Kinh tế

Vingroup đang đàm phán huy động 1 tỷ USD cho VinFast trước khi IPO ở Mỹ

Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho hay, Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư, bao gồm quỹ đầu tư của Qatar và BlackRock, để huy động 1 tỷ USD cho VinFast.

Vingroup đang thảo luận về việc gây quỹ trước khi VinFast có khả năng niêm yết tại Mỹ vào đầu năm tới (Ảnh: Reuters).

Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ với hy vọng các mẫu xe điện SUV và mô hình cho thuê pin của hãng sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng trước những "ông lớn" như Tesla và General Motors.

Reuters cho rằng, nếu đợt huy động này thành công, đây sẽ đợt huy động vốn tư nhân lớn nhất Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với khu vực Đông Nam Á. Trước đó, Grab và GoTo cũng đã huy động được hàng tỷ USD.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Vingroup đang thảo luận về việc gây quỹ trước khi VinFast có khả năng niêm yết tại Mỹ vào đầu năm tới. Tập đoàn này có khả năng sẽ hoàn tất thương vụ gọi vốn này vào đầu tháng tới. Hiện Vingroup cũng đang đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân toàn cầu.

Theo nguồn tin, Vingroup đang đàm phán cấp cao với Qatar Investment Authority (QIA), quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 300 tỷ USD đang thực hiện một loạt thương vụ đầu tư vào các thị trường cốt lõi từ châu Âu, Mỹ đến châu Á. Ngoài ra BlackRock cũng là một quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Hiện Vingroup từ chối bình luận về thông tin này. QIA chưa có phản hồi trong khi BlackRock không trả lời ngay yêu cầu bình luận từ Reuters.

Trước đó, trong buổi trình làng hai mẫu xe điện mới tại thị trường Mỹ, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết công ty có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng vài năm tới.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết, VinFast có thể sẽ niêm yết thông qua một công ty SPAC hoặc niêm yết độc lập.

Tác giả: Nhật Linh

Nguồn tin: Báo Dân Trí

  Từ khóa: IPO , Vingroup , Vinfast , đàm phán , Mỹ
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP