Khoa học

Nga xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm Kilo cho Việt Nam

Tờ 'Tin tức quân sự Nga' hôm 19/4 cho biết, Nga đang giúp đỡ Hải quân Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện tàu ngầm chiến đấu cho thủy thủ và các tàu ngầm Kilo 636 mà Việt Nam đặt mua của Nga từ năm 2009.

Theo đó, Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và sản xuất Avrora JSC của Nga đang tham gia thiết kế các hệ thống, thiết bị… phục vụ cho việc xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm ở Việt Nam.

Việc xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm cho Việt Nam là một trong những thỏa thuận quan trọng giữa hai nước, sau khi hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm tấn công lớp Kilo 636 được ký kết trong năm 2009.
Theo kế hoạch, 2 tàu ngầm Kilo đầu tiên sẽ được phía Nga chuyển giao cho Hải quân Việt Nam trong năm nay. Chiếc đầu tiên dự kiến về Việt Nam vào cuối tháng 8 và chiếc thứ hai, sẽ bàn giao vào cuối năm.


Truyền thông Nga ca ngợi rằng, với việc chuyển giao 2 chiếc tàu ngầm Kilo sắp tới, sẽ mở ra một bước ngoặt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Hà Nội. Trong đó, 2013 sẽ là năm “khai sinh” ra lực lượng tàu ngầm tấn công thực sự đầu tiên của Hải quân Việt Nam.


Với sự giúp đỡ của Nga, cùng với việc tiếp nhận 2 chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên vào thời gian tới, xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm là một bước tiến quan trọng.


Avrora JSC là một trong những nhà phát triển hàng đầu trong việc cung cấp các hệ thống điều khiển tự động cho các tàu chiến mặt nước (ACS SS) và hệ thống điều khiển tàu ngầm. Trong đó điển hình là hệ thống điều khiển tự động từ xa Palladij-M cho các tàu hỗ trợ thông thường và thiết bị phụ trợ cho các tàu ngầm diesel-điện Project 877EKM và Project 636 Kilo (Varshavyanka).


Trong tháng 12/2012 vừa qua, Avrora JSC cũng đã thành lập một văn phòng đại diện ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.

TTVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP