Tin Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh: Vụ mua bán đất 27 năm “nhùng nhằng”

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh (SN 1949, trú tại số nhà 98, đường Nguyễn Công Trứ, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã có đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng cho rằng đất của gia đình bà bỗng nhiên bị người khác lấn chiếm…

Bà Thanh đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm việc nhà mình bị lấn chiếm đất


Bà Thanh cho biết: Năm 1992, bà Dương Thị Xuân, ngụ số 96, đường Nguyễn Công Trứ, thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh) chuyển nhượng cho vợ chồng bà một mảnh đất thổ cư với số tiền 18 triệu đồng. Hai bên tiến hành thỏa thuận và đi đến nhất trí dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương. Đến ngày 31/12/1992, UBND thị xã Hà Tĩnh đã có Quyết định số 1603-QĐ/UB chứng nhận cho gia đình bà có quyền sử dụng thửa đất trên.

Bà Thanh cho biết thêm, năm 1994, bà Xuân mất, có di chúc toàn bộ quyền sử dụng đất tại số 96, đường Nguyễn Công Trứ cho con trai là anh Phan Trọng Ân. Từ đó, giữa anh Ân và gia đình bà nảy sinh tranh chấp. “Ngày 16/6/1995, TAND thị xã Hà Tĩnh đã ra Bản án số 04/1995/DSST, trong đó quyết định gia đình chúng tôi được quyền sử dụng 60m2 đất có phía Tây giáp đường Nguyễn Công Trứ, phía Nam giáp nhà anh Ân, phía Đông giáp nhà bà Phượng; đồng thời có quyền sở hữu một gian nhà cấp 4 được xây dựng trên thửa đất trên và gia đình tôi sống bình thường không có tranh chấp gì”, bà Thanh kể.

Dù đã có bản án, nhưng đến năm 2013, con trai bà Xuân là anh Phan Đức Khiêm bị cho là tiếp tục xây các công trình trên đất (khoảng 12m2) và gây cản trở sinh hoạt gia đình bà Thanh. Cơ quan chức năng phường Tân Giang đến làm việc, lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng trái phép trên, nhưng anh Khiêm bị cho là vẫn không chấp hành.

Ngày 3/8/2018, UBND phường Tân Giang có buổi làm việc với gia đình bà Thanh về việc tranh chấp đất đai, hướng dẫn gia đình bà Thanh kiến nghị lên cơ quan thi hành án TP Hà Tĩnh.

“Việc làm này của UBND phường chẳng khác nào “đá quả bóng” trách nhiệm sang một cơ quan khác, dù biết đó là trách nhiệm của mình và cần có biện pháp xử lý ngay để bảo đảm quyền lợi cư trú, sinh hoạt của người dân. Nhất là việc lấn chiếm đất bất hợp pháp...”, bà Thanh nói.

Bà Thanh cho rằng chính từ sự thiếu cương quyết, “đá quả bóng” trách nhiệm của chính quyền địa phương, khiến ngày 30/10/2018, gia đình anh Khiêm tiếp tục đổ vật liệu xây dựng, bịt hết lối đi của gia đình bà Thanh. Phải mấy ngày sau chính quyền phường mới bốc dỡ hết số vật liệu đó đi.

“Tại sao một việc nằm trong khả năng và trách nhiệm của mình, nhưng UBND phường Tân Giang lại không có biện pháp giải quyết dứt điểm?”, bà Thanh đề nghị địa phương cần vào cuộc xử lý dứt điểm câu chuyện.

Tác giả: Tuấn Ngọc

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP