Khoa học

VTV thường dùng ‘máy nhắc chữ Obama’ như thế nào?

Máy nhắc chữ là trợ thủ đắc lực giúp các MC, biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam đọc lưu loát, trơn tru và chuẩn xác tin tức trong mỗi lần lên sóng.

Trong khuôn khổ Telefilm 2016 – Triễn lãm Phim và Công nghệ Truyền hình diễn ra vào sáng ngày 13/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, các MC – biên tập viên của Trung tâm tin tức VTV24 đã bật mí với công chúng về những công nghệ mới nhất được áp dụng tại Đài truyền hình Việt Nam. Một trong những thiết bị công nghệ khiến nhiều khán giả tò mò nhất chính là máy nhắc chữ (Teleprompter).

“Một câu hỏi mà tôi nghĩ nhiều khán giả đặt ra, đó là làm thế nào để MC, biên tập viên truyền hình có thể đọc lưu loát tin tức mà không cần văn bản. Thực chất, công nghệ hỗ trợ chúng tôi là máy nhắc chữ, nơi mà chữ sẽ chạy tự động theo đúng tốc độ đọc của người dẫn” – BTV Thu Hương tiết lộ.

VTV thuong dung ‘may nhac chu Obama’ nhu the nao? hinh anh 1
MC Thụy Vân và ca sĩ Đinh Mạnh Ninh trong chương trình sáng ngày 13/7. Ảnh: Quang Đức

MC Thụy Vân, một thành viên khác của VTV24 chia sẻ rằng: “Thời gian gần đây mọi người thường gọi vui là máy nhắc chữ Obama vì chiếc máy này gắn với nhân vật quyền lực nhất thế giới, giúp ông có bài phát biểu thuyết phục trước các bạn trẻ trong chuyến thăm Việt Nam cách đây không lâu”.

Ngay sau đó, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh được mời lên sân khấu để “đóng vai” một MC truyền hình với sự hỗ trợ của “máy nhắc chữ Obama”. Nam ca sĩ cho biết: “Nếu có công nghệ hỗ trợ, công việc của biên tập viên truyền hình dễ dàng hơn nhiều, chúng ta chỉ cần có sự nhấn nhá, lên xuống là có thể đọc lưu loát tin tức”.

VTV thuong dung ‘may nhac chu Obama’ nhu the nao? hinh anh 2
2 chiếc máy nhắc chữ mà MC sử dụng. Ảnh: Quang Đức

Máy nhắc chữ (Teleprompter) được ra đời từ những năm 1950. Thiết bị này được chế tạo và sản xuất hàng loạt bởi TelePrompter Corporation. Mục đích ban đầu của Teleprompter là giúp những biên tập viên truyền hình có thể nói trôi chảy trước ống kính máy quay mà không cần mất thời gian học thuộc lòng, hay cầm văn bản trên tay. Cấu tạo của thiết bị này khá đơn giản, gồm một hệ kính phản quang tích hợp với máy quay.

Năm 1952, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Herbert Hoover lần đầu sử dụng Teleprompter cho bài diễn văn của mình tại Chicago. Sau đó, thiết bị này nhanh chóng phổ biến rộng rãi trong giới chính trị gia, những người thường xuyên phải nói trước công chúng và lên sóng truyền hình.

Ngày nay, Teleprompter không còn ở dạng cơ khí như trước. Thiết bị này được số hoá nhờ vào những công nghệ điện tử, giúp soi chiếu trực tiếp các dòng chữ lên trên mặt kính. Tốc độ, kích cỡ chữ, màu chữ đều có thể được tuỳ chỉnh thông qua phần mềm.

VTV thuong dung ‘may nhac chu Obama’ nhu the nao? hinh anh 3
Nhân viên kỹ thuật đang chỉnh sửa vị trí máy nhắc chữ. Ảnh: Quang Đức

Trong buổi phát biểu trước giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài nói chuyện ấn tượng, sử dụng hai chiếc máy nhắc chữ có tấm kính trong suốt. Ông Obama sử dụng máy nhắc chữ khi thực hiện hầu hết bài phát biểu của mình, ngay từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2007.

Khuê Tú

  Từ khóa: máy nhắc chữ , Obama , VTV
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP