Dòng Sự kiện

Hai anh em Dương Tự Trọng – Dương Chí Dũng “hội ngộ” tại tòa

Phiên xử cựu Đại tá – Phó Giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng và các đồng phạm diễn ra vào ngày mai sẽ có sự góp mặt của cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng. Như vậy, 2 anh em Dũng – Trọng sẽ cùng có mặt, đối chất tại tòa.

Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng có khả năng phải đối chất với nhau tại tòa
Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng có khả năng phải đối chất với nhau tại tòa
Dương Chí Dũng được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng trong khi em trai Dương Tự Trọng được xác định là bị cáo cầm đầu trong việc tổ chức đưa anh ruột trốn ra nước ngoài. Được biết, tòa đã yêu cầu trại giam trích xuất bị án này để tham gia đầy đủ 2 ngày xét xử Dương Tự Trọng.

Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng có khả năng phải đối chất với nhau tại tòa để làm rõ hành trình trốn chạy của cựu Chủ tịch Vinalines.

Cụ thể, theo lời khai trước đó tại CQĐT của Dương Chí Dũng, chiều 17/5/2012, sau khi nhận được điện thoại “mật báo” về việc bị khởi tố điều tra về hành vi cố ý làm trái trong quá trình làm lãnh đạo tại TCty Hàng Hải, người đầu tiên Dũng gọi điện báo tin là em trai Dương Tự Trọng (khi đó là Đại tá, Phó GĐ Công an TP.Hải Phòng). Trọng lập lức điện thoại cho bạn gái (người có con riêng với cựu Đại tá) yêu cầu đón anh trai đến nhà trốn tạm.

Trong đêm 17/5 đó, Trọng điều “đàn em” đánh xe sang Porsche đến đón anh trai đưa đi Quảng Ninh, đến nhà bố đẻ của bạn gái tạm lánh. Từ đây, Trọng lại bố trí đưa Dương Chí Dũng theo đường bộ vào Sài Gòn rồi vượt biên sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh tối đêm 23/5.

Từ Campuchia, “đàn em” của Trọng đưa Dương Chí Dũng sang Singapore đáp chuyến bay đi Mỹ nhưng đến New York thì bị từ chối, không được nhập cảnh, cựu Chủ tịch Vinalines bị trả lại Campuchia. Trốn tránh thêm 4 tháng với tiền tiếp tế của em trai, đến tháng 9/2012, Dương Chí Dũng bị bắt.

Quá trình trốn chạy của Dương Chí Dũng được bị án và các tay chân của Trọng tham gia việc tổ chức đưa Dũng ra nước ngoài khai báo. Tuy nhiên, cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng lại không nhận tội trong quá trình điều tra. Do vậy, lời khai của Dương Chí Dũng tại phiên tòa bắt đầu ngày mai sẽ tiếp tục được xem xét để HĐXX quyết định “tội trạng” của Dương Tự Trọng.

Được biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho vụ án đã hoàn tất. HĐXX sơ thẩm của TAND Hà Nội sẽ gồm 3 người (1 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân). Có 5 luật sư tham dự phiên xử, trong đó 2 người bảo vệ cho cựu Đại tá Dương Tự Trọng.

P.Thảo

(Theo Dan Tri)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP