Giáo dục

Thành phố Vinh xử phạt và luân chuyển 2 giáo viên dạy thêm trái quy định

Ông Thái Khắc Tân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh cho biết, thành phố đang tăng cường chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm trái quy định.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017 diễn ra vào sáng 16/8, ông Thái Khắc Tân cho biết, những năm qua, tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra ở thành phố Vinh. Trong đó, một trong những nguyên nhân là do phụ huynh quá lo lắng cho con và muốn con đi học thêm để đạt kết quả cao trong học tập.

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều giáo viên “không giữ được mình” và tự ý tổ chức dạy thêm, học thêm dù không được cấp phép, không đúng đối tượng (theo quy định không được dạy thêm đối với học sinh học 2 buổi/ngày), bố trí thời gian không hợp lý (dạy thêm vào buổi tối, vào ngày nghỉ gây áp lực cho học sinh). Trong khi đó, việc kiểm tra còn chồng chéo, chưa hiệu quả.

Trường Tiểu học Cửa Nam 1. Ảnh minh họa

Để xử lý vấn đề này, thành phố Vinh đã ban hành Quyết định số 06 và Quyết định số 01 (bổ sung) về việc chấn chỉnh dạy thêm trái quy định. Theo đó, với giáo viên thuộc thành phố quản lý nếu vi phạm trái quy định, Phòng Giáo dục Thành phố sẽ tiến hành lập biên bản, hạ loại và luân chuyển ra địa bàn khó khăn.

Với giáo viên không trực thuộc thành phố quản lý nhưng nếu dạy thêm trên địa bàn sẽ tổ chức lập biên bản và báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo. Với giáo viên nghỉ hưu trên địa bàn nếu tổ chức dạy thêm, học thêm sẽ tiến hành lập biên bản và báo cáo cho cơ quan phường, xã.

Thực hiện Quyết định này, trong năm nay, thành phố Vinh đã tiến hành xử lý 2 giáo viên vi phạm. Đó là trường hợp của một giáo viên Trường Tiểu học Cửa Nam 1 và một giáo viên Trường Tiểu học Đông Vĩnh. Hiện hai giáo viên này đã được luân chuyển đến 2 trường tiểu học khác.

Cũng theo ông Thái Khắc Tân, mặc dù đã tăng cường biện pháp xử phạt nhưng việc xử lý vi phạm dạy thêm, học thêm vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở các trung tâm. Cụ thể, có những trung tâm đăng ký tổ chức học tiếng Anh, học kỹ năng nhưng lại tổ chức dạy không đúng chức năng và tổ chức dạy cả những môn văn hóa, tổ chức dạy trước cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1.

Trước thực tế này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cần quản lý chặt chẽ trong quá trình cấp phép. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra để việc quản lý được hiệu quả và đúng quy định./.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: Nghệ An , dạy thêm , giáo dục

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP