Tin Hà Tĩnh

Thầy giáo Hà Tĩnh trốn bệnh viện, dầm mình cứu dân bị lũ lụt

Mặc dù mang trong mình nhiều bệnh nặng, thầy Nguyễn Quốc Hiệp (Can Lộc-Hà Tĩnh) vẫn dầm mình băng lũ cứu trợ hàng nghìn người dân bị lũ lụt.

Thầy Nguyễn Quốc Hiệp (áo xanh) trao quà cho người dân bị lũ lụt Hà Tĩnh. Ảnh: Quốc Hải

Thầy Nguyễn Quốc Hiệp đi thuyền trao cứu trợ người dân vùng lũ Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ảnh: Quốc Nam

Mưa lũ trắng trời Hà Tĩnh, nhiều nơi mênh mông biển nước, xe không thể lưu thông, nhưng thầy Nguyễn Quốc Hiệp – Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Quang Lộc (Can Lộc-Hà Tĩnh) đã ngay lập tức tổ chức các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ.

Thầy Hiệp cùng các thầy cô giáo, nhà hảo tâm tổ chức nấu cơm, nấu bánh chưng, quyên góp các nhu yếu phẩm, rồi dùng thuyền chở đi phát cho bà con đang co ro, cầm cự trên các nóc nhà thuộc các huyện Cẩm Xuyên – Thạch Hà... do nước lũ lên quá nhanh không kịp sơ tán.

Thầy Nguyễn Quốc Hiệp đi thuyền cứu trợ người dân vùng lũ lụt. Ảnh: Quốc Nam

Vốn là người làm từ thiện đã lâu, có uy tín, nên rất nhiều đoàn từ thiện trong Nam ngoài Bắc đều liên hệ, nhờ thầy khâu nối, tổ chức, dẫn đường để trao cứu trợ cho người dân. Trời mưa, nước lớn, đường sá tiềm ẩn nguy hiểm, nhưng thầy Hiệp vẫn cố gắng hỗ trợ tối đa các đoàn thiện nguyện.

Trên Facebook cá nhân thầy Hiệp, tràn ngập hình ảnh, video các hoạt động thiện nguyện cứu trợ người dân vùng lũ Hà Tĩnh. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy Hiệp đối với các hoạt động thiện nguyện.

“Thiên tai quá khủng khiếp, thiệt hại của người dân không thể đong đếm được, nơi nào cũng cần cứu trợ khẩn cấp. Tôi chỉ nguyện cố gắng ở mức tối đa để giúp đỡ bà con”, thầy Hiệp chia sẻ.

Đã hơn 1 tuần nay, thầy Hiệp liên tục tổ chức, tham gia các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ, dầm mình trong nước, cùng mọi người ăn gói mì, vắt cơm qua bữa.

Nhiều người là đồng nghiệp, bạn bè, học trò hết sức lo lắng cho sức khỏe thầy, bởi thầy bị bệnh nặng, mới đặt 2 sten động mạch vành sau cơn nhồi máu cơ tim và di chứng của tai nạn sập hết đầu, chân mặt mũi, tụ máu não nhiều chỗ tự tan, tắc động mạch vành đến 99% chưa lâu.

Nhiều người gọi điện, nhắn tin đề nghị thầy lưu ý giữ sức khỏe, vì có thể đột quỵ bất cứ lúc nào. Các bác sĩ cũng khuyến cáo thầy đặc biệt lưu ý tránh các hoạt động quá sức. Tuy nhiên, thầy Hiệp vẫn lạc quan: “Sức khỏe tôi đã ổn do điều trị đúng phác đồ, tập luyện dưỡng sinh, mọi người cứ yên tâm”.

Thầy Nguyễn Quốc Hiệp và đội thiện nguyện dầm nước lũ cứu trợ người dân. Ảnh: Quốc Nam

Từ thực tiễn hoạt động cứu trợ, thầy Hiệp thấy bất cập của công tác này là nhiều cái bà con cần thì thiếu, cái đã có thì quá thừa, từ đó thầy kêu gọi mọi người ủng hộ sách giáo khoa, nước sạch, thuốc chữa bệnh, cây, con giống, tiền mặt cho bà con.

Thông qua thầy Hiệp, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ tiền mua bê giống cho người dân vùng lũ, giúp bà con khôi phục sản xuất, có thu nhập sau lũ tàn phá.

Bà Hoàng Thị Huệ- thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) cảm kích: “Mẹ con chúng tôi vô cùng cảm ơn sự giúp đỡ của thầy Hiệp, nhờ thầy mà con gái tôi có cơ hội đến trường ĐH, có tương lai trong hoàn cảnh bi đát nhất”.

Bà Huệ là giáo viên mầm non về hưu, với mức lương chỉ 1,3 triệu đồng/tháng, không đủ tiền thuốc thang cho bà do bệnh tật triền miên. Bà và con gái Linh Chi ở trong căn nhà dột nát, đất không có sổ đỏ.

Linh Chi học giỏi, đậu điểm rất cao vào trường ĐH Dược Hà Nội nhưng có nguy cơ phải bỏ học vì không thể xoay xở chi phí ăn học. Thầy Hiệp đã đứng ra kêu gọi, vận động được số tiền, hiện vật khoảng 500 triệu đồng giúp Linh Chi có cơ hội đến trường.

Những suất cơm nghĩa tình do nhóm thiện nguyện của thầy Hiệp tổ chức đến kịp thời với người dân vùng lũ. Ảnh: Quốc Nam

Và rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cùng cực khác trên địa bàn huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh được thầy Hiệp kêu gọi, vận động giúp đỡ trong nhiều năm qua.

Chia sẻ về công việc của mình, thầy Nguyễn Quốc Hiệp nói: “Tôi chỉ có tâm nguyện là góp một phần nhỏ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, bế tắc trong cộng đồng, khơi dậy mầm thiện, để mọi người chung tay giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn hơn”.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP