Quốc hội khóa XIV

Ông Võ Kim Cự được phê chuẩn làm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Một trong những điều đáng chú ý trong phiên làm việc ngày 25/7 của Quốc hội (QH) là việc ông Võ Kim Cự được phê chuẩn làm thành viên Ủy ban Kinh tế QH.

Trong phiên làm việc ngày 25/7, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thay mặt Ủy ban Thường vụ QH khóa XIV báo cáo trước QH kết quả nhân sự Phó chủ nhiệm, ủy viên các Ủy ban và Hội đồng dân tộc của QH. Theo đó, có 34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến.

Ông Võ Kim Cự làm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Ảnh 1

ĐB Võ Kim Cự trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang QH sáng 25/7.

Đáng chú ý, trong danh sách các chức danh Phó chủ nhiệm, Ủy viên thường trực và Ủy viên Hội đồng dân tộc, các Ủy ban, có ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam – Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng được phê chuẩn làm thành viên Ủy ban Kinh tế của QH.

Trưởng ban công tác đại biểu Trần Văn Túy cho biết, việc phê chuẩn các chức danh, thành viên Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của QH nói trên được thực hiện tại phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá 14 vào ngày 22/7/2016.

Báo cáo cũng cho biết, Ủy ban Thường vụ QH đã xem xét, cân nhắc kỹ về tiêu chuẩn, điều kiện từng nhân sự cụ thể, trước mắt phê chuẩn 34 Phó chủ tịch, Phó chủ nhiệm và 45 Ủy viên thường trực của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban.

Đối với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban chưa đủ số cấp phó, Ủy viên thường trực, ủy viên khác so với số lượng được phê duyệt, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, trong quá trình hoạt động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, kiện toàn khi có cán bộ đủ tiêu chuẩn và điều kiện.

Ông Võ Kim Cự, nguyên là Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, từng làm Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh khóa XIII. Ông Võ Kim Cự được coi là người có nhiều “dấu ấn” liên quan đến dự án Formosa. Đây cũng là công ty đã xả thải gây sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến 4 tỉnh miền Trung.

Nhiều dấu hỏi liên quan đến trách nhiệm của người từng đứng đầu Hà Tĩnh đã được đặt ra khiến dư luận xã hội bức xúc. Tuy nhiên, trong những cuộc trả lời báo chí gần đây, kể cả bên hành lang QH sáng 25/7, ông Cự vẫn khẳng định trong việc cấp phép cho Formosa, ông không có gì sai.

Dương Thu – Đỗ Thơm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP