Ông Thực chỉ phía căn nhà mà ông Sơn đã xây dựng trái phép trên mảnh đất mình đã mua (ảnh: T.Hoa)

7 năm đi đòi lại đất của gia đình

Để đòi lại mảnh đất hơn 700m2, ông Hoàng Đình Thực (SN 1947), trú tại thôn Thanh Lam, xã Thạch Khê, (huyện Thạch Hà) suốt 7 năm qua đi nhiều vòng từ xã lên huyện để đòi đất nhưng “lực bất tòng tâm”. Mảnh đất đó, ông Thực đã mua, có giấy tờ hợp lệ nhưng lại bị một người khác trong địa phương đem gạch, đá đến xây nhà trên đất.

Theo phản ánh của ông Thực, năm 2002, anh Hoàng Quốc Trường nói đã được chú ruột là Hoàng Quốc Sơn cho mảnh đất 712m2 (liền kề nhà ông Thực-pv). Để vào miền nam sinh sống nên anh Trường đã bán mảnh đất đó cho ông Thực với giá 450.000đ nhưng cho nợ một năm sau mới trả tiền. Việc mua bán có giấy viết tay hiện ông Thực vẫn còn giữ.

Mảnh đất ông Thực mua đất ông Sơn đã có giấy tờ chứng nhận, viết bằng tay (ảnh: T.Hoa)

Một năm sau, khi ông Sơn trong một lần về thăm quê, đã cùng cháu là anh Trường đến nhà ông Thực lấy tiền mà trước đó anh Trường đã bán nợ đất cho ông Thực. Lúc lấy tiền, ông Sơn vẫn vui vẻ, không có ý kiến gì.

Đến tháng  10/2009, ông Sơn trở về quê đòi lại mảnh đất mà trước đây cháu ruột ông đã bán cho ông Thực. Lúc này, ông Thực không trả đất, ông Sơn đã tiến hành đem gạch đá đến xây một ngôi nhà trên mảnh đất này. Cũng từ đó, hai gia đình xẩy ra tranh chấp đất kéo dài, ông Thực gửi đơn yêu cầu chính quyền xã xử lý việc xây nhà trái phép trên mảnh đất mà mình đã mua.

Sự việc đến tháng 3/2010 đã được UBND xã Thạch Khê tổ chức làm việc với hai bên, với mong muốn hai gia đình thỏa thuận cá nhân, nhưng đã không đi đến kết quả, ông Sơn vẫn không dỡ ngôi nhà trên mảnh đất ông Thực đã mua.

Đến ngày 30/1/2011, UBND huyện Thạch Hà có quyết định số 2583 về việc giải quyết khiếu nại đối với mảnh đất hơn 700m2 đang tranh chấp của ông Thực, ông Sơn.

Đơn thư khiếu nại ông Thực gửi nhiều lần lên huyện, xã đòi lại mảnh đất đã mua nhưng đều không được giải quyết (ảnh: T.Hoa)

Trong quyết đinh nêu rõ: Nguồn gốc mảnh đất tranh chấp, theo xác minh của các chủ hộ liên quan thì gia đình ông Hoàng Quốc Sơn có làm nhà và ở trên mảnh đất đó khoảng thời gian từ 1985 – 1991 rồi chuyển vào miền nam sinh sống. Khi đi, gửi lại bằng miệng cho ông Hoàng Dinh (cha của ông Sơn). Ông Dinh cũng sinh sống một thời gian rồi vào miền nam sống cùng con cháu nên ông Hoàng Văn (con ông Dinh, là anh trai ông Sơn) đã quản lý và sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất đó.

Theo hồ sơ 371 thì mảnh đất 712m2 thuộc bản đồ 05, thừa 245 đã kí xác nhận năm 1994 vào sổ mục kê của UBND xã Thạch Khê lại mang tên ông Hoàng Văn. Về giấy tờ mua bán thì năm 2002 anh Trường và ông Việt đã có giấy chuyển nhượng cho ông Thực. Đến năm 2004, khi thực hiện chuyển đổi ruộng đất thì ông Thực đã đưa giấy viết tay đó xin xác nhận của UBND xã. Từ năm 2006, diện tích đất đó đã được vào sổ thuộc quyền sử dụng của ông Thực và các năm 2007, 2008, 2009, ông Thực đã đóng nộp thuế cho nhà nước.

Trên cơ sở đó, căn cứ Luật đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004, Nghị định 84/2007, UBND huyện Thạch Hà ra quyết định: Không thừa nhận việc đòi lại quyền sử dụng đất của ông Hoàng Quốc Sơn tại thửa đất số 245, tờ bản đồ số 5, hồ sơ đo đạc 371 năm 1994 của UBND xã Thạch Khê. Công nhận ông Hoàng Thành Thực được nhận chuyển nhượng sử dụng đất đối với thửa đất đó khi ông Thực thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định. Giao trách nhiệm cho UBND xã Thạch Khê buộc ông Hoàng Quốc Sơn tháo dỡ phần xây dựng trên thửa đất đó và chịu chi phí hoàn trả lại mặt bằng như ban đầu.

Huyện ra công văn yêu cầu nhưng xã vẫn không thực hiện?

UBND huyện Thạch Hà đã có công văn yêu cầu UBND xã Thạch Khê buộc ông Hoàng Quốc Sơn tháo dỡ phần xây dựng trái phép để trả lại mặt bằng cho ông Thực. Thế nhưng, mãi 5 năm sau, xã Thạch Khê mới có thông báo 1 lần nêu: Sau khi có công văn của huyện gửi xuống, xã đã yêu cầu hai gia đình thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng ông Hoàng Quốc Sơn không chấp hành.

Đến ngày 8/12/2015, UBND xã Thạch Khê đã mời hộ ông Hoàng Quốc Sơn về trụ sở xã và ấn định thời gian trong ngày 9/12/2015, gia đình ông Sơn phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng nhưng ông Sơn vẫn không chấp hành.

Công văn huyện gửi xã yêu cầu thực hiện việc tháo dỡ nhà xây trái phép (ảnh: T.Hoa)

Thông báo số 01 của UBND xã này cũng yêu cầu hộ ông Hoàng Quốc Sơn (trú thôn Đan Khê, Thạch Khê) phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng trước ngày 18/4/2016 theo quyết định số 2583 của UBND huyện Thạch Hà. Sau thời gian trên, nếu không chấp hành, UBND xã cùng với các ban ngành có chức năng cấp huyện sẽ tiến hành tháo dỡ.

Huyện, xã ra thông báo nhiều lần, nhưng ông Sơn vẫn không chấp hành tháo dỡ nhà. Gần đây nhất, UBND huyện Thạch Hà gửi công văn ngày 8/12/2016  gửi xã Thạch Khê giải quyết kiến nghị tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trên đất ông Thực báo cáo về UBND huyện, nhưng huyện vẫn chưa nhận được báo cáo. Do vậy, nay UBND huyện tiếp tục giao Chủ tịch UBND xã Thạch Khê khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc trước ngày 30/12/2016.

Trong đó, yêu cầu xã tháo dỡ phần nhà, nhưng đã 5 năm xã không thực hiện (ảnh: T.Hoa)

Theo ông Hoàng Đình Thực, “Quyết định của huyện đã chỉ đạo giải quyết tháo dỡ phần xây dựng trái phép này trên đất của tôi. Vậy mà đã 5 năm trôi qua, chưa có đơn vị nào tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Thông báo gần đây nhất của huyện yêu cầu tháo dỡ nhà chỉ còn 8 ngày nữa, nhưng tôi cũng không biết xã có thực hiện được không” – ông Thực nói.

Liên quan đến việc tranh chấp đất kéo dài giữa hai hộ ông Sơn và ông Thực, ông Dương Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Thạch Khê cho rằng, xã cũng đã thông báo cho gia đình ông Sơn tiến hành tháo dỡ phần xây dựng trên đất ông Thực. Tuy nhiên, ông Sơn không chấp hành mà đưa ra lý do Ban thanh tra huyện làm chưa đúng. Sau đó xã đã để cho gia đình ông Sơn tìm giấy tờ, cơ sở pháp lý chứng minh đất đó của ông. Thế nhưng rồi ông Sơn cũng không tìm được.

“Trước đây, đất đó là của ông Sơn nhưng giờ bán cho ông Thực rồi thì đất giờ là của ông Thực. Xã cũng có cái khó thi thực hiện cưỡng chế đất. Nếu việc này, huyện thực hiện thì chắc dễ dàng hơn. Xã đang làm công văn xin ý kiến chỉ đạo của huyện rồi tiến hành cưỡng chế phần công trình ông Sơn xây dựng trên đất ông Thực, trả lại nguyên trạng đất cho ông Thực” – ông Tiến nói.

Trương Hoa