Du lịch

Ngôi mộ cổ 4400 năm tuổi với những căn hầm bí mật vừa được tìm thấy

Các nhà khảo cổ học Ai Cập vừa phát hiện ngôi mộ cổ được xây dựng cách đây khoảng 4400 năm, với những căn hầm bí mật có thể là nơi chứa quan tài của chủ nhân ngôi mộ.

Mới đây, các nhà khảo cổ học Ai Cập vừa phát hiện thấy lăng mộ 4400 năm tuổi của một thầy tu được biết tới tên gọi “Wahtye”, vốn là người có địa vị cao trong xã hội thời đó. Lăng mộ chứa ít nhất 55 bức tượng tại Saqqara, Ai Cập. Thông tin vừa được Bộ Cổ vật của nước này thông báo hôm 15/12 vừa qua.

 Không gian của lăng mộ cổ 4400 năm tuổi vừa được phát hiện

Không gian của lăng mộ cổ 4400 năm tuổi vừa được phát hiện

Trong cuộc họp báo, ông Khaled El-Enany, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, ngôi mộ được “bảo quản đặc biệt, nhiều màu sắc với những tác phẩm điêu khắc bên trong”. Bên dưới mộ cổ, các nhà khoa học còn tìm thấy 5 căn hầm bí ẩn, được cho là có thể đang chứa quan tài của thầy tu Wahtye.

Wahtye vốn là một thầy tu có địa vị cao trong xã hội Ai Cập cổ đại thời bất giờ. Ông làm việc cho Pharaoh Neferirkare. Vị Pharaoh này cai trị Ai Cập trong khoảng thời gian từ 2446 đến 2438 Trước công nguyên. Kim tự tháp của ông nằm cách phía bắc Saqqara chừng 3km tại một khu có tên Abusir.

Lăng mộ cổ được thiết kế 2 tầng, với tầng trên gồm 24 bức tượng, còn tầng dưới chứa 31 bức. Hầu hết các bức tượng tạc hình người hoặc những vị thần. Trong đó, một số bức có kích thước tương đương với người thật, số còn lại cao chừng hơn 1m.

Một trong số những bức tranh trong mộ cổ với màu sắc gần như còn nguyên vẹn

Một trong số những bức tranh trong mộ cổ với màu sắc gần như còn nguyên vẹn

Những chữ tượng hình phát hiện trong lăng mộ thường nhắc đến mẹ của thầy tu Wahtye "Merit Meen". Đây là cái tên mang ý nghĩa “Người yêu của Thần Min, vị Thần sinh sản trong quan niệm của người cổ đại”. Chữ tượng hình cũng đề cập tới vợ của thầy tu Wahtye "Nin Winit Ptah”, có nghĩa “Người vĩ đại nhất của Thần Ptah”.

Bên trong lăng mộ chứa vô số các bức tranh với màu sắc vẫn còn được bảo tồn dù trải qua hàng thiên niên kỷ. Từ hình ảnh trên tranh cho thấy người Ai Cập cổ tham gia rất nhiều hoạt động, từ nấu ăn cho tới xây dựng.

Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ khai quật 5 hầm bí mật vào hôm 17/12 tới đây, với hi vọng tìm thêm nhiều thông tin mới về quan tài chứa thi thể của thầy tu Wahtye, cùng những món cổ vật được chôn cùng ông.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: 4400 năm tuổi , ngôi mộ
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP