Dự án đầu tư

Hà Tĩnh: Công trình gần 35 tỷ vừa thi công xong đã xuống cấp, nứt toác

Dự án nâng cấp mở rộng đường liên huyện Song Lộc – Thuận Lộc do UBND huyện Can Lộc làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Như Nam thi công, có tổng mức đầu tư gần 35 tỷ đồng, thế nhưng vừa thi công xong đã bộc lộ nhiều vấn đề kém chất lượng như: bờ kè 2 bên đường nứt toác kéo dài hàng chục mét, phía trên mặt đường có đoạn trơ đá, bề mặt nham nhở, phần bê tông bong tróc, sụt lún, hở hàm ếch, xuống cấp…

hatinh24hCông trình vừa thi công xong đã xuống cấp.

Đây là một trong những dự án có ý nghĩa quan trọng đối với người dân địa phương này cũng như khu vực phụ cận. Công trình phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển sản xuất của nhân dân các huyện Can Lộc, Đức Thọ và thị xã Hồng Lĩnh. Đồng thời, công trình cũng phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn di dân trong mùa mưa lũ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Theo phản ánh của người dân, công trình vừa thi công xong đã bộc lộ dấu hiệu kém chất lượng do việc thi công ẩu của nhà thầu. Điều này khiến người dân quan ngại, lo lắng.

Có mặt tại hiện trường vào đầu tháng 8/2016, chúng tôi nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Đoạn đường tại khu vực cầu xóm 8 xã Song Lộc được xem là đoạn quan trọng nhất của dự án thế nhưng lại bộc lộ sự kém về chất lượng, tình trạng xuống cấp, hư hỏng xảy ra ở mái kè và trên bề mặt lề đường của công trình.

Những vết nứt kéo dài trên bờ kè đá.

Hiện, bờ kè đoạn này đã bị nứt toác, các khe nứt hở hoác như đồng ruộng gặp hạn hán. Có đoạn bờ kè đá đã nứt toác kéo dài cả hàng chục mét. Những vết nứt lộ rõ sự không ăn khớp giữa các lớp kết cấu. Các vết đứt gãy không được nhà thầu khắc phục nên càng ngày càng kéo dài ra dẫn đến sai lệch kết cấu. Có đoạn nhà thầu có vá víu nhưng chỉ được thực hiện kiểu sơ sài, không theo quy chuẩn kỹ thuật nào nên nham nhở. Nhìn vào tổng thể công trình không ai có thể tưởng tượng đây là công trình được đầu tư tới số tiền gần 35 tỷ đồng?!

Phần chân kè cũng được xếp ghép một cách sơ sài, khiến có đoạn đã bị mất chân, hở hàm ếch. Phía trên bề mặt bờ kè cũng là lề đường bảo vệ đường bê tông cũng xảy ra tình trạng tương tự. Có rất nhiều đoạn bị nứt nẻ kéo dài nhưng chưa được nhà thầu khắc phục. Trước những thực trạng xuống cấp trên, nhiều người dân bắt đầu nghi ngại về chất lượng công trình.

Chân kè sắp xếp sơ sài, nhiều vị trí nứt toác đến tận chân bờ kè.

Trao đổi với ông Trần Mạnh Sơn, Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Can Lộc về thực trạng nêu trên, ông Sơn cho biết: “Cảm ơn anh em đã phản ánh, báo chí phản ánh đó là cái tốt. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý…”

Là một địa phương khó khăn nhất của tỉnh nghèo. Những đồng vốn ngân sách được đầu tư cho huyện Can Lộc là rất quý và cần phát huy hết hiệu quả, công trình với mục tiêu cứu hộ, cứu nạn cho người dân thế nhưng với kiểu thi công trên thì liệu rằng khi thiên tai xảy ra liệu rằng công trình có “cứu” được người dân hay không!? Hay là hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước do của nhân dân đóng góp lại bị cuốn trôi theo dòng nước lũ!?

Được biết, Công ty TNHH Như Nam là một trong những nhà thầu có năng lực ở Hà Tĩnh. Thế nhưng gần đây liên tục có nhiều dư luận phản ánh về chất lượng các công trình do đơn vị này thi công.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này tới bạn đọc.

Phi Long – Thuận Đức

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP