Tin trong nước

Thông tin ban đầu về nguyên nhân khiến 2 máy bay gặp nạn

Tại cuộc họp báo chiều ngày 24/6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến 2 máy bay Su-30MK2 và CASA-212 gặp nạn trên biển khiến 10 người hy sinh.

 Thượng tướng Võ Văn Tuấn thông tin về nguyên nhân ban đầu khiến 2 máy bay gặp nạn (ảnh: Quý Đoàn).

Thượng tướng Võ Văn Tuấn thông tin về nguyên nhân ban đầu khiến 2 máy bay gặp nạn (ảnh: Quý Đoàn).

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, hiện nay công việc tìm kiếm thi thể các thành viên còn lại thuộc phi hành đoàn trên chiếc máy bay tuần thám CASA-212 mang số hiệu 8983 và các vật dụng liên quan đến 2 máy bay gặp nạn Su 30-Mk2 và CASA-212 vẫn đang được triển khai rất khẩn trương.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn nhìn nhận, để đánh giá được nguyên nhân chính xác 2 máy bay này gặp nạn cần phải tìm được hộp đen và dựa vào các yếu tố khách quan khác. Tuy nhiên, với máy bay Su-30Mk2 theo Thượng tướng Tuấn có khả năng là do buồng lái gặp sự cố nên 2 phi công đã phải nhảy dù.

“Với chiếc Su-30Mk2 gặp nạn, chúng ta đã cứu được Thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường, còn Đại tá phi công Trần Quang Khải đã hy sinh. Nhưng thông qua những gì mà phi công Cường cung cấp thì nguyên nhân ban đầu là do buồng lái của Su-30Mk2 gặp sự cố nên 2 phi công này đã phải nhảy dù xuống biển” – Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết.

Còn nói về nguyên nhân máy bay CASA-212 gặp nạn, Thượng tướng Tuấn cho biết, CASA làm nhiệm vụ tìm kiếm Đại tá Trần Quang Khải cùng chiếc Su-30MK2 trong điều kiện thời tiết biến động bất thường, không ổn định. Ngoài ra, khi thực hiện công việc tìm kiếm máy bay thường bay ở độ cao thấp có thể là nguyên nhân kết hợp dẫn đến tai nạn của máy bay này.

Hình ảnh CASA-212 bay tìm phi công Su-30 trước khi mất liên lạc

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cũng cho rằng, 2 chiếc máy bay của ta gặp nạn trên vùng biển rộng lớn mà đến thời điểm này công việc tìm kiếm cứu nạn đã đạt được những kết quả như vậy đã thể hiện sự nỗ lực lớn.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, chiếc máy bay tiêm kích SU-30MK2 số hiệu 8585 thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân mất liên lạc lúc 7h29 ngày 14/6/2016 trên vùng biển Nghệ An. Kíp bay gồm Thượng tá Trần Quang Khải và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường. Chỉ có Thiếu tá Cường may mắn sống sót trở về. Thượng tá Trần Quang Khải đã hy sinh.

Ngày 16/6, khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Su-30Mk2, máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 đã mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vĩ và sau đó đã xác định máy bay CASA-212 rơi tại vị trí cách khoảng 30km phía Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 5km. Thời điểm gặp nạn, trên máy bay CASA-212 có 9 thành viên phi hành đoàn. Chiều ngày 24/6, Bộ Quốc phòng xác nhận, 9 thành viên phi hành đoàn này đều đã hy sinh.

Nguyễn Dương – Tuấn Hợp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP