Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh yêu cầu “trảm” ngay các dự án không hiệu quả

Trước thực tế huy động nguồn vốn cho xây dựng cơ bản gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh loại bỏ ngay những công trình, dự án không hiệu quả hoặc hiệu quả không cao, để dồn vốn cho những dự án thực sự cấp bách, thiết yếu.

Thông tin trên được ông Lê Đình Sơn, Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trao đổi với Dân trí vào chiều ngày 18/2 ngay sau cuộc họp do ông chủ trì với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh để nghe báo cáo về nội dung đầu tư công trung hạn; cơ chế, chính sách khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng và quản lý cấp nước sạch nông thôn.

Theo ông Sơn, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2016-2020 của Hà Tĩnh là rất lớn, nhất là nhu cầu vốn cho các dự án hoàn thành, trả nợ và tạm ứng, các dự án chuyển tiếp giai đoạn 2016-2020; các dự án đề xuất mới và vốn thực hiện các chương trình đầu tư phát triển theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh…

hatinh (2)
Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tiến hành kiểm tra tiến độ, chất lượng thi công hồ chứa nước Rào Trổ tại địa bàn huyện Kỳ Anh.

Nhu cầu là rất lớn, nhưng theo người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến khả năng huy động nguồn vốn của tỉnh rất hạn hẹp, trong đó nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 của tỉnh chỉ vào khoảng 20.000 tỷ đồng (đạt khoảng từ 10-20% nhu cầu), được cân đối và huy động theo 4 nhóm gồm: vốn ngân sách Trung ương (vốn trong nước), vốn ngân sách địa phương (bao gồm ngân sách tập trung, tiền đất, nguồn tăng thu đưa vào cân đối ngân sách địa phương), vốn trái phiếu Chính phủ và vốn nước ngoài (ODA).

Trước những khó khăn về nguồn vốn đầu tư, cũng như những tồn tại trong công tác quản lý, khai thác vận hành công trình sau đầu tư dẫn đến một số công trình chưa phát huy hết hiệu quả, gây lãng phí, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu lãnh đạo các sở ngành khi trình, tham mưu cho tỉnh về các dự án đầu tư phải thực hiện nghiêm luật đầu tư công, phân bổ nguồn phải thật sự khách quan.

Đặc biệt, ông Sơn yêu cầu lãnh đạo các sở ngành khi trình mạnh dạn cắt bỏ những công trình dự án không hiệu quả hoặc hiệu quả không cao để tập trung đầu tư cho những dự án thực sự cấp bách, thiết thực. Phương án mà ông Sơn nêu ra là yêu cầu ngay lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đề xuất phương án các công trình, hạng mục cần đầu tư theo thứ tự ưu tiên, trên cơ sở đó Sở KH&ĐT hoàn thiện báo cáo tổng hợp, trong đó làm rõ nợ đọng xây dựng cơ bản, công trình nào sẽ chấm dứt, công trình nào tiếp tục.

“Chúng tôi kiên quyết loại bỏ những công trình không hiệu quả, hoặc hiệu quả không cao, gây lãng phí. Nguồn vốn đầu tư sẽ được dồn cho các công trình cấp bách, thực sự cấp thiết. Mục tiêu tiên quyết là bất cứ công trình nào đã được khởi công thời gian tới là phải thực sự mang lại hiệu quả cho địa phương, cho người hưởng lợi” – ông Sơn nhấn mạnh

Văn Dũng

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP