Giáo dục

Nhiều người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô để tiến thân

Trong số người được Đại học Đông Đô cấp bằng đại học và chứng nhận giả, 67 người dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê khai hồ sơ, thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Theo dự kiến sáng mai 23-11, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm 10 bị cáo liên quan vụ Giả mạo trong công tác tại trường Đại học Đông Đô. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Theo đó, 24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Ngoài ra, tòa triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng tham gia tố tụng.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can trong vụ án - Nguồn: Bộ Công an


10 bị cáo trong vụ án này gồm: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô; 2 nguyên Hiệu phó Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà cùng 7 bị can khác bị VKSND Tối cao truy tố về tội Giả mạo trong công tác.

Trong vụ án này, Trần Khắc Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô) bị cáo buộc là chủ mưu, chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng quy kết. Do Trần Khắc Hùng bỏ trốn nên cơ quan công an đã truy nã, tạm đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh. Trần Khắc Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô) cùng các bị can đã cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Theo cáo trạng, từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Trần Khắc Hùng cùng các bị cáo đã cấp trái quy định 429 bằng tiếng Anh hệ văn bằng 2 và 2 giấy chứng nhận giả, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Trong số người được cấp bằng đại học và chứng nhận giả, 67 người dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê khai hồ sơ, thi công chức hoặc thi thăng hạng. Hiện, 2 người đã bị miễn nhiệm chức vụ, 14 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc kiểm điểm. Nhiều cơ sở đào tạo đã hủy kết quả nghiên cứu sinh đối với 31 người mua bằng giả.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Dương Văn Hòa biết việc làm và cấp văn bằng 2 không qua tuyển sinh, đào tạo là phạm pháp nhưng từ 22-5-2018 đến 29-3-2019, bị cáo ký 429 văn bằng giả. Ngoài ra, nguyên hiệu trưởng còn ký hàng loạt quyết định công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy; giới thiệu 2 trường hợp để Đại học Đông Đô làm thủ tục cấp bằng giả. Bị cáo Hòa được cho là đồng phạm với Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP