Nhân ái

Hà Tĩnh: Bố mẹ mất, hai người con tật nguyền bơ vơ không nơi nương tựa

Tần tảo sớm hôm để chăm sóc hai con bại não nhưng ông trời đã sớm cướp đi cuộc sống của người đàn ông khốn khổ. Éo le hơn khi ông mất đi để lại hai người con bệnh tật không nơi nương tựa, tương lai mờ mịt.

Chúng tôi tìm đến hoàn cảnh của chị Hoàng Thị Hoài (SN 1974) và chị Hoàng Thị Yến (SN 1980) ở tổ dân phố 6 thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trong một ngày giữa tháng năm nắng cháy. Theo hướng dẫn của người dân thì căn nhà cấp bốn nhỏ cũ kỹ, dột nát nằm trong ngõ sâu là nơi sinh sống của hai con người bại não vừa mãi mãi mất đi chỗ dựa duy nhất. Không khí tang tóc, đau thương giờ đây bao trùm căn nhà khi ông Hoàng Bá Thành (SN 1949) đã mất đi để lại hai đứa con tội nghiệp.

Trong nhà không có một vật dụng gì đáng giá.

Trong nhà, không có nổi một vật dụng gì đáng giá. Giường ngủ của hai chị cũng chỉ có 1 tấm nệm đã cũ được kê trên mấy viên gạch. Giữa ngôi nhà không được chăm sóc quét dọn, hai chị em ngồi ngơ ngác, lâu lâu lại nhìn nhau cười rồi im lặng. Hai con người tội nghiệp ấy đâu biết rằng, số phận của họ quá trớ trêu.

Theo lời kể của người hàng xóm, gia đình ông Thành là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Sau khi người vợ bị bệnh nặng qua đời để lại cho ông hai đứa con tật nguyền. Gánh nặng gia đình đè nặng lên vai ông, một mình ông lăn lội kiếm từng đồng lo thuốc thang cho con.

Hai chị em bệnh tật không biết bấu víu vào ai.

Do bị bại não nên hai đứa con của ông Thành chân tay quặt quẹo, đi lại khập khiễng không thể tự chăm sóc cho bản thân, tư duy chỉ như trẻ lên ba, ngồi một chỗ chờ người chăm sóc.

Lặn lội để chăm sóc các con của mình, dù bao khó khăn ông Thành vẫn luôn yêu thương hai con. Tai họa bất ngờ ập đến với gia đình khốn khổ ấy vào ngày 11/5, khi đi làm đồng về, bị cảm nắng, ông Thành không may qua đời.

Ông Hoàng Minh Tâm (SN 1960, hàng xóm của ông Thành) cho biết: " Vợ ông Thành mất sớm, một mình ông tần tảo nuôi 3 đứa con tật nguyền. Năm 2017, người con trai mất, chỉ còn ông và 2 người con gái bị bại não nương tựa vào nhau. Mặc dù tuổi đã cao ông Thành vẫn cố bươn chải kiếm tiền lo thuốc thang và chăm sóc 2 con.

Hai con gái của ông khờ khạo, không thể chăm sóc bản thân, ngay cả việc vệ sinh cá nhân cũng cần người giúp. Nay ông Thành không may qua đời giờ hai đứa con không biết nương tựa vào ai, hàng xóm chúng tôi thi thoảng cũng chạy đi chạy lại giúp đỡ nhưng cũng chỉ được 1 phần nào đó".

Ông Tâm nghĩ rằng, ông Thành cũng chưa thể an lòng nơi suối vàng khi trên trần thế hai đứa con tội nghiệp của mình đang bơ vơ. Ông Tâm thương cho số phận bi đát của người hàng xóm khi sinh thời đã lam lũ đến khi lìa đời cũng còn bao nỗi lo toan.

Tâm sự với chúng tôi, bà Biện Thị Hải - Bí thư chi bộ tổ dân phố 6 thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: "Gia đình ông Thành là hộ gia đình đặc biệt khó khăn trong tổ dân phố. Vợ mất sớm, một mình ông nuôi các con bại não nên cấp ủy tổ dân phố cũng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, số phận trớ trêu khiến ông Thành ra đi đột ngột, bỏ lại hai đứa con ngây dại không thể chăm sóc bản thân.

Từ ngày ông Thành mất, tôi và cán bộ hội phụ nữ thi thoảng sang giúp chị Hoài và chị Yến tắm rửa và vệ sinh cá nhân. Nhưng về lâu dài thì rất khó khăn bởi chúng tôi còn công việc và gia đình nữa nên khó sắp xếp thời gian để qua thường xuyên được".

Theo bà Hoàng Thị Khuyên - cán bộ Văn hóa - Xã hội thị trấn Cẩm Xuyên, hoàn cảnh của gia đình ông Thành là đặc biệt khó khăn. Chính quyền địa phương rất mong sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ cho hai con người bệnh tật bơ vơ, không nơi nương tựa.

"Trường hợp của chị Hoài và chị Yến là trường hợp đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị trấn. Chị Hoài là đối tượng tật nguyền đặc biệt nặng, còn chị Yến là đối tượng tật nguyền nặng. Hai chị không có khả năng chăm sóc bản thân mà phải dựa vào người cha già. Tuy nhiên, cha của 2 chị cũng vừa mới mất nên hiện giờ không ai chăm sóc. Rất mong sự chung tay của cộng đồng để cứu vớt hoàn cảnh này qua cơn bĩ cực", bà Khuyên chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ chị Hoàng Thị Hoài và chị Hoàng Thị Yến - Mã số 562 xin gửi về chị Hoàng Thị Hoài (SN 1974) và chị Hoàng Thị Yến (SN 1980) ở tổ dân phố 6 thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Tác giả: Nguyễn Hà – Hùng Trần

Nguồn tin: Báo GĐ&XH

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP