Trong nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Hà Tĩnh

Sau khi thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An, chiều tối 16/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Hà Tĩnh phát triển, không chỉ cho Hà Tĩnh mà cho cả khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

 hatinh24h 01
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh. (ảnh: baohatinh.vn).

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đánh giá của các bộ, ngành trung ương: Trong 5 năm qua, bình quân tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh đạt tới 18,7%, riêng năm ngoái tăng trưởng tới 25,89%. Đây là kết quả bước đầu của hướng đi đúng đắn với sự đoàn kết, nỗ lực của địa phương, sự hỗ trợ then chốt của trung ương nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa gắn với phát triển bền vững.

Đặc biệt là khu kinh tế Vũng Áng đã đóng góp phần lớn tăng thu ngân sách của địa phương, tạo bước phát triển đột phá cả về quy mô và năng lực sản xuất, cơ cấu nội ngành chuyển dịch theo hướng tăng giá trị công nghiệp chế biến, chế tạo. Đến nay đã có 105 dự án đầu tư vào khu kinh tế trọng điểm này, trong đó gần 45.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và gần 17 tỷ USD vốn đăng ký các dự án đầu tư nước ngoài.

Nông nghiệp, nông thôn ở Hà Tĩnh trong những năm gần đây phát triển khá đồng đều và toàn diện; tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tập trung mạnh theo hướng nông nghiệp sạch với hơn 8.000 mô hình sản xuất hiệu quả, gắn liền với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, phấn đầu đến hết năm nay sẽ có 23% số xã đạt chuẩn nông thôn mới…vvv.

Bày tỏ vui mừng về những thành tựu khá toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tĩnh đạt được trên các lĩnh vực trong gần 5 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, nhất trí và hành động của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tĩnh cùng với sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh Hà Tĩnh đã tạo bước phát triển nhảy vọt, đột phá về kinh tế với những con số ấn tượng như: 20 tỷ USD thu hút đầu tư; 20% tăng trưởng bình quân mỗi năm trong 5 năm qua…

Về nhiệm vụ trước mắt của tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục  tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nhằm đạt và vượt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH đã đề ra trong năm nay; phát huy tâm huyết, trí tuệ, sáng tạo xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh gắn với kế hoạch phát triển trong 5 năm tới một cách cụ thể, khả thi, sát thực tế và với tinh thần “tiến công” đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn, sức cạnh tranh cao hơn và môi trường đầu tư tốt hơn…”

Song song với phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý tỉnh Hà Tĩnh chú trọng đầu tư phát triển các lĩnh vực y tế, văn hóa, xã hội và cải thiện đời sống nhân dân, nhất là giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp; lãnh đạo các cấp cần sâu sát với thực tiễn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp; nhân rộng các mô hình, cách làm trong sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp gắn với tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng lưu ý tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của Hà Tĩnh chỉ còn 15% nhưng lại có tới 70% người dân trong khu vực này. Vì vậy tiêu chí công nghiệp hóa trong những năm tới cần cân bằng tỷ lệ người lao động trong công nghiệp, dịch vụ và trong nông nghiệp. Tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục dành nguồn lực củng cố quốc phòng, an ninh, tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là tại các khu cụm công nghiệp và địa bàn trọng yếu…

Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tiến hành tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới.

Thủ tướng tin tưởng Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, xứng đáng với vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đóng góp to lớn hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ hết sức quan tâm, ủng hộ và tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hà Tĩnh phát triển, không chỉ cho Hà Tĩnh mà cho cả khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đã nêu ý kiến định hướng giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai một số dự án trọng điểm, công trình giao thông, thủy lợi cấp bách trên địa bàn cũng như đề án đặc thù, thí điểm về thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao…/.

Thành Chung/VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP