Can Lộc

Nghi án bỏ lọt tội phạm vụ phá xe, giết người ở Can Lộc

Liên quan đến vụ đập phá xe ô tô và giết người dã man xảy ra ngày 8/1/2013 tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, Thượng tá Phạm Tài – Phó Trưởng Công an huyện Can Lộc – cho hay “đã khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng.

Tuy nhiên, theo lời khai của bị hại thì có tới khoảng 12-15 đối tượng tham gia gây án. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm rõ những đối tượng này cũng như làm rõ thông tin về một số đối tượng chủ mưu còn giấu mặt”.

Mâu thuẫn trong mua gỗ hay khai thác quặng?

Vụ án xảy ra vào chiếu tối ngày 8/1/2013 tại khu vực đập Trống, xã Phú Lộc. Nạn nhân bị chết là anh Nguyễn Sỹ Lam (SN 1973, một người dân trong xã) được phát hiện trong tình trạng trên thân thể có nhiều thương tích, trong đó có 1 vết đạn bắn vào lưng, hai cổ tay bị chém gần đứt cùng nhiều vết thương làm gẫy xương sườn, thủng tim.


Không khó để cơ quan công an xác định hung thủ của vụ án vì cách hiện trường không xa, gần với thời điểm anh Lam bị chết thì người em vợ của anh Lam là Nguyễn Viết Hùng cũng bị hơn chục đối tượng bao vây, đập phá xe ô tô và dọa giết.


5 đối tượng trong số này được xác định đã gây nên cái chết cho anh Lam, bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “giết người” và “hủy hoại tài sản” gồm: Nguyễn Viết Lợi (SN 1976); Nguyễn Viết Quang (SN 1965), Nguyễn Viết Hoàn (SN 1979- em trai Quang); Nguyễn Viết Nam (SN 1986, con trai Quang), Nguyễn Viết Thịnh (SN 1986).


Thượng tá Tài cho hay: “Qua điều tra ban đầu thì thấy vụ án xuất phát từ mâu thuẫn giữa nhóm của Lợi với anh Nguyễn Viết Hùng trong việc mua bán gỗ tràm. Chiều ngày 8/1, hai bên đã cãi nhau, sau đó Lợi đã gọi điện tập hợp một số người, mang hung khí lên khu vực đập Trống để chặn xe ô tô của anh Hùng. Thấy nhóm của Lợi chặn xe rồi đập phá xe bằng gậy, dao, kiếm, anh Hùng đã gọi điện cho anh rể đến để đưa mình về. Nhưng khi chưa kịp vào đến chỗ em mình thì anh Lam đã bị các đối tượng đánh, bắn chết”.


Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, anh Hùng cho hay: “Tôi không kinh doanh, làm ăn trong lĩnh vực khai thác, chế biến gỗ nên không thể có mâu thuẫn với Lợi trong việc mua bán gỗ. Vụ việc chắc chắn xuất phát từ sự thù hằn của Lợi và một số người khác trong chuyện khai thác quặng.


Trước đây, tôi có làm cho Cty Khoáng sản thương mại Hà Tĩnh và thực hiện khai thác khoáng sản (có giấy phép) tại địa bàn xã Phú Lộc. Còn Lợi và một người tên H cũng tiến hành khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này, đã nhiều lần bị lập biên bản yêu cầu đình chỉ. Từ đó, Lợi và H sinh ra thù tức vì cho rằng tôi đã “chơi khăm”, động vào miếng ăn của họ.


Tôi cũng đã lường trước việc có thể bị chặn đánh vì trước đó H đã từng nhiều lần gây hấn và “bắn” tiếng đe rằng sẽ giết tôi. Vì vậy, không loại trừ H là người đứng sau Lợi, tổ chức vụ việc này. Tuy nhiên, làm rõ điều này là không dễ bởi H có “kinh nghiệm” đối phó với CQĐT, thường khoe khoang về việc có quan hệ khá thân thiết với một lãnh đạo Công an huyện”.


Còn đối tượng nào tham gia vụ án?


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Chiến – Phó Trưởng Công an xã Phú Lộc – cũng xác nhận: “Nguyễn Viết Lợi và H là chủ khai thác quặng trái phép trên địa bàn xã. Lượng lượng Công an xã đã nhiều lần đình chỉ và tiến hành truy quét nhưng do lực lượng mỏng, thiếu công cụ hỗ trợ nên không giải quyết được dứt điểm việc khai thác quặng trái phép ở đây”.


Về thông tin H dọa giết anh Hùng, ông Chiến cho hay: “Trước đây, anh Hùng có làm quặng cho công ty nên cũng có mâu thuẫn với những chủ quặng khác. Tôi không được nghe trực tiếp việc anh H dọa anh Hùng như thế nào nhưng cũng nghe về thông tin này do một số người dân báo lại. Trước đây, tôi cũng nhận được tin báo về việc H và một số người mang súng đến dọa bắn một người dân trong xã”.


Theo ông Chiến thì cách đây vài tháng, Công an xã có nhận được tin báo về việc H cùng một số người mang súng đến nhà bà Nguyễn Thị Thỏa dọa bắn và bắt cóc con bà Thỏa chỉ vì gia đình này dám phản đối nhóm của H khai thác quặng trên đất của nhà mình.


“Tuy gia đình bà Thỏa sợ hãi không dám viết đơn tố cáo nhưng thấy sự việc nghiêm trọng tôi vẫn gọi điện báo cáo trực tiếp với ông Trần Sơn – Trưởng Công an huyện. Ông Sơn chỉ đạo, nếu phát hiện việc đó thì Công an xã tiến hành bắt giữ”- ông Chiến cho hay.


Trước thông tin của anh Hùng nghi vấn về đối tượng chủ mưu như trên, Thượng tá Tài cho biết: “Chúng tôi cũng lưu ý đến vấn đề này và đang tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng vụ án. Kể cả việc xác định ai là người dùng khẩu súng bắn nạn nhân và còn những đối tượng nào trực tiếp đập phá xe ô tô của anh Hùng, chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định rõ. Nhưng có thể vào tuần tới, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ vụ án lên CQĐT Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền”.


Hy vọng khi hồ sơ chuyển lên CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để làm rõ những đối tượng có liên quan trong vụ án này.


Khoa Lâm

PLVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP