Tin Hà Tĩnh

Xã 'vượt mặt' tỉnh, tự ý thuê máy khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Không được tỉnh, huyện cấp phép nhưng chính quyền UBND xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại tự ý thuê máy khai thác đất trái phép để phục vụ công trình.

Theo phản ánh của người dân xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), thời gian gần đây mặc dù không được tỉnh, huyện cấp phép nhưng chính quyền xã này lại tự ý thuê máy múc cùng xe tải để khai thác đất tại địa phương đưa đi phục vụ công trình.

Hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra công khai tại xã Thạch Đỉnh. (Ảnh: P.H)

Sau phản ánh của người dân, ngày 20/4, PV VTC News có mặt tại một ngọn đồi thuộc xóm 3, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Theo ghi nhận của PV, tình trạng khai thác đất tại đây đang diễn ra một cách rầm rộ, công khai chẳng khác gì một mỏ đất.

Tại hiện trường, lãnh đạo xã Thạch Đỉnh trực tiếp chỉ đạo, huy động 2 máy múc cùng hàng chục xe tải chở đất ra vào rầm rộ, đất rơi vãi, bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tiếp tục “bám đuôi” những chiếc xe tải đã “ăn no” đất ở ngọn đồi thuộc xóm 3, PV nhận thấy trong những chiếc xe này, một số xe chở đất về phục vụ công trình trong xã, một số xe khác chạy ra khỏi địa bàn xã Thạch Đỉnh để phục vụ các công trình khác.

Hàng chục xe tải chở đất ngang nhiên chạy chạy rầm rầm qua trụ sở UBND xã Thạch Đỉnh, qua khu vực đông dân cư nhưng không có một cơ quan chức năng nào can thiệp, xử lý.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh thừa nhận việc xã tự ý thuê máy khai thác đất ở khu vực Cồn Ao khi chưa cấp phép là hoàn toàn trái quy định.

Những chiếc xe tải chở đầy đất không che chắn, cày nát đường, bụi mù trời khiến người dân bức xúc. (Ảnh: H.H)

Theo lý giải của ông Hồng, trong quá trình xây dựng mục tiêu Nông thôn mới (NTM), xã Thạch Đỉnh đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các tuyến đường nông thôn nhằm về đích NTM năm 2019.

“Quá trình xây dựng các công trình, địa phương đã vận dụng để khai thác đất phục công trình. Dù biết khai thác khi chưa được cấp phép là sai quy định nhưng làm như vậy sẽ giảm chi phí cho địa phương”, ông Hồng giải thích.

Tuy nhiên, khi PV hỏi có văn bản nào của UBND huyện Thạch Hà chấp thuận việc khai thác đất trên địa bàn thì vị chủ tịch xã Thạch Đỉnh nói: “Tôi xin tỉnh thì tỉnh không cho, xin huyện thì huyện cũng không cho nhưng giờ chỉ biết cách vận dụng chứ văn bản cấp phép khai thác đất thì không có”.

Khi PV đưa ý kiến của người dân là việc đất được khai thác không chỉ phục vụ công trình trong xã mà còn vận chuyển ra khỏi địa bàn, ông Hồng phủ nhận và cho biết không có việc chở đất ra khỏi địa bàn xã, mà nếu có thì xã sẽ xử lý và rút kinh nghiệm.

Như vậy, mặc dù không được tỉnh, huyện cấp phép bằng văn bản nhưng Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại tự ý vượt thẩm quyền khai thác hàng ngàn khối đất trái phép, gây thất thu nguồn tài nguyên của đất nước.

Tác giả: HUY HIẾU - PHAN ẤN

Nguồn tin: Báo VTC News

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP