) đã chính thức lên tiếng về sự việc. Anh Đ. cho biết anh cùng vợ và hai con là F0 hiện đang cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Về sự việc, Anh Đ. cho biết ngày 8-12, sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại một phòng khám ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), vợ anh có kết quả PCR dương tính với COVID-19.

Trước thông tin trên, gia đình đã thông báo cho đại diện trưởng tầng chung cư để có những biện pháp phòng dịch. Sau đó anh Đ. cùng 2 con đi xét nghiệm, cũng cho kết quả mắc COVID-19.

"Mấy ngày qua phường cũng không điện thoại hỏi thăm tình hình sức khoẻ thế nào, các con tôi ra sao. Việc cư dân tầng phản ánh được đăng tải là đúng bởi không chỉ sức khoẻ gia đình mình mà còn những người xung quanh nữa", anh Đ. nói.

Anh Đ. cho hay, thời gian gần đây số ca COVID-19 cộng đồng nhiều, ngành y tế cũng quá tải. Tuy nhiên, trong lúc người dân không biết xử trí như thế nào, thì ngành y tế nên hướng dẫn gia đình biết cách phòng tránh hay điều trị F0 tại nhà.

"Gia đình chúng tôi cũng không quá lo lắng khi đã tiêm vắc xin, tuy nhiên hơi lo cho các con vì chưa được tiêm. Rất may các con đến thời điểm hiện tại không vấn đề gì", anh Đ. nói.

Được biết, sau khi báo chí phản ánh, chính quyền phường cũng đã gọi điện hỏi thăm gia đình anh Đ., hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước khử khuẩn.

"Hiện tại sức khoẻ ổn định nên gia đình chưa cần thiết đến cơ sở y tế cách ly điều trị", anh Đ. nói.

Anh Đ. mong muốn sau vụ việc này chính quyền địa phương cần có những động thái nhanh hơn, nhằm cho người dân đỡ hoang mang. Đặc biệt, việc phân loại, thu gom rác thải y tế cần được xử lý và hướng dẫn bài bản, tránh lúng túng hoang mang cho người dân.

Trước đó, tối 14-12, ông Vũ Đình Phong (ngụ tầng 16, chung cư HH3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết mình vừa đại diện cho cư dân sống cùng tầng có đơn cầu cứu gửi lãnh đạo UBND phường.

Trong đơn, ông Phong nêu sự việc tại tầng 16 có gia đình 4 trường hợp F0 nhưng cho tới nay sau 5 ngày kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, địa phương vẫn chưa có động thái nào trong việc phòng dịch.

"Với tư cách là người trưởng tầng, thay mặt cư dân tầng 16, tôi khẩn thiết kêu cứu đến chính quyền phường Hoàng Liệt. Thời điểm này toàn TP trong trạng thái bình thường mới, việc nhiễm bệnh COVID-19 chúng tôi không sợ vì người lớn đã được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ chưa được tiêm. Rác thải y tế không ai xử lý.

F0 ở nhà không được thăm nom, điều trị, nhỡ xảy ra chuyện gì không ai biết được. Dù cách ly ở nhà hay ở y tế cũng được nhưng phường phải có văn bản hướng dẫn cụ thể để mọi người biết nên làm gì, rác thải y tế xử lý ra sao, thuốc thang như thế nào. Mấy ngày nay không nhận được phản hồi gì từ phường chúng tôi rất bức xúc", ông Phong nói

Nêu lý do gửi lại đơn cầu cứu trên, ông Phong kể lại sự việc: "Tối 8-12, một cư dân nữ sống cùng chồng và hai con tại tầng 16 báo với tôi đã dương tính COVID-19. Tôi trình báo lên tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà và toàn bộ cư dân. 10h sáng 9-12, trạm y tế phường có lên xét nghiệm cho cả tầng (trừ F0 ban đầu).

Ngày 11-12, F0 ban đầu báo cho tôi cả nhà họ đã dương tính. Tới tối đã có 4 F0 trong cùng gia đình. Ngay hôm đó tổ trưởng dân phố phát trang phục bảo hộ và yêu cầu gia đình F0 chuẩn bị đi cách ly.

Tuy nhiên đã 5 ngày trôi qua từ 1 F0 đã lây nhiễm thành 4 F0 (trong đó 2 trẻ nhỏ chưa tiêm vắc xin) nhưng chính quyền cơ sở, y tế phường vẫn chưa có động thái cụ thể nào để đưa F0 đi thăm khám và cách ly", ông nói.

Trong đợt dịch thứ 4, nhiều tòa nhà tại HH Linh Đàm từng bị tạm phong tỏa vì COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 15-12, ông Tạ Văn Hải, phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai), xác nhận ở tầng 16 của chung cư Linh Đàm có F0, tuy nhiên trong 4 trường hợp mới chỉ có 1 ca được CDC Hà Nội xác nhận dương tính, 3 người còn lại chưa có "dấu đỏ của CDC".

"Chúng tôi đang xử lý theo hướng F1 sẽ cách ly tại nhà, F0 hôm trước có quyết định đi cách ly rồi nhưng trên TP làm gì còn chỗ thu dung. Vừa rồi cũng có chủ trương mới nên chúng tôi cũng sẽ cho F0 cách ly, điều trị tại nhà.

Nếu trong trường hợp F0 có triệu chứng cho đi điều trị thì chúng tôi còn phải phụ thuộc vào những nơi thu dung của TP còn chỗ để tiếp nhận hay không", ông Hải nói.

Theo vị lãnh đạo phường Hoàng Liệt, hiện nay 3 trường hợp trong gia đình trên đã có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, tuy nhiên chưa được CDC Hà Nội xác nhận nên nếu muốn đưa đi cách ly điều trị cũng không được các cơ sở thu dung tiếp nhận.

TTO sẽ tiếp tục theo dõi cập nhật thông tin về vụ việc này.

Tác giả: PHẠM TUẤN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: F0 , COVID-19 , Hà Nội , chung cư , bỏ rơi

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP