Dòng Sự kiện

Tình tiết nhất mới vụ bác sĩ "đồ tể" vứt xác phi tang

PV ĐSPL cung cấp thêm nhiều thông tin xung quanh vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác khách hàng xuống sông Hồng sau khi nạn nhân tử vong khi làm phẫu thuật thẩm mỹ.

Lý lịch “đẹp như tranh” của gã bác sỹ tàn ác
Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, trước khi ngừng hoạt động vào khoảng 14h chiều 22/10, website chính thức của thẩm mỹ viện Cát Tường là cattuong.org được người sử dụng đánh giá là một trang web được đầu tư công phu, có số lượng truy cập đông đảo và là một trong những nguồn cung cấp khách hàng chính cho trung tâm bởi những lời lẽ vô cùng hoa mỹ quảng cáo về trung tâm.


Cattuong.org “nổ” rằng, trong ngành y dược và ngành phẫu thuật thẩm mỹ, Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường được đánh giá là một bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao đi kèm với y đức tốt. Tất cả các ca phẫu thuật phức tạp tại các bệnh viện lớn đều được Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường thực hiện thành công mang lại niềm vui cho rất nhiều người.
Thẩm mỹ viện Cát Tường là một cơ sở khá nổi tiếng tại Hà Nội, được quảng cáo dưới nhiều hình thức hấp dẫn. Theo những quảng cáo la liệt trên các trang điện tử, website thì thẩm mỹ viện Cát Tường được giới thiệu với đủ các mỹ từ: Được thành lập bởi đội ngũ y bác sỹ và chuyên viên tâm huyết với lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, phụ trách chính bởi Ths.Bs Nguyễn Mạnh Tường. Bác sĩ này được giới thiệu đã tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ tại các nước có ngành công nghệ thẩm mỹ phát triển như Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ…
Cùng với đó là sự quảng bá về các phương pháp giảm béo như massage, bấm huyệt, chạy máy, quấn ủ giảm béo, phẫu thuật cắt mỡ, hút mỡ…, Laser Lipo tại thẩm mỹ viện Cát Tường được đánh giá là công nghệ phát triển ưu việt trên thế giới đang áp dụng tại Việt Nam.
Ngay trong chiều 22/10, PV cũng có mặt tại bệnh viện Bạch Mai nơi ông này đang chính thức làm việc. Phía bệnh viện cũng xác nhận thông tin, bác sĩ Tường đang công tác tại khoa Ngoại của bệnh viện.
Trước khi về công tác tại đây, bác sĩ Tường từng làm việc tại các bệnh viện lớn như Viện 108, Việt Đức. BS Tường cũng được quảng cáo là đã trải qua hơn một nghìn ca phẫu thuật thẩm mỹ với hơn 10 năm kinh nghiệm chỉ tính riêng trong lĩnh vực này. Cũng từ website trên, ông giám đốc trung tâm Cát Tường hiện là thành viên của hiệp hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Châu Á Thái Bình Dương, đã từng bôn ba qua nhiều nước trên thế giới để trau dồi thêm kiến thức cho ngành phẫu thuật thẩm mỹ…
Mổ xẻ hành vi phạm tội của gã bác sỹ “đồ tể” và đồng phạm
Xoay quanh hành vi phạm tội của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường và đồng phạm, PV báo ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với luật sư Hà Huy Phong-Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco, trưởng nhóm nghiên cứu pháp luật và chính sách để mổ xẻ các tình tiết pháp lý liên quan.
Từ những thông tin ban đầu về vụ án này, luật sư Phong cho biết, có thể quy vào 2 hành vi: Thứ nhất là gây chết người và thứ hai là mang xác đi phi tang.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Tường chỉ vị trí ném xác nạn nhân
Về việc gây chết người, để xác định trách nhiệm hình sự cụ thể của thẩm mỹ viện Cát Tường thì cần điều tra nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Nếu nạn nhân chết do lỗi của thẩm mỹ viện thì cần xem nhân viên thẩm mỹ viện có cố ý giết người không, hay do thiếu hiểu biết, thiếu tay nghề, trách nhiệm nên gây ra chết người. Trong trường hợp chị H. bị chết lâm sàng mà Tường và đồng phạm mang thi thể đi phi tang thì thuộc tình tiết tăng nặng của tội Giết người. Tội giết người tại điều 93 BLHS quy định: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người; b) Giết phụ nữ mà biết là có thai; c) Giết trẻ em; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.
Về hành vi phi tang xác, thẩm mỹ viện và nhân viên mang xác đi phi tang đã phạm tội xâm phạm thi thể. Với tội danh này, mức phạt tù cao nhất là 5 năm theo quy định tại Điều 246 BLHS…
Bên cạnh đó, theo giấy phép kinh doanh, Thẩm mỹ viện Cát Tường không được cấp phép thực hiện các dịch vụ như bơm ngực, cắt mí mắt, hút mỡ bụng, mỡ chi… nhưng họ vẫn thực hiện các dịch vụ này thì họ đã phạm tội kinh doanh trái phép theo quy định tại Điều 159 BLHS với mức phạt cao nhất có thể lên đến 02 năm tù. Nếu chưa đủ mức độ để xử lý hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 06/2008/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực thương mại (được sửa đổi bởi Nghị định 112/2010/NĐ-CP).
Như vậy, theo thông tin ban đầu, người phẫu thuật thẩm mỹ cho nạn nhân và mang xác đi phi tang cũng chính là chủ của cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, thì bị can Tường sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc tổng hợp từ nhiều hình phạt thuộc nhiều tội danh.
Đối với hành vi che giấu tội phạm của nhóm nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường, theo quy định tại điều 313 BLHS về tội che giấu tội phạm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng – 5 năm.
Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội: Sự thất đức ở mức độ “đỉnh cao”
Ngay sau khi nghe nội dung vụ việc thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường (bác sỹ khoa ngoại bệnh viện Bạch Mai), giám đốc Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường tiến hành thẩm mỹ nâng ngực gây chết người, sau đó, chính bác sỹ Tường đã tổ chức phi tang xác nạn nhân, bà Hoài Thu thảng thốt: “Kinh khủng quá, bác sỹ đảm nhiệm trọng trách cứu người nhưng như vậy thì khác gì giết người đâu. Người bác sỹ như vậy thì làm gì có y đức”.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu: “Sự thất đức ở mức độ “đỉnh cao”
Trong trường hợp này cần phải xem xét người bác sỹ này có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ hay không. Đâu phải cứ bác sỹ khoa ngoại là được làm thẩm mỹ nâng ngực cho khách hàng. Các cơ quan điều tra cũng phải làm rõ nguyên nhân vì sao thẩm mỹ dẫn đến chết người. Ở đây, tôi muốn nói về vấn đề trách nhiệm, y đức, khi anh là bác sỹ gây nguy hiểm tới tính mệnh của bệnh nhân, của khách hàng mà lại tiến hành phi tang thì kinh khủng quá.
Nói về chuyện y đức chỉ là chuyện không yêu thương bệnh nhân, cứu chữa không kịp thời, vô cảm trước nỗi đau của người bệnh. Chuyện này, không thể chỉ nói về y đức mà là một con người mất nhân tính, nó thuộc về hành vi giết người. Một bác sỹ không có y đức, không có tính người thì mới dẫn đến hành vi phi tang xác của người đã chết. Đó cũng là tâm lý của người muốn chối bỏ trách nhiệm, che giấu tội lỗi của mình. Nếu nói về chuyện y đức thì không thể hết mà phải gọi anh ta ở “đỉnh cao” của thất đức. Tôi nghĩ rằng sự vi phạm này, pháp luật phải trừng trị đúng người, đúng tội, không thể có tình tiết giảm nhẹ.
Ở đây chúng ta cũng đặt ra vấn đề người bác sỹ mở trung tâm thẩm mỹ viện chui, anh ta muốn kiếm được nhiều tiền từ khách hàng nên bất chấp quy định để tiến hành phẫu thuật nâng ngực. Đây là lĩnh vực chuyên môn mà không phải trung tâm thẩm mỹ nào cũng được phép tiến hành phẫu thuật.
Nhìn dưới góc độ này, bác sỹ Tường đã là người vi phạm y đức ở mức độ nghiêm trọng. Ông ta vào ngành y không phải là để cứu người mà biến nó thành công cụ để kiếm tiền. Đây thực chất là điều cảnh báo về vấn đề y đức trong đội ngũ y bác sỹ, cảnh báo về sự buông lỏng quản lý của ngành y tế đối với các cơ sở thẩm mỹ viện. Chúng ta thấy nhiều người vì làm đẹp nhưng gặp cơ sở không có lương tâm, tay nghề kém đã chịu thiệt mạng.
Vì vậy, tôi nghĩ rằng, ngành y tế cần vào cuộc thanh kiểm tra, loại bỏ những cơ sở thẩm mỹ viện chui, xử lý nghiêm những cơ sở “xé rào” tiến hành thẩm mỹ vượt thẩm quyền cho khách hàng. Và cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ y bác sỹ thiếu y đức, thậm chí là thất đức.

Hành nghề chui nhưng sở Y tế không phát hiện
Ngay sau khi thông tin về vụ thẩm mỹ viện làm chết người, vứt xác được phát lộ, PV báo ĐS&PL đã lập tức có mặt tại cơ sở này để thu thập thông tin. Căn nhà 3 tầng khang trang đóng tại số 45 Giải Phóng nơi thẩm mỹ viện Cát Tường hành nghề cửa đóng kín mít. Phía ngoài đông nghẹt người. Tấm biển hiệu bằng đèn Led sáng trưng khá bắt mắt thỉnh thoảng lại nhấp nháy dòng chữ: “Thẩm mỹ công nghệ cao”, kèm chức danh “ông chủ” ThS.BS Nguyễn Mạnh Tường. Nằm cách ĐH Xây dựng Hà Nội chưa đầy chục nhà nên sự việc khiến giới sinh viên tại đây xôn xao.

Rất đông người dân tụ tập trước Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường
Dù chưa biết thực hư câu chuyện thế nào nhưng rất đông sinh viên trường xây dựng, thậm chí cả ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân túm năm tụm ba quanh khu vực này để nghe chuyện. Nhiều người tham gia giao thông cũng hiếu kỳ cố nán lại ít phút để nghe ngóng. Lực lượng công an phải có mặt để giải tán đám đông nhằm tạo thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan chức năng.
Lân la hỏi chuyện những người dân xung quanh phần đông đều cho biết họ không nắm được thông tin về sự việc này. Theo lời chủ một quán nước sát ĐH Xây dựng Hà Nội, căn nhà số 45 Giải Phóng đã được cho thuê làm trung tâm thẩm mỹ từ cách đây gần chục năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nó đã trải qua 2 đời chủ. Nghe nói trước Cát Tường là thẩm mỹ viện Ánh Dương. “Thẩm mỹ viện Cát Tường mới hành nghề tại đây được khoảng 6-7 tháng. Dù là hàng xóm nhưng nó hoạt động tương đối khép kín nên chúng tôi cũng không nắm được nhiều”, chủ quán nước này cho biết.
Cũng theo tiết lộ của một người dân kinh doanh cạnh cơ sở này, nhân viên của trung tâm thẩm mỹ khá đông. Hàng ngày từ sáng đến chiều muộn khách hàng đều nườm nượp đến thăm khám, gồm đủ mọi lứa tuổi từ các quý bà tứ tuần đến thiếu nữ đôi mươi. Xe máy lúc nào cũng xếp 2-3 hàng dọc trước cửa, chứng tỏ phía bên trong rất đông người. “Hoạt động ở đây được gần một năm rồi nhưng chúng tôi cũng chẳng biết trung tâm đó hoạt động thế nào vì nhân viên hầu như không giao lưu với xung quanh. Chẳng ai ngờ họ lại hành động dã man như vậy”, người này nói thêm.
Chiều 22/10, trao đổi nhanh với PV báo ĐS&PL qua điện thoại, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội cho biết, thẩm mỹ viện trên không được cấp phép hoạt động thẩm mỹ. Ngành y tế cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân dẫn đến sự việc này. Theo lời thanh tra sở Y tế, các cơ quan chức năng vẫn tiến hành kiểm tra bình thường nhưng do thẩm mỹ viện trên hoạt động chui lủi, hành nghề không phép nên không phát hiện ra.
Nhóm PV

ĐS&PL

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP