Giáo dục

Truy thu lương hưu sai của 64 giáo viên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên nhận lỗi

Ngày 12/12, thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên gửi lời xin lỗi đến 64 giáo viên mầm non vì đã có quyết định chi trả sai chế độ hưu trí.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định truy thu tiền lương hưu và điều chỉnh mức lương của 64 giáo viên mầm non. Số tiền giảm từ 600.000 – 900.000đ/người/tháng so với quyết định nhận lương hưu ban đầu.

Nhiều giáo viên gửi lời cầu cứu cơ quan báo chí vì cho rằng mình bị truy thu lương hưu sai quy định

Trình bày nguyên nhân dẫn đến sai sót đáng tiếc này ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên cho biết: Toàn tỉnh Phú Yên có 325 giáo viên dạy học bậc mầm non ở cấp xã. Họ có hai giai đoạn công tác khác nhau là trước năm 2000 là giáo viên ngoài công lập hưởng lương do UBND xã chi trả. Từ năm 2000 đến nay các giáo viên nay là giáo viên công lập hưởng lương theo ngạch bậc quy định của Nhà nước.

Vừa rồi BHXH tỉnh Phú Yên có tính nhầm lẫn lương hưu cho 64 giáo viên. Ở đây các cô giáo đã nghỉ hưu từ năm 2014 đến năm 2017. Khi giải quyết chế độ nghỉ hưu, cán bộ thực hiện chính sách bảo hiểm đã nhầm lẫn. Thay vì tính hai giai đoạn công tác của giáo viên là trước năm 2000 và sau năm 2000 thì lại tính là đối tượng hưởng lương theo thang bậc Nhà nước trọn cả một quá trình.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên nhận trách nhiệm và xin lỗi 64 giáo viên vì sai sót của ngành

“Việc truy thu tiền lương nhận sai của các giáo viên này sẽ được thực hiện sau và thu dần chứ không đồng thời với việc giảm lương để tránh ảnh hưởng đến đời sống. Đồng thời cơ quan BHXH tỉnh Phú Yên sẽ kiến nghị lên Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên xem xét lại việc giải quyết chính sách đối với các giáo viên thuộc đối tượng tương tự…” ông Vinh cho biết thêm.

Trước sự việc đáng tiếc trên, BHXH tỉnh Phú Yên đã tổ chức xin lỗi, đối thoại và giải thích cho 64 giáo viên hiểu về việc điều chỉnh chế độ lương hưu. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Phú Yên sẽ kiểm tra lại các khâu để xảy ra sai sót để xử lý kỷ luật những cán bộ, viên chức có liên quan.

Tác giả: Trung Thi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP