Pháp luật

Đường dây vận chuyển cần sa, ma túy đá lĩnh án

Chiều 9/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Đức Giang (SN 1993), Lê Văn Từ (SN 1994), cùng trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Phạm Quang Tiến (SN 1992), trú xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu và Cao Tuấn Tú (SN 1995) trú xã Diễn Hoa, Diễn Châu) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trưa ngày 16/8/2017, tại địa bàn xã Thanh Xuân (Thanh Chương) tổ công tác Phòng cảnh sát phòng chống ma túy Công an tỉnh phát hiện và bắt quả tang Lê Đức Giang, Lê Văn Từ có hành vi vận chuyển 6 bao tải cần sa (trọng lượng 99kg) và hơn 3,1kg ma túy đá và hồng phiến trên xe ô tô 4 chỗ người. Sau khi Giang và Từ bị bắt giữ, Phạm Quang Tiến và Cao Tuấn Tú đến trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra xin tự thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Khoảng đầu tháng 8/2017, Tiến và Tú vận chuyển 2 bao cần sa (trọng lượng 33 kg) cho Nguyễn Anh Thảo (trú tại TP Hà Nội) từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) ra Hà Nội để lấy 55 triệu tiền công.

Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: Như Bình

Ngày 14/8/2017, Thảo gọi điện cho Tiến và Tú thuê nhận ma túy của người Lào tại cửa khẩu Cầu Treo. Tiếp đó, Thảo gọi điện cho Lê Đức Giang (đang làm ăn tại Lào) vận chuyển ma túy từ Cầu Treo ra Hà Nội, tiền công 50 triệu. Giang nhận lời và gọi điện cho Lê Văn Từ thuê xe từ Nghệ An sang Cầu Treo đón Giang và chở cần sa ra Hà Nội, Giang sẽ trả cho Từ 20 triệu đồng.

Sáng 16/8/2017, Giang từ Lào về cửa khẩu Cầu Treo, điều khiển ô tô Từ đã thuê đến chờ từ trước đến điểm hẹn để nhận ma túy. Lúc này, Tiến và Tú cũng điều khiển ô tô tới điểm hẹn. Sau ám hiệu của Tiến, một nhóm người Lào vác 6 bì tải cần sa (trọng lượng 99kg) và 1 túi ma túy đá, hồng phiến (trọng lượng hơn 3,1kg) lên xe của Giang. Khi Giang và Từ vận chuyển đến địa phận xã Thanh Xuân (Thanh Chương) thì bị bắt giữ.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Phạm Quang Tiến tù chung thân, Cao Tuấn Tú 20 năm tù, Lê Đức Giang 19 năm tù, Lê Văn Từ 17 năm tù.

Trong vụ án này Nguyễn Anh Thảo được xác định là kẻ cầm đầu nhưng sau khi nhóm của Giang bị bắt, Thảo đã bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tách thành một vụ án khác, đồng thời phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Anh Thảo, lúc nào bắt được sẽ xử lý theo quy định.

Tác giả: Như Bình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP