Xe

Piaggio thua kiện công ty Trung Quốc nhái thiết kế Vespa LX

Toà án EU đã kết luận rằng công ty Trung Quốc không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ một trong những mẫu scooter huyền thoại của Piaggio. Lý do là gì?

Thiết kế huyền thoại của Vespa

Piaggio đã thua kiện công ty Trung Quốc mà họ cáo buộc sao chép (nhái) thiết kế và kiểu dáng dòng xe bán chạy nhất của hãng: Vespa.

Ngày 24/9, Văn phòng Sở hữu trí tuệ EU (EUIPO) đã ra phán quyết rằng mẫu scooter của công ty Zhejiang Zhongheng (Trung Quốc) có những đặc điểm thiết kế riêng nếu so với mẫu Vespa LX của Piaggio. Cụ thể, thiết kế của Zhejiang có nhiều đường góc cạnh hơn so với các nét tròn của Vespa LX.

"Không có nguy cơ nhầm lẫn ở những người tiêu dùng có hiểu biết," các thẩm phán kết luận.

Thiết kế xe scooter của Zhejiang bị kiện là sao chép kiểu dáng của Vespa. Ảnh: Toà án EU

Theo trang The Local của Ý, quyết định của toà án Luxemburg được đưa ra sau 5 năm Piaggio lần đầu tiên đệ đơn kiện vi phạm sở hữu trí tuệ lên toà án EU, khẳng định rằng đăng kí sản phẩm scooter của Zhejiang tại EU là không đúng luật vì nó nhái thiết kế của Vespa đã có mặt trên thị trường từ năm 1946.

Dù bị toà án xử thua kiện, nhưng Piaggio cũng không phải quá lo lắng về doanh số của Vespa.

Từ năm 2008 đến nay, đã có hơn 1,6 triệu xe Vespa mới xuất xưởng và đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Năm ngoái, doanh số của Vespa đã tăng thêm 16% sau khi đạt mức kỷ lục vào năm 2017.

Hồi tháng 3 năm nay, mẫu Vespa GTX đã được bình chọn là “Scooter của năm” tại Giải thưởng Motorrad của Đức.

Với dòng LX, dòng sản phẩm có mặt trên thị trường từ năm 2006, thành công có được là nhờ sự kết hợp giữa thiết kế cổ điển với những chi tiết, tính năng hiện đại. Tên xe chính là số La Mã, đánh dấu 60 năm ra đời mẫu scooter đầu tiên của Vespa.

Mẫu Vespa LX phiên bản 2013

Cách đây gần 10 năm, tại Việt Nam cũng từng xuất hiện mẫu Diamond Blue với kiểu dáng giống Vespa LX nhưng Piaggio Việt Nam đã không thể kiện vi phạm sở hữu trí tuệ, bởi công ty chủ quan chưa đăng kí bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho mẫu xe Vespa LX tại Việt Nam.

Diamond Blue là sản phẩm từng gây xôn xao trên thị trường Việt Nam vào cuối năm 2010 do có kiểu dáng giống Vespa LX nhưng dùng động cơ Honda. Tuy nhiên, đây không phải là sản phẩm của Honda, cũng không phải của Piaggio, mà do công ty Lisohaka - trực thuộc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy và xe máy Vinashin - sản xuất, sử dụng kiểu dáng giống xe Vespa LX của Piaggio và động cơ mang nhãn hiệu Honda.

Mẫu Diamond Blue

Sau khi có ý kiến từ phía Honda, tháng 11/2010, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra công văn yêu cầu công ty CPTT & XM Vinashin (công ty mẹ của Lisohaka) nộp lại giấy chứng nhận kiểu loại số 062/VAQ06-01/10 cấp ngày 25/8/2010, dừng sản xuất và thu hồi toàn bộ sản phẩm Diamond Blue lắp động cơ mang nhãn hiệu Honda…

Vài tháng sau đó, mẫu xe này tái xuất trên thị trường, vẫn với kiểu dáng giống Vespa LX nhưng không còn mang động cơ Honda.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP