Đền ơn - Đáp nghĩa

Hà Tĩnh truy điệu và an táng hài cốt 19 liệt sỹ hy sinh ở Lào

Dự lễ truy điệu và an táng có đại diện tỉnh Bolikhamsai, thủ đô Vientiane, Ban công tác đặc biệt của Chính phủ Lào, Bộ Tư lệnh Quân khu IV, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo bà con nhân dân huyện Hương Sơn.

Sáng 6/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Nầm huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tư lệnh Quân khu IV phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mùa khô 2015-2016, với sự giúp đỡ tận tình của chính quyền, nhân dân các bộ tộc Lào, Đội quy tập mộ liệt sỹ – Ban công tác đặc biệt thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, quy tập được 19 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Lào (trong đó tại 16 hài cốt ở tỉnh Bolikhamsai, 3 hài cốt tại thủ đô Vientiane). Tất cả số hài cốt đều chưa xác định được tên tuổi, quê quán.

Điếu văn tại buổi lễ của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Đặng Quốc Vinh đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt- Lào.

Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh và cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sỹ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đồng đội, nhân dân Hương Sơn tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Nầm trong không khí trang nghiêm và thành kính, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn.”

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh, từ mùa khô năm 1999 đến 2015, Đội quy tập mộ liệt sỹ – Ban công tác đặc biệt thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ban công tác đặc biệt của nước bạn Lào đã tìm kiếm, cất bốc được 738 hài cốt liệt sỹ./.

TTXVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP