Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: Lộ diện chân dung một cơ sở đa cấp mới ở phố núi

Với danh nghĩa kinh doanh vật tư nông nghiệp, Liên Minh Tiêu Dùng Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người dân miền núi tham gia loại hình kinh doanh đa cấp để móc túi họ với số tiền lớn.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 5, Chi cục quản lý thị trường Hà Tĩnh đã bắt giữ một khối lượng lớn hàng hóa thực phẩm chức năng tại văn phòng Liên minh Tiêu dùng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Qua kiểm tra các chứng từ hồ sơ liên quan có nhiều mặt hàng không hợp lệ, Đội Quản lý thị trường số 5 đã lập biên bản tạm giữ số hàng gồm các loại thực phẩm chức năng. Trị giá lô hàng khoảng 500 triệu đồng.

Được biết từ khi thành lập, văn phòng đại diện Liên minh Tiêu dùng tại huyện Hương Sơn thực chất là hoạt động bán hàng đa cấp do bà Lê Thị Hương, trú tại khối 7, thị trấn Phố Châu đứng đầu. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, PV Người Đưa Tin đã có khoảng thời gian xâm nhập, tìm hiểu tổ chức này. Quá trình thu thập thông tin cho thấy, văn phòng Liên Minh Tiêu Dùng tại huyện Hương Sơn hoạt động có nhiều dấu hiệu mập mờ, bất thường.

Từ trung tuần tháng 3/2015, bởi tin về giấc mộng kiếm tiền nhanh chóng, cùng lời lôi kéo với những siêu lợi nhuận trong mơ từ các nhân viên bán hàng đa cấp, chị Lê Thị H. (32 tuổi), trú xã Sơn Tây (Hương Sơn) giờ đang phải sống trong tình trạng dở khóc, dở cười.

Chị H. kể: “Lúc đó, tôi được một người bạn rủ tham gia vào mạng lưới LMTD. Tai đây, tôi được các nhân viên thuyết trình truyền lại rằng, nếu tham gia mua một gói sản phẩm thì sẽ trở thành một thành viên trong mạng lưới, sau này sẽ thu về một khoảng tiền tri ân là 300 triệu cùng một chiếc xe máy SH. Nếu giới thiệu được người mới tham gia thì sẽ nhận được tiền hoa hồng là 600 ngàn đồng/người.

Thấy đó là một cơ hội siêu lợi nhuận, tôi đã không ngần ngại mua ngay một gói trị giá 8,4 triệu đồng. Nhưng ba tháng rồi, tôi vẫn chưa nhận được đồng nào tiền tri ân nào. Suy nghĩ lại tôi quyết định đến rút tiền về, vậy nhưng dù tôi mới đóng tiền chưa lấy sản phẩm gì nhưng họ không cho tôi được rút lại”.

Cùng chung sự bức xúc, bà Trần Thị Đ. (68 tuổi) trú tại thị trấn Phố Châu cho biết: “Được các bà bạn già rỉ tai nhau về lợi nhuận khi mua các gói sản phẩm để tham gia mạng lưới, lúc đầu tôi không tin, nhưng thấy những người bạn của mình mua và có tiền về thật nên cũng mua theo. Tôi mua 3 gói sản phẩm trị giá hơn 25 triệu bao gồm: Thực phẩm chức năng Cao Hồng Sâm, trà thải độc gan và dầu cá. Uống được một thời gian sức khoẻ cũng chẳng thấy thay đổi gì. Lúc này suy xét lại tôi mới thấy mình dại vì không biết thuốc đó nguồn gốc như thế nào lại đem uống vào người, mà tiền tri ân họ nói, tôi chỉ nhận được 1,8 triệu đồng, trong khi mình bỏ ra 25 triệu”.

Không chỉ riêng chị H., bà Đ. mà rất nhiều khác đã lỡ tin vào lời thuyết dụ của nhóm nhân viên bán hàng đa cấp này. Khi phát hiện ra mình bị lừa, số tiền không nhỏ của họ bỏ ra cũng đã không tìm được đường quay trở về.

Trong vai người muốn tham gia mạng lưới đa cấp này, PV Người Đưa Tin đã tìm đến văn phòng đại diện của Công Ty CP Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam (LMTD) đóng tại thị trấn Phố Châu (Hương Sơn), nơi không ít người đã sập bẫy và vỡ mộng đa cấp.

 ht24h

Trụ sở của Liên Minh Tiêu Dùng Hương Sơn (khi chưa chuyển địa điểm mới).

Đập vào mắt chúng tôi đầu tiên trong gian phòng rộng chừng 20m2 là hàng loạt loại thực phẩm chức năng được trưng lẫn cùng với…phân vi sinh. Cạnh đó, rất nhiều hình ảnh hoạt động của công ty cũng được treo kín tường.

Câu đầu tiên chúng tôi được các nhân viên ở đây hỏi là ai giới thiệu đến. Sau khi nói được đúng tên của một thành viên trong mạng lưới, người viết bắt đầu được các nhân viên ở đây thuyết trình về các gói sản phẩm.

Chúng tôi được gặp một người phụ nữ trung niên tự giới thiệu tên là Hương, Giám đốc chi nhánh LMTD Hương Sơn (Tức bà Lê Thị Hương – PV). Sau đó họ bắt đầu giới thiệu các gói sản phẩm như thực phẩm chức năng bao gồm các loại trà thải độc gan, dầu cá, các loại vitamin, cao hồng sâm và còn có cả phân vi sinh dùng trong sản xuất nông nghiệp…

Đúng như lời các nạn nhân mua hàng đa cấp kể, những nhân viên tại đây đã dụ dỗ chúng tôi bằng nhiều lời lẽ hấp dẫn, hứa hẹn sẽ có lợi nhuận khủng khi tham gia mua sản phẩm với giá khởi điểm là 8,4 triệu đồng.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm bản thân, chúng tôi đã tìm cách từ chối khéo để ra về, không quên “hứa” sẽ quay trở lại mua sản phẩm. Tiễn “khách hụt”, họ không quên gửi cho chúng tôi những nụ cười tươi cùng lời chào nhắn nhủ: “Hãy quay lại và các em sẽ có lợi nhuận khủng khi tham gia cùng bọn chị”…

Phương thức hoạt động của bộ máy này như thế nào? Tính pháp lý của nó ra sao? Sự xuất hiện của những bịch phân vi sinh bên cạnh các loại thực phẩm chức năng kia có vai trò gì? Mời độc giả đón xem tiếp những bài sau

(Còn nữa)

Ngân Hà

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP