Du lịch

Nghĩa địa dành cho giới siêu giàu, hoành tráng không kém gì biệt thự của người sống

Bên trong mỗi ngôi mộ được thiết kế đầy đủ tiện nghi, với điều hòa, nhà vệ sinh, điều hòa, phòng bếp không kém gì nơi ở dành cho người sống.

Bước chân vào nghĩa trang được mệnh danh “tiểu Beverly Hills” ở thủ đô Manila, Philippines, du khách cứ ngỡ tới thăm một vùng ngoại ô dân cư giàu có. Đó là một con đường dẫn tới hai bên đường san sát nhà và biệt thự lớn, cao 2 - 3 tầng. Đó không phải nơi ở dành cho người còn sống, mà là mộ phần của những người đã khuất.

Con đường nhỏ dẫn vào nghĩa trang

Đây là khu nghĩa trang của người Hoa ở Manila, với nhiều ngôi mộ thiết kế theo kiểu biệt thự, với đầy đủ mọi vật dụng cần thiết, từ phòng vệ sinh, nhà bếp, tắm nóng lạnh, điều hòa không khí… Chúng là những ngôi nhà được trang bị không thiếu mọi tiện nghi hiện đại để người thân tới thăm người đã khuất vào dịp cuối tuần, mang theo đồ cúng và thắp nhang khói.

Một ngôi mộ ở nghĩa trang với hai cây lớn bung hoa nở trước mái hiên

Những ngôi mộ ở đây có diện tích lớn hơn một căn nhà thông thường. Đôi khi, nhiều người tới thăm mộ còn lưu lại vài ngày, thậm chí, có người còn sống luôn ở khu nghĩa trang đặc biệt này.

Khu nghĩa trang người Hoa ở Manila được xây vào cuối thế kỷ 19 khi cộng đồng người Trung Quốc bị cấm chôn cất ở khu vực người Công giáo dưới thời thực dân Tây Ban Nha.

Vào thời điểm đó, những người gốc Hoa là một trong những cộng đồng giàu có nhất tại Manila. Những khu mộ phần hoành tráng dành cho người chết phần nào phản ánh sự giàu có sung túc, đồng thời thể hiện sự tôn trọng dành cho người đã khuất.

Những ngôi mộ hoành tráng dành cho người đã khuất ở Manila

Người Hoa tin rằng, với những ngôi mộ tiện nghi sẽ đảm bảo người chết được thoải mái ngay cả khi ở “thế giới bên kia”. Nếu có điều kiện, họ sẽ cố gắng xây mộ cho người thân lớn và tiện nghi.

Tuy nhiên, ý định ban đầu của người xây dựng không phải biến nó thành nơi sang trọng như vậy. Trên tấm bia đá cũ trong khu mộ, có những quy tắc thể hiện ý nguyện của thế hệ người Hoa ở Manila gửi lại cho hậu thế “người chết nên chôn cất đơn giản, tránh khoa trương”. Nhưng dường như, thế hệ đời sau lại quên mất điều này.

Giá thuê một khu đất trong nghĩa trang lên tới 50 triệu Pesos (hơn 24 tỷ đồng) trong thời gian 25 năm. Sau thời gian này, người thuê phải trả thêm khoản phí khác, hoặc di chuyển mộ tới nơi khác.

Bên trong mỗi ngôi mộ có đường dây điện thoại, hệ thống thoát nước, điện nước sinh hoạt, kết nối di động, thậm chí có cả một nhà hàng địa phương tại nghĩa trang.

Ngày nay, nghĩa trang trở thành điểm thu hút khách du lịch tại Manilia. Những người từng đặt chân tới đây, cho rằng, nơi này giống một thị trấn cổ kính vùng ngoại ô hơn là một nghĩa trang thường gặp.

Không gian bên trong một ngôi mộ người Hoa ở nghĩa trang đặc biệt

Muốn tìm hiểu thêm về lịch sử, du khách mất khoảng 200 peso cho một tour du lịch kèm hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Với người ưa mạo hiểm có thể chọn thuê xe đạp, tự đi lòng vòng khám phá nghĩa trang cổ kính.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP