Thế giới

Tổng thống Venezuela tuyên bố không thể bị lật đổ

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng các đối thủ chính trị sẽ không bao giờ thành công trong việc lật đổ ông dù làn sóng biểu tình ngày càng lan rộng tại Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Euronews gần đây, Tổng thống Maduro tự tin tuyên bố rằng các đối thủ chính trị đã “thất bại hoàn toàn” trong việc tìm cách lật đổ ông. Theo nhà lãnh đạo đương nhiệm của Venezuela, dù cho các đối thủ “có thể biểu tình mỗi ngày trong cuộc đời của họ”, họ cũng không đạt được mục tiêu hạ bệ ông.

“Thật là điên cuồng… Họ muốn đảo chính quân sự. Nhưng họ đã thất bại. Họ đang chơi quân bài đó. Nhưng họ đã thua rồi”, Tổng thống Maduro nói.

Theo ông Maduro, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã “mắc sai lầm lớn” khi ủng hộ Juan Guaido - người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng trước.

“Tôi tin châu Âu đã mù quáng khi gắn họ với nền chính trị tồi tệ của Donald Trump”, ông Maduro nói thêm.

Trong khi đó, phe đối lập tại Venezuela vẫn khẳng định số ngày tại nhiệm của Tổng thống Maduro không còn nhiều khi có tới 50 chính phủ hiện công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hàng chục nghìn người ủng hộ tổng thống tự phong đã đổ xuống các tuyến đường tại thủ đô Caracas và các thành phố lớn khác của Venezuela hôm 13/2 để yêu cầu Tổng thống Maduro, người mà họ cáo buộc đã dẫn dắt đất nước Venezuela giàu tài nguyên rơi vào khủng hoảng kinh tế, từ chức.

Hàng nghìn người biểu tình tại Caracas phản đối Tổng thống Maduro. (Ảnh: AFP)

Hàng nghìn người biểu tình tại Caracas phản đối Tổng thống Maduro. (Ảnh: AFP)

3 tuần sau khi ông Guaido kêu gọi phong trào biểu tình phản đối Tổng thống Maduro, đã có những dấu hiệu cho thấy chiến dịch của ông đang mất dần “sức nóng” so với những ngày đầu. Kịch bản các tướng lĩnh quân đội ồ ạt rời khỏi hàng ngũ ủng hộ chính quyền Maduro và quay lưng với tổng thống đương nhiệm đã không xảy ra như dự tính của phe đối lập.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Mayadeen hôm qua, Tổng thống Maduro cho biết các thủ lĩnh đối lập tại Venezuela “đã hành động chống lại lợi ích của người dân Venezuela và gây thiệt hại cho nhà nước”.

“Juan Guaido và những người ủng hộ ông ta không sớm thì muộn cũng sẽ bị đưa ra pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm vì âm mưu chiếm quyền”, ông Maduro nói thêm, đồng thời cho biết cuộc khủng hoảng tại Venezuela là do Mỹ tổ chức.

“Các lãnh đạo đối lập là những con rối phục vụ cho chính quyền cực đoan của (Tổng thống Mỹ) Donald Trump với mong muốn thuộc địa hóa Venezuela”, ông Maduro nói.

Tuần này, nhiều người Venezuela đã xuống đường biểu tình để yêu cầu Tổng thống Maduro cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị ngày càng trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này. Chính quyền Maduro đã điều động binh sĩ chặn cây cầu ở biên giới với Colombia để ngăn không cho lô hàng viện trợ vào Venezuela.

Tổng thống Maduro bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng Venezuela đang lâm vào khủng hoảng nhân đạo và coi hàng viện trợ là cái cớ để nước ngoài tìm cách can thiệp quân sự vào Venezuela. Ông Maduro khẳng định chính quyền Venezuela đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của người dân, do vậy không cần “cầu xin” viện trợ của bất kỳ nước nào.

“Cái gọi là can thiệp nhân đạo mà Mỹ đang rao giảng là nhằm khuất phục đất nước của chúng tôi và chiếm các tài nguyên tự nhiên của chúng tôi”, Tổng thống Maduro trả lời phỏng vấn hôm qua.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP