Tin Hà Tĩnh

Ngày doanh nhân: Tháo gỡ những ‘nút thắt’ cho doanh nghiệp Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, “nút thắt” giữa chính quyền với doanh nghiệp đang là vấn đề cần được tháo gỡ. Nhân "Ngày doanh nhân Việt Nam", các nhà đầu tư tại Hà Tĩnh đã có phút “trải lòng” với VietnamFinance về cơ chế chính sách tại địa phương này.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng trao đổi với các lãnh đạo doanh nghiệp. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Ông Chang Wei Lin – Phó tổng giám đốc điều hành công ty Phú Vinh thuộc khu kinh tế Vũng Áng - doanh nghiệp FDI đầu tư xây dựng khu công nghiệp tại Hà Tĩnh từ 10 năm trước, cho hay vướng mắc đầu tiên công ty gặp phải ở Hà Tĩnh là về các thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

“Thời gian đầu chúng tôi khá vất vả do chưa tìm được tiếng nói chung với chính quyền. Vì vậy, các giấy tờ thủ tục bị kéo dài thời gian so với dự kiến. Tuy nhiên, đến nay hầu như các vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp đều đã được giải quyết dứt điểm”, ông Chang Wei Lin nói.

Được biết tại khu công nghiệp Phú Vinh, hiện có 6 doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc các ngành cơ khí, kết cấu thép, phụ trợ ngành thép và kết cấu xây dựng đã thuê mặt bằng xây dựng nhà xưởng với tổng mức đầu tư trên 30 triệu USD.

Phía Phú Vinh mong muốn Hà Tĩnh sẽ sớm có quy hoạch và đưa vào sử dụng về hệ thống cầu cảng, trung tâm logistics để tàu container có thể neo đậu và xuất khẩu hàng hóa ra thị trường các nước và khu vực.

“Chúng tôi hi vọng về lâu dài, hạ tầng tại khu kinh tế Vũng Áng ngày càng hiện đại, đồng bộ hơn. Khi lấp đầy các nhà đầu tư tại khu công nghiệp thì nhu cầu xuất khẩu hàng hóa là rất lớn”, ông Chang Wei Lin đề xuất.

Liên quan đến phát triển ngành du lịch, nữ doanh nhân Thân Thị Nghị - Giám đốc khách sạn Thiên Ý (Cẩm Xuyên) bày tỏ Hà Tĩnh là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, chính quyền nên quan tâm hơn nữa và có những chính sách phù hợp.

Đối với quy hoạch biển Thiên Cầm, hiện khu vực này đang nghèo nàn về dịch vụ, manh mún và thiếu chuyên nghiệp, bà Nghị cho rằng Hà Tĩnh nên quy hoạch bãi biển Thiên Cầm thành một điểm du lịch có quy mô, bài bản, có điểm nhấn và thương hiệu riêng của tỉnh. Tỉnh cũng cần kết nối doanh nghiệp địa phương với các doanh nghiệp du lịch trong nước để giới thiệu về tiềm năng và lợi thế của du lịch Hà Tĩnh.

“Khi nhắc đến các bãi biển đẹp, phải làm sao để du khách nhớ đến. Nếu Quảng Bình có Nhật Lệ, Nghệ An có Cửa Lò thì Hà Tĩnh phải có Thiên Cầm. Điều đó giúp thương hiệu du lịch của địa phương phát triển và giữ chân khách du lịch”, nữ giám đốc khách sạn Thiên Ý chia sẻ.

Đối với các doanh nghiệp địa phương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê, ông Trần Phát Đạt chia sẻ: Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn chuyên về sản xuất kinh doanh lâm sản, nhưng các thủ tục liên quan đến thông quan hàng hóa trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn.

“Chính quyền chỉ đạo doanh nghiệp hoạt động theo luật nhưng thực tế doanh nghiệp có được hoạt động theo luật hay không lại do bộ máy quản lý. Nhiều khi doanh nghiệp muốn làm theo theo luật nhưng bộ máy quản lý lại “đẻ” ra nhiều cái vướng mắc thủ tục khác”, ông Đạt bày tỏ.

Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê mong muốn các ban ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh nhằm giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giảm thời gian làm thủ tục.

Câu chuyện “vướng” thủ tục hành chính cũng là nỗi trăn trở lớn đối với công ty tập đoàn Hoành Sơn – một doanh nghiệp lớn tại địa phương này.

Ông Nguyễn Quang Thưởng - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn, cho biết câu chuyện thủ tục hành chính vẫn là đang làm khó doanh nghiệp. Hà Tĩnh cần có những biện pháp cụ thể, giảm thiểu các bước thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư.

“Doanh nghiệp chúng tôi đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn, việc chậm trong giải quyết các thủ tục hành chính sẽ khiến doanh nghiệp tổn thất lớn khi thời gian bị kéo dài so với dự kiến”, ông Thưởng cho hay.

Tại một buổi tọa đàm với doanh nghiệp, tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng cho biết tỉnh sẽ đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Hưng cũng đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tuân thủ các thể chế và phát luật nhà nước, phát huy vai trò trong việc kết nối, xây dựng mối liên kết, hỗ trợ nhau giữa các doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh nhằm tạo nên một môi trường đầu tư có chiều sâu đồng thời đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Ông Hưng nhấn mạnh trong thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tăng cường quảng bá đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tưl; đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tư duy quản lý nhà nước, xem daonh nghiệp là đối tượng phục vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, nhũng nhiều, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Tác giả: Nguyễn Phượng

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP