Tin láng giềng

Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa đảo xuất khẩu lao động

Để tạo vỏ bọc, Lý đã tự xưng là cán bộ Thanh tra Chính phủ rồi tổ chức hội thảo, lôi kéo người dân nộp tiền đi xuất khẩu lao động. Đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động của Lý bị công an bóc gỡ khi đã lừa số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Đầu tháng 3/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) nhận được đơn trình báo của hàng chục người dân “tố” một đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn. Nhiều gia đình lâm vào cảnh điêu đứng khi trót nộp số tiền hàng trăm triệu đồng cho các đối tượng này nhưng không được đi XKLĐ như lời đã hứa hẹn.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an huyện Yên Thành xác định, có hai đối tượng người miền Bắc “móc nối” với một đối tượng ở xã Tiến Thành để lập đường dây lừa đảo đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Hai đối tượng Lý và Trung tại cơ quan công an huyện Yên Thành (Ảnh: Minh Thắng)
Hai đối tượng Lý và Trung tại cơ quan công an huyện Yên Thành (Ảnh: Minh Thắng)

Anh Nguyễn An G. (SN 1988, trú xã Nam Thành, huyện Yên Thành), cho biết: “Cuối năm 2013, tôi nghe một số người nói có người ở xã bên cạnh có khả năng đưa đi XKLĐ ở Hàn Quốc nên đã cố gắng chạy vạy vay mượn, nộp số tiền 12.500 USD và 3 triệu đồng. Khi nộp xong tiền thì họ đưa chúng tôi đi khám sức khỏe ở Hà Nội rồi bảo về nhà đợi bay. Thế nhưng hết lần này đến lượt khác, họ đều đưa lý do hoãn bay, không thể đi XKLĐ được nữa”.

Chị Trần Thị N. (SN 1967, trú tại xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành) kể lại: tháng 10/2013, chị nghe người quen giới thiệu có người đưa sang Hàn Quốc làm việc với chi phí 10.000 USD. Sau nhiều lần đắn đo, bàn bạc, chị N. và gia đình chạy vạy vay mượn ngân hàng, bạn bè đủ số tiền cho con trai thứ 2 là Nguyễn Bá L. (1994) đi Hàn Quốc để mong giấc mộng đổi đời.

“Chúng tôi cũng tin tưởng vì họ đưa ra các giấy tờ của Bộ lao động Đại hàn dân quốc. Ra Tết, họ đưa con tôi ra Hà Nội để khám sức khỏe nhưng từ đó đến nay họ bảo không đi được mà chúng tôi cũng chưa lấy lại được tiền. Gia đình tôi là nông dân, vay mượn ngân hàng số tiền lớn như vậy. Giờ con thì không sang được Hàn Quốc mà còn phải còng lưng trả lãi mẹ lãi con nữa”, chị N. than thở.

Nhận được đơn tố cáo của người dân, công an huyện Yên Thành đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp hai đối tượng Ngô Thu Lý (SN 1983) và Giáp Văn Trung (1978), cả hai cùng trú tại huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang). Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Theo đó, hai đối tượng đã bàn bạc kế hoạch: Lý chuẩn bị các loại hồ sơ còn Trung về Nghệ An để tuyển người đi XKLĐ.

Phiếu thu tiền mà Lý và Trung chuẩn bị sẵn để lừa đảo người dân
Phiếu thu tiền mà Lý và Trung chuẩn bị sẵn để lừa đảo người dân

Để tạo vỏ bọc “hoàn hảo”, Lý tự xưng đang công tác tại Thanh tra Chính phủ còn Trung là một cán bộ đang làm việc ở một cơ quan cao cấp ở Hà Nội. Cũng theo lời khai của hai đối tượng, chúng đã làm giả nhiều giấy tờ, hồ sơ con dấu của Việt Nam, Hàn Quốc, Canada…để đánh lừa người dân.

Hai đối tượng này đã liên hệ với Chu Ngọc Lâm (SN 1982, trú tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An – người quen của Trung) để thiết lập đường dây lừa đảo XKLĐ nước ngoài. Khi tìm được người có nhu cầu đi XKLĐ thì Trung quay về Hà Nội để lấy hồ sơ mà Lý đã chuẩn bị sẵn để đưa cho người dân và hẹn 3 tháng sau sẽ được đi.

Với mỗi suất đi XKLĐ bọn chúng thu 10.000 USD đặt cọc và hứa sẽ hoàn lại khi hết thời gian lao động trở về nước. Khi thấy gia cảnh của một số gia đình không thể gom một lúc đủ 10.000 USD thì có bao nhiêu chúng thu bấy nhiêu. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ người dân, chúng liên tục hoãn bay, không đưa được trường hợp nào đi XKLĐ như đã hứa hẹn.

Bằng thủ đoạn vẽ ra viễn cảnh đổi đời từ XKLĐ, các đối tượng đã lừa đảo 28 người dân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ…(Nghệ An) với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Quá trình điều tra, công an huyện Yên Thành đã thu hồi được 224 triệu đồng và 3.000 USD trả lại cho 2 bị hại của đường dây lừa đảo XKLĐ này.

Sáng ngày 28/3, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Lê Xuân Điệp – Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Ngô Thu Lý và Giáp Văn Trung về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện công an huyện Yên Thành tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

D.Hòa – Nguyễn Duy

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP