Thế giới

Tổng thống Ukraine tung bằng chứng xe tăng Nga áp sát biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông có trong tay bằng chứng cho thấy các xe tăng quân sự của Nga đang được tập kết gần biên giới của Ukraine giữa lúc căng thẳng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Sky)

Tổng thống Petro Poroshenko đã tiết lộ với hãng tin Sky News những bức ảnh mà ông cho là các xe tăng quân sự của Nga đang dàn hàng dọc biên giới Ukraine. Ông Poroshenko cho biết khu vực này nằm gần các kho lưu trữ đạn dược của Nga.

“Đây căn cứ xe tăng, nơi cách biên giới của chúng tôi chỉ 18km. Chuyện này từng diễn ra hồi tháng 9, tháng 10 và bây giờ lại tiếp tục”, ông Poroshenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sky News.

“Nơi này chỉ cách biên giới của chúng tôi 18km. Tại đây có nhà kho, nơi họ lưu trữ đạn dược và cũng là nơi họ lưu trữ các hệ thống phóng rocket đa nòng. Chúng tôi cần sẵn sàng bảo vệ đất nước của mình. Nếu cả thế giới không có lý do để tin tưởng Putin, Ukraine chắc chắn cũng không có lý do để nghe theo ông ấy”, nhà lãnh đạo Ukraine nói, đề cập tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 28/11 cho biết Nga đã triển khai khoảng 500 máy bay tấn công, 340 trực thăng chiến đấu và 25 đơn vị chiến thuật tới các căn cứ gần biên giới Nga - Ukraine. Người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Ukraine Vadym Skibitsky cho biết các lực lượng này đều đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và đều có kinh nghiệm tác chiến ở Syria.

Ông Poroshenko cũng “tận dụng” cuộc phỏng vấn với Sky News để kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo phương Tây giữa lúc căng thẳng với Nga.

“Không có lằn ranh đỏ đối với Putin và đây chính là lý do chúng ta, toàn bộ thế giới văn minh, nên hợp sức với nhau, Không chỉ các nhà lãnh đạo, những người mà chúng tôi đang có mối quan hệ đối tác tin cậy, mà người dân ở cả Anh, châu Âu, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, toàn bộ thế giới văn minh nên sát cánh cùng nhau và đây là điều rất quan trọng đối với an ninh toàn cầu”, Tổng thống Poroshenko nói.

Ông Poroshenko công bố những bức ảnh cho thấy xe tăng Nga áp sát biên giới Ukraine. (Ảnh: Sky)

Trong cuộc phỏng vấn với báo Bild hôm 29/11, khi được hỏi liệu Đức có nên triển khai các tàu chiến tới biển Azov hay không, Tổng thống Poroshenko nói: “Đức là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, và chúng tôi hy vọng rằng các nước trong khối NATO có thể sẵn sàng triển khai các tàu hải quân tới biển Azov để hỗ trợ Ukraine cũng như bảo đảm sự an toàn của Ukraine”.

“Chúng tôi không thể chấp nhận chính sách gây hấn của Nga. Đầu tiên là Crimea, sau đó là đông Ukraine và bây giờ ông ấy (Tổng thống Putin) muốn biển Azov. Đức cũng nên tự hỏi rằng: Liệu Putin sẽ làm gì tiếp theo nếu chúng ta không ngăn ông ấy?”, Tổng thống Ukraine nói.

Bình luận của ông Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Trước đó, ngày 25/11, Nga đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ của Ukraine tại eo biển Kerch sau khi cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga. Nga đưa các tàu về cảng về từ chối thả các thủy thủ Ukraine.

Tổng thống Poroshenko gọi các thủy thủ bị bắt giữ là “tù nhân chiến tranh”, yêu cầu Tổng thống Putin thả người. Ông Poroshenko cũng kêu gọi sức ép từ cộng đồng quốc tế để buộc Nga phải hành động theo đề nghị của Ukraine.

Ukraine cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng các tàu Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga. Ukraine cũng cho biết hai cảng của nước này tại biển Azov đang bị Nga phong tỏa. Tổng thống Poroshenko nói Nga đang “bóp nghẹt” Ukraine khi tạo ra các rào cản.

“Họ muốn tấn công Ukraine vì thông qua biển Azov cũng như các cảng biển của chúng tôi, chúng tôi xuất khẩu khoảng 40% sản phẩm công nghiệp của chúng tôi”, ông Poroshenko nói.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: biên giới Nag , Ukraine , Nga
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP