Tin Hà Tĩnh

Trúng đấu giá 5 năm chưa được giao đất: Đùn đẩy trách nhiệm, mặc dân chịu thiệt

Về vụ việc công dân Lê Huy Hoàng (trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) mua trúng đấu giá 5 năm chưa được giao đất, phía Công ty tổ chức bán đấu giá và UBND huyện Lộc Hà đều đưa ra lý lẽ của mình, không ai nhận trách nhiệm.

Ông Hoàng bức xúc với bên lô đất mình mua trúng đấu giá từ năm 2017 nhưng đến nay chưa được giao đất. Ảnh: QĐ.


Đùn đẩy trách nhiệm

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 26.12.2017, Công ty CP bán đấu giá tài sản Lợi Phát (số 2, đường Nguyễn Huy Oánh, TP. Hà Tĩnh) tổ chức bán đấu giá tài sản là lô đất số 13 diện tích 327 m2 tại xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà). Giá khởi điểm là 817,5 triệu đồng, bước giá 41 triệu đồng, tiền đặt trước 163,5 triệu đồng.

Sau đó, ông Hoàng đã mua trúng đấu giá lô đất nói trên với số tiền 858,5 triệu đồng. Ngày 26.12.2017, Công ty đấu giá Lợi Phát có công văn đề nghị UBND huyện Lộc Hà phê duyệt kết quả đấu giá nói trên, tuy nhiên UBND huyện Lộc Hà không phê duyệt.

Nguyên nhân, tại Điều 3 - Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27 ngày 7.12.2017 giữa UBND huyện Lộc Hà và Công ty đấu giá Lợi Phát ghi rõ lô đất số 13 có giá khởi điểm 1,065 tỉ đồng, bước giá 53 triệu đồng, tiền đặt cọc 215 triệu đồng chứ không phải giá khởi điểm 817,5 triệu đồng như Công ty đấu giá Lợi Phát đã tổ chức bán đấu giá.

Thông báo bán đấu giá đất của Công ty Lợi Phát. Ảnh: QĐ.


Ngày 18.8, trả lời phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Trọng Nhiệu - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty CP bán đấu giá tài sản Lợi Phát (nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng, nguyên nhân có sai sót về giá khởi điểm lô số 13 là do Công ty lấy thông tin về giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt cọc qua email từ một chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lộc Hà gửi đến.

“Vì huyện điều chỉnh giá khởi điểm so với cung cấp thông tin ban đầu mà không thông tin lại cho tổ chức đấu giá. Vì sơ suất đó nên dẫn đến bán không đúng theo giá của huyện” - ông Nhiệu nói và cho biết thêm, trước đây Công ty cũng nhiều lần nhận thông tin về giá khởi điểm, bước giá từ chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch nhưng những lần đó không có thay đổi nên không ảnh hưởng gì, còn lần bán đấu giá có lô đất số 13 đó do có thay đổi mà không cập nhật lại thông tin với tổ chức bán đấu giá nên có sai sót.

Ông Nhiệu cho rằng, hiện nay chưa xác định lỗi trong sai sót đưa ra giá khởi điểm lô đất số 13 nói trên thuộc về ai, chỉ khi có khởi kiện và có quyết định của Tòa án thì mới xác định rõ nhưng thực chất đó là do huyện chịu trách nhiệm cung cấp thông tin.

Cũng theo ông Nhiệu, hiện thẩm quyền giải quyết vụ việc vẫn là UBND huyện Lộc Hà và cho rằng theo Luật Khiếu nại thì bên giải quyết khiếu nại và bên khiếu nại có thể đối thoại với nhau để tìm hướng giải quyết cho hài hòa, thỏa thuận để đôi bên cùng có lợi. Làm sao để lợi ích nhà nước cũng không bị xâm hại, lợi ích công dân cũng được đảm bảo.

“Không chuyên nghiệp”

Trong khi tại Quyết định 3486 giải quyết khiếu nại công dân của Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Hùng ngày 29.6.2022 khẳng định rằng: Việc Công ty giải trình lấy thông tin từ bản email từ bà Dương Thị Thiền - Chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch thời điểm đó để thông báo giá khởi điểm của lô số 13 là không có tính chuyên nghiệp và không có giá trị pháp lý.

Vì tại điều 3 Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27/2017 mà công ty đã ký với UBND huyện Lộc Hà đã ghi rõ giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước của lô đất số 13 theo quy định tại quyết định số 3773 ngày 7.12.2021 của UBND huyện Lộc Hà có giá khởi điểm là 1.065.000.000 đồng...”

Quyết định giải quyết khiếu nại đó cũng khẳng định: Tiếp tục không phê duyệt kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 13 nói trên do Công ty bán đấu giá tài sản Lợi Phát thực hiện.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, xác minh. Ảnh: TT.


Về vụ việc này, Sở Tư pháp Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo giao Sở Tư pháp Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra, xác minh vụ việc để báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trong thời gian đang xác minh nên Sở Tư pháp Hà Tĩnh chưa nêu quan điểm cần giải quyết vụ việc này như thế nào.

Một lãnh đạo huyện Lộc Hà thừa nhận những sai sót trong công tác tổ chức đấu giá đất đã ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân Lê Huy Hoàng.

Vụ khiếu nại này đã kéo dài nhiều năm và đang vướng trong cách giải quyết bởi làm sao sửa sai cho đúng chứ nếu không thận trọng thì có thể sửa sai lại sai thêm.

Tác giả: Trần Tuấn - Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP